Uber, Grab phải chấp hành đầy đủ điều kiện kinh doanh
Triệu Kiều Chinh
Thứ 4, 01/11/2017 17:00
0
Bộ Giao thông Vận tải khẳng định theo quy định các xe Uber, Grab sẽ phải niêm yết tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh ở hai bên thân xe và cũng đã yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm in ấn, thiết kế, cấp logo cho xe thí điểm.
Theo quy định Uber, Grab phải niêm yết tên và số điện thoại/ảnh: Internet.
Theo bộ Giao thông Vận tải, việc Uber và Grab sử dụng dữ liệu điện tử thay cho hợp đồng bằng giấy là ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Do vậy, phương tiện vận chuyển hành khách theo hợp đồng điện tử cũng phải chấp hành đầy đủ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.
Trong đó, theo quy định phải niêm yết tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe.
Bộ Giao thông Vận tải cũng đã yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm xây dựng kế hoạch thiết kế, in ấn, cấp logo cho các xe thí điểm.
Bộ cũng chỉ đạo các Sở đôn đốc đơn vị thực hiện nghiêm quy định này, xây dựng và ban hành mẫu logo chung để dán trên phương tiện thí điểm.
Về đề xuất lái xe phải được tập huấn nghiệp vụ, có chứng chỉ hành nghề, mặc đồng phục, đeo thẻ nhân viên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ nghiên cứu xem xét nội dung này để đưa vào Nghị định thay thế Nghị định 86.
Với đề kiến nghị xe Uber, Grab kê khai giá, bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các sở Giao thông đang thực hiện thí điểm gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa và TP.HCM bổ sung việc kê khai giá với phương tiện này giống như taxi, xe khách.
Với kiến nghị công ty cung cấp phần mềm phải đặt máy chủ tại Việt Nam, bộ GTVT cho rằng đây là vấn đề liên quan đến chuyên ngành quản lý của nhiều lĩnh vực, do vậy Bộ ghi nhận đề xuất và sẽ phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Thông tin và Truyền thông… nghiên cứu, xem xét.
Bộ Giao thông Vận tải cũng cho hay, cơ quan này cũng đã kiến nghị Thủ tướng cho phép địa phương đã thí điểm, khi tổng số lượng phương tiện xe hợp đồng tăng cao thì được tạm thời không cấp phù hiệu xe hợp đồng dưới 9 chỗ cho đến khi lập và thực hiện quy hoạch về phương tiện trên địa bàn.
Hồi tháng 10 vừa qua, trong văn bản gửi Chính phủ, hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị các xe như Uber, Grab phải dán logo, biểu trưng của phương tiện theo màu, vị trí thống nhất để đảm bảo dễ nhận biết.
Bên cạnh đó, loại phương tiện này phải có phù hiệu mẫu riêng để phân biệt giữa loại xe trong chương trình thí điểm và xe hợp đồng thông thường…
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Cục Thuế Hà Nội vừa tóm tắt một số nội dung chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan đến cá nhân kinh doanh vận tải từ lúc mua xe đến lúc bán xe sau khi nhận được phản ánh “lái xe Uber, Grab ngã ngửa vì bị truy thu thuế”.
Theo bộ Công Thương cần sửa đổi quy định để xác định doanh nghiệp cung cấp các ứng dụng phần mềm như Uber, Grab chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải và cho rằng đây là mấu chốt để quản lý loại hình cung cấp dịch vụ này.
Theo bộ Khoa học và Công nghệ, cần có báo cáo đầy đủ về số lượng phương tiện tham gia thí điểm theo QĐ 24 của bộ GTVT, từ đó bổ sung đánh giá về tốc độ phát triển phương tiện tham gia thí điểm, tác động, ảnh hưởng tới việc ùn tắc giao thông, an toàn giao thông của mỗi địa phương.
Thời gian thí điểm xe hợp đồng công nghệ theo Quyết định 24 của bộ Giao thông Vận tải đang bước vào những ngày cuối cùng. Đến tháng 1/2018 liệu có tiếp tục thực hiện hay sẽ dừng lại?
Theo lãnh đạo Pvoil, xăng ERon 92 dần thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 tại 3 tỉnh, TP.Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi từ tháng 12/2014. Và từ đó đến nay không có bất cứ phàn nàn nào về chất lượng.
Kỳ quay số mở thưởng 00052/17, công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã xác định được 2 vé trúng thưởng giải Jackpot 2 sản phẩm Power 6/55, mỗi giải trị giá 1.846.275.500 đồng.
Sau gần 2 năm thí điểm xe ứng dụng công nghệ như Uber, Grab, taxi truyền thống đã vấp phải nhiều khó khăn khi cạnh tranh trên thị trường bởi các quy định còn nhiều hạn chế.
Bộ Công Thương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đang triển khai bán 53,59% vốn điều lệ của Sabeco do bộ Công Thương làm đại diện chủ sở hữu.
Lực lượng chức năng xác định kể từ ngày hết hạn sử dụng, đã có 10 thùng xương lợn đông lạnh (200kg) được bán ra thị trường, số thực phẩm thực tế còn tại kho là 786 thùng.
Tốc độ tăng trưởng trên 10% mỗi năm của ngành thực phẩm bổ sung đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho hàng giả hoành hành, đặc biệt khi có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nhỏ không đủ năng lực kiểm soát chất lượng.
Một chi nhánh ngân hàng tại Đà Nẵng tuân thủ cơ bản quy định pháp luật, nợ xấu giảm mạnh, nhưng vẫn tồn tại hồ sơ tín dụng chưa hoàn thiện, tiềm ẩn rủi ro cần theo dõi.
Ngày 8/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành Quyết định số 392/QĐ - XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Phú Thái.
Thời tiết thuận lợi cùng lưu lượng nước về hồ chứa dồi dào trong nửa đầu năm đã giúp Thủy điện A Vương nâng cao sản lượng điện thương phẩm, kéo theo doanh thu và lợi nhuận tăng vọt so với cùng kỳ.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.