Ukraine chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Pháp Macron

Thứ 2, 05/12/2022 | 12:54
0
Quan chức Ukraine bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, rằng phương Tây nên cân nhắc giải quyết các yêu cầu của Nga về việc đảm bảo an ninh để tiến tới đàm phán hòa bình chấm dứt xung đột.

Ông Macron duy trì lập trường thúc đẩy đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Hôm 4/12, Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đặt câu hỏi về việc đảm bảo an ninh cho Nga sau những gì đã xảy ra ở Ukraine, theo tờ Politico.

"Thay vì buộc Nga chịu trách nhiệm, phương Tây sẵn sàng ký thỏa thuận với Nga và cùng bắt tay?", ông Danilov nói. "Những thiệt hại và thương vong của người Ukraine không làm thay đổi lập trường của phương Tây?".

Ông Danilov đưa ra bình luận sau khi Tổng thống Pháp Macron nói châu Âu nên "thảo thuận về cách đảm bảo an ninh cho Nga", để tạo triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine.

"Một điểm chính mà chúng ta cần giải quyết, đó là Tổng thống Nga Putin luôn nói về việc NATO mở rộng tới cửa nhà Nga và sự mở rộng đó có thể đe dọa Nga", ông Macron nói.

Trong khi đó, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nói "phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa" Nga là "điều đảm bảo tốt nhất cho hòa bình của châu Âu.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Đây không phải lần đầu tiên Kiev và Paris bất đồng về cách thúc đẩy đàm phán với Moscow. Hồi tháng 5, ông Zelensky từng chỉ trích ông Macron về việc Tổng thống Pháp đề nghị Ukraine nhượng bộ Nga về vấn đề lãnh thổ.

Điện Elysee sau đó đã bác bỏ tuyên bố của ông Zelensky, nói rằng ông Macron không đề nghị Ukraine nhượng bộ trong bất cứ vấn đề nào.

Nga đã đề nghị đàm phán với Mỹ và phương Tây về vấn đề an ninh và sự mở rộng của NATO từ trước khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra. Đàm phán sau đó rơi vào bế tắc khi Nga và phương Tây không đạt được tiếng nói chung.

Đăng Nguyễn - Politico

Cùng chuyên mục

Cận cảnh tiệc mừng cưới xa hoa chưa từng thấy của quý tử người giàu nhất Ấn Độ

Thứ 7, 02/03/2024 | 23:57
Bữa tiệc mừng trước hôn lễ kéo dài trong suốt 3 ngày.

Nữ giám đốc miền Tây “tiền rải khắp nơi”, bị đồn yêu "phi công trẻ" showbiz Việt

Thứ 7, 02/03/2024 | 23:55
Nữ diễn viên, giám đốc xinh đẹp này còn không ngại tiết lộ điều ít ai biết về Trấn Thành.

Vụ đâm trọng thương vợ và mẹ vợ: Nghi phạm nhảy lầu

Thứ 7, 02/03/2024 | 22:31
Sau nhiều giờ cố thủ trên nóc nhà nghỉ, Nguyễn Văn Tích đã nhảy xuống đất, được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.

Tin tức 24h qua: Lập hồ sơ xem xét, xử lý vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù

Thứ 7, 02/03/2024 | 20:35
Lập hồ sơ xem xét, xử lý vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù; Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn mới học hết lớp 4… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Lê Âu Ngân Anh chuẩn "giảng viên xinh-giàu-giỏi", sở hữu BST túi hiệu bằng cả gia tài

Thứ 7, 02/03/2024 | 20:26
BST túi hiệu phiên bản giới hạn của Lê Âu Ngân Anh.