Úc ban hành luật chống nội dung có hại, thông tin sai lệch, xuyên tạc

Úc ban hành luật chống nội dung có hại, thông tin sai lệch, xuyên tạc

Thứ 2, 21/03/2022 | 14:24
Chính phủ liên bang Úc cam kết ban hành luật mới để giảm sự lan truyền nội dung có hại trên mạng xã hội, chống lại các thông tin sai lệch và thông tin xuyên tạc.

Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher Úc cho biết, cơ quan giám sát truyền thông nước này sẽ được trao nhiều quyền quản lý hơn đối với các công ty công nghệ không đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ quy tắc tự nguyện về thực hành chống thông tin sai lệch và thông tin xuyên tạc.

Theo bộ quy tắc trên, thông tin sai lệch (misinformation) là thông tin sai hoặc gây hiểu lầm có khả năng gây hại, trong khi thông tin xuyên tạc (dissinformation) là thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm được phát tán có chủ đích qua thư rác.

Các quy định mới, dự kiến được trình Quốc hội Úc vào cuối năm nay, sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc đánh giá hiệu quả của tự kiểm soát thông tin và giúp chính phủ liên bang quyết định có cần ban hành một quy tắc bắt buộc để giải quyết vấn đề này hay không.

"Các nền tảng kỹ thuật số phải chịu trách nhiệm về những gì có trên trang web của họ và phải hành động khi nội dung có hại hoặc sai lệch xuất hiện", Bộ trưởng Fletcher nhấn mạnh.

Theo dự thảo các quy định mới, Cơ quan Truyền thông và các phương tiện thông tin Úc (ACMA) sẽ được phép thu thập thông tin và yêu cầu các nền tảng công nghệ như Meta (Facebook), Google và Twitter cung cấp thông tin để có thể xử lý các khiếu nại liên quan đến nội dung có hại. ACMA cũng sẽ có thể đăng ký và thực thi các quy tắc hoặc tiêu chuẩn ngành mới, nếu thấy các nỗ lực từ phía các công ty công nghệ là chưa đủ.

Kế hoạch xây dựng luật được Chính phủ liên bang Úc đưa ra sau khi Tập đoàn Công nghiệp Kỹ thuật số (DIGI) của Australia ban hành Bộ quy tắc thực hành về thông tin sai lệch, với sự tham gia của các đại gia công nghệ như Facebook, Google, Microsoft, Tik Tok, Twitter và Redbubble.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 22/2, bà Sunita Bose, Giám đốc điều hành của DIGI, cho biết Bộ quy tắc được thiết kế nhằm giảm sự lan truyền thông tin sai lệch và nội dung độc hại trên Internet, cung cấp cho các công ty công nghệ một khuôn khổ nhất quán và minh bạch, giúp họ nhanh chóng đưa ra cảnh báo thường xuyên đối với người dùng về mức độ đáng tin cậy của các nguồn thông tin báo chí và quảng cáo.

Các công ty tham gia cam kết thực hiện những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ chống lại thông tin độc hại và sai lệch, cũng như bảo vệ quyền riêng tư, tự do ngôn luận và giao tiếp chính trị.

Dựa trên Bộ quy tắc mới, rất nhiều biện pháp cụ thể để chống lại các nguồn tin không chính xác đã được thiết lập, như gắn nhãn nội dung sai sự thật, sử dụng các chỉ số tin cậy trên các bài báo, giảm mức độ hiển thị nội dung có khả năng khiến người dùng tiếp nhận phải thông tin độc hại và sai lệch, đồng thời đình chỉ, vô hiệu hóa vĩnh viễn tài khoản người dùng có hành vi phát tán thông tin độc hại, thông tin không xác thực.

Tất cả các bên tham gia ký kết được yêu cầu công bố thông tin cho người dùng liên quan đến những biện pháp mà họ thực hiện và sẽ phát hành báo cáo hằng năm về những nỗ lực này.

Họ cũng sẽ thiết lập các quy định để xử lý việc không tuân thủ Bộ quy tắc. Ngoài ra, các đại gia công nghệ cũng cam kết ưu tiên cho các nguồn tin tức đáng tin cậy, đảm bảo nguồn kinh phí cho công tác kiểm tra thực tế thông tin…

Chủ tịch ACMA Nerida O’Loughlin đã lên tiếng hoan nghênh Bộ quy tắc mới và khuyến khích tất cả các nền tảng công nghệ tham gia.

Theo bà, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã cho thấy những tổn hại nghiêm trọng mà nguồn thông tin sai lệch trên các nền tảng mạng xã hội trực tuyến có thể gây ra, đặc biệt là với những nhóm người dễ bị tổn thương. Báo cáo mới đây của ACMA cho thấy, 82% người dân nước này đã nhận phải thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19 trong 18 tháng qua.

Bà Nerida O’Loughlin cho biết, trong những tháng tới, cơ quan của bà sẽ tập trung vào việc kiểm tra xem các thỏa thuận tự kiểm soát có hiệu quả hay không và có cần thực hiện thêm những hành động khác để giải quyết các tác hại đối với người sử dụng các dịch vụ mạng xã hội ở Úc.

Minh Hoa (t/h theo Tuổi Trẻ Online, Vietnam+)

Australia: Số ca mắc mới Covid-19 tăng mạnh vì Omicron "tàng hình"

Thứ 5, 17/03/2022 | 08:00
Giới chức trách bang New South Wales cho biết, hầu hết số ca mắc mới tại bang này được xác nhận nhiễm biến thể BA.2 của Omicron, hay còn gọi là Omicron "tàng hình".

Australia đối mặt với một trong những thảm họa thiên tai lớn nhất

Thứ 5, 03/03/2022 | 15:01
Cơ quan xếp hạng S&P nhận định, lũ lụt diễn ra trên diện rộng tại bang Queensland và New South Wales sẽ là một trong những thảm họa thiên tai lớn nhất của Australia.

Úc sẽ gửi “viện trợ gây sát thương” cho Ukraine thông qua NATO

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:51
Cam kết của Úc được đưa ra sau khi có sự thay đổi mạnh mẽ trong cách thức các thành viên NATO ủng hộ Ukraine.

Australia siết chặt trách nhiệm của các nền tảng truyền thông

Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:55
Luật mới quy định một cơ chế khiếu nại, để nếu ai đó đang bị bôi nhọ, bắt nạt hoặc tấn công trên mạng xã hội thì có thể yêu cầu gỡ bỏ những nội dung ấy.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.

Nga: 1.730 binh sĩ Ukraine tại Azovstal (Mariupol) đã đầu hàng

Thứ 5, 19/05/2022 | 22:25
Ukraine muốn giải cứu các binh sĩ đã đầu hàng tại Azovstal thông qua trao đổi tù nhân, nhưng Nga vẫn chưa đưa ra câu trả lời dứt khoát về vấn đề này.

Thị trưởng Paraguay rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bắn 7 phát đạn

Thứ 5, 19/05/2022 | 17:55
Theo các báo cáo, Thị trưởng Tp.Pedro Juan Caballero (Paraguay) đã bị bắn 7 phát đạn bởi những kẻ đội mũ trùm đầu và đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Phần Lan nói không với vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự của NATO

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:11
Phần Lan tuyên bố việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân và thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này không nằm trong các cuộc đàm phán gia nhập liên minh.

Mỹ mở lại đại sứ quán ở Thủ đô Kiev sau 3 tháng đóng cửa

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:15
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã mở lại đại sứ quán của nước này ở Thủ đô Kiev vào ngày 18/5 sau 3 tháng đóng cửa vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Ông Zelenskyy sẽ gia hạn thiết quân luật đến sát Quốc khánh Ukraine

Thứ 5, 19/05/2022 | 09:50
Các chuyên gia coi khoảng thời gian dự kiến thiết quân luật được áp dụng là một chỉ báo tốt cho thấy Chính phủ Ukraine dự kiến giao tranh sẽ kéo dài trong bao lâu.

Các chỉ huy cấp cao của Ukraine vẫn còn trong nhà máy thép ở Mariupol

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:14
Ukraine tuyên bố sẽ làm "mọi thứ cần thiết" để giải cứu những người vẫn còn trong nhà máy thép Azovstal, nhưng thừa nhận rằng không có lựa chọn quân sự nào khả dụng.

Phần Lan nói không với vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự của NATO

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:11
Phần Lan tuyên bố việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân và thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này không nằm trong các cuộc đàm phán gia nhập liên minh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ muốn bỏ một số thuế quan cho hàng Trung Quốc

Thứ 5, 19/05/2022 | 08:24
Nhiều mặt hàng Trung Quốc sang Mỹ bị áp thuế trừng phạt lên tới 25% nhưng ít liên quan đến mục tiêu của cuộc điều tra “Mục 301”.

Thị trưởng Paraguay rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bắn 7 phát đạn

Thứ 5, 19/05/2022 | 17:55
Theo các báo cáo, Thị trưởng Tp.Pedro Juan Caballero (Paraguay) đã bị bắn 7 phát đạn bởi những kẻ đội mũ trùm đầu và đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.