Ukraine bác đề xuất về mô hình phi quân sự hóa kiểu Áo hoặc Thụy Điển

Ukraine bác đề xuất về mô hình phi quân sự hóa kiểu Áo hoặc Thụy Điển

Thứ 4, 16/03/2022 | 21:42

Nga cho biết, một số phần của thỏa thuận hòa bình với Ukraine sắp được thống nhất sau khi Kiev ám chỉ về một lộ trình thỏa hiệp khả thi, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc chiến vốn đã kéo dài 3 tuần.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, các cuộc đàm phán đang trở nên “thực tế hơn”, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói rằng có “một số hy vọng về sự thỏa hiệp”, với tính trung lập đối với Ukraine - một nhu cầu chính của Nga - hiện đang được thảo luận trên bàn đàm phán.

"Tính trung lập hiện đang được thảo luận nghiêm túc, tất nhiên, cùng với các đảm bảo an ninh", ông Lavrov nói với RBC News hôm 16/3.

“Bây giờ chính điều này đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán - có những công thức hoàn toàn cụ thể mà theo quan điểm của tôi là khá gần với mức có thể thỏa thuận được”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã nói về sự trung lập, cùng với các đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không cần tới sự mở rộng thành viên của NATO.

Các cuộc đàm phán đã tiếp tục diễn ra vào ngày 16/3 thông qua liên kết video. Đây là ngày đàm phán thứ ba liên tiếp giữa Nga và Ukraine. Điều này được cả hai bên đánh giá rằng đàm phán đã bước vào một giai đoạn nghiêm túc hơn.

Phóng viên Imran Khan của Al Jazeera, đưa tin từ thủ đô Kiev của Ukraine, cho biết việc đàm phán giữa các quan chức Ukraine và Nga tiếp tục sang ngày thứ ba là "một dấu hiệu tốt".

Điện Kremlin cũng cho biết hôm thứ 16/3 rằng, một Ukraine phi quân sự hóa với quân đội của riêng mình tương tự như mô hình của Áo hoặc Thụy Điển đang được coi là một thỏa hiệp khả thi.

Hãng thông tấn Nga RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Đây là một phiên bản hiện đang được thảo luận và thực sự có thể được coi là một sự thỏa hiệp”.

Tuy nhiên, ông Mikhailo Podolyak, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ngay sau đó cho biết, Ukraine bác bỏ đề xuất về mô hình trung lập giống như của Áo hoặc Thụy Điển.

Thế giới - Ukraine bác đề xuất về mô hình phi quân sự hóa kiểu Áo hoặc Thụy Điển

Bình luận do tài khoản của ông Mikhailo Podolyak, Cố vấn Tổng thống Ukraine, đăng trên Twitter.

"Ukraine hiện đang trong tình trạng chiến tranh trực tiếp với Nga. Do đó, mô hình chỉ có thể là của Ukraine và chỉ dựa trên các đảm bảo an ninh được xác minh hợp pháp", ông Podolyak cho biết trong các bình luận do Văn phòng Tổng thống Zelenskyy công bố.

Ông Podolyak kêu gọi một thỏa thuận an ninh ràng buộc về mặt pháp lý, được ký kết bởi các đối tác quốc tế, những đối tác sẽ “không đứng sang một bên trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Ukraine, như họ vẫn làm hiện nay”.

Con đường chấm dứt bạo lực

Theo luật pháp quốc tế, tính trung lập đề cập đến nghĩa vụ của một quốc gia là không can thiệp vào các cuộc xung đột quân sự của các quốc gia khác.

Điều này bao gồm tránh tham gia vào các liên minh quân sự như NATO hoặc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Ở vào một loại trạng thái không tham chiến, công dân của các nước trung lập được hưởng sự bảo vệ theo luật chiến tranh khỏi các hành động hiếu chiến ở mức độ lớn hơn so với những người không tham chiến khác, chẳng hạn như dân thường và tù nhân chiến tranh của đối phương.

Các ví dụ tiêu biểu về các quốc gia trung lập có thể kể đến là Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ireland, Phần Lan và Áo. Tuy nhiên, tình trạng trung lập được các quốc gia giải thích theo các cách khác nhau. Ví dụ, Costa Rica là một quốc gia trung lập, tuy nhiên, nước này đã phi quân sự hóa, trong khi Thụy Sĩ đã áp dụng mô hình "trung lập có vũ trang" nhưng không triển khai quân đội ở nước ngoài.

Thế giới - Ukraine bác đề xuất về mô hình phi quân sự hóa kiểu Áo hoặc Thụy Điển (Hình 2).

Vào tháng 12/2017, Thụy Điển đã quyết định thành lập trung đoàn quân sự mới đầu tiên của quốc gia kể từ Thế chiến thứ hai. Đó là một đơn vị gồm 350 binh sĩ đóng trên đảo Gotland trên Biển Baltic quan trọng về mặt chiến lược. Ảnh: Al Jazeera

 

Một cách chính thức, Thụy Điển không liên kết quân sự trong thời bình và trung lập trong thời chiến, sau khi chấm dứt chính sách trung lập vào năm 1992 khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Nước này không phải là một thành viên của NATO, nhưng đã là một đối tác của liên minh này trong gần 30 năm.

Theo các chuyên gia, áp dụng quy chế trung lập là con đường dễ dàng tiến tới để Ukraine chấm dứt bạo lực đã hoành hành hơn 3 tuần nay ở đất nước này.

Minh Đức (Theo Al Jazeera, Hindustan Times)

Tín hiệu thỏa hiệp trước khi đàm phán cấp cao Nga – Ukraine bắt đầu

Thứ 5, 10/03/2022 | 08:26
Bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng sẽ được quyết định bởi kết quả trên thực địa. Thời gian đang đứng về phía người Ukraine.

Đàm phán Nga – Ukraine đi về đâu?

Thứ 2, 28/02/2022 | 19:39
Sau chuỗi ngày giao tranh căng thẳng, hai phái đoàn của Ukraine và Nga cuối cùng đã ngồi vào bàn đàm phán.

Điều kiện để đàm phán giữa Nga và Ukraine có thể diễn ra

Thứ 6, 25/02/2022 | 12:37
Nga muốn Ukraine phải duy trì tình trạng trung lập và cam kết không triển khai vũ khí trên lãnh thổ.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Thị trưởng Paraguay rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bắn 7 phát đạn

Thứ 5, 19/05/2022 | 17:55
Theo các báo cáo, Thị trưởng Tp.Pedro Juan Caballero (Paraguay) đã bị bắn 7 phát đạn bởi những kẻ đội mũ trùm đầu và đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Phần Lan nói không với vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự của NATO

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:11
Phần Lan tuyên bố việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân và thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này không nằm trong các cuộc đàm phán gia nhập liên minh.

Mỹ mở lại đại sứ quán ở Thủ đô Kiev sau 3 tháng đóng cửa

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:15
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã mở lại đại sứ quán của nước này ở Thủ đô Kiev vào ngày 18/5 sau 3 tháng đóng cửa vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Các chỉ huy cấp cao của Ukraine vẫn còn trong nhà máy thép ở Mariupol

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:14
Ukraine tuyên bố sẽ làm "mọi thứ cần thiết" để giải cứu những người vẫn còn trong nhà máy thép Azovstal, nhưng thừa nhận rằng không có lựa chọn quân sự nào khả dụng.

Bầu cử Australia: Nhiều cử tri bỏ phiếu sớm khiến kết quả khó dự đoán

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:40
Theo số liệu của AEC, tính đến tối 18/5, đã có 3,9 triệu cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm và khoảng 2,7 triệu người đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Thời gian không ủng hộ người Nga

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:16
Xung đột Nga-Ukraine bước sang giai đoạn mới, Nga được cho là đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lâu dài, trong khi đàm phán hòa bình giữa 2 bên bị đình trệ.

Ông Putin nói lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU là "một vụ tự sát"

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:25
Tổng thống Putin cho rằng từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga sẽ khiến châu Âu có nguy cơ phải trả giá năng lượng đắt nhất trên thế giới trong thời gian dài.

Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng Nga tại Mariupol

Thứ 4, 18/05/2022 | 22:12
Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/5 đã ban hành bản cập nhật mới nhất về chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.