Ukraine tấn công bằng thuyền không người lái, vô hiệu hoá tàu của "hạm đội đen" trên Biển Đen

Thứ 5, 11/12/2025 09:32 GMT+7

Quân đội Ukraine sử dụng thuyền không người lái để tấn công và vô hiệu hóa một tàu chở dầu của Nga, khi tàu này di chuyển qua vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đen của Ukraine để tới cảng Novorossiysk tại Nga.

img

Ảnh: Bộ Vận tải và Cơ sở Hạ tầng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần thứ 3 Ukraine tổ chức tấn công bằng tàu không người lái trong vòng 2 tuần qua nhằm vào các tàu thuộc "hạm đội đen" của Nga.

Mức phí bảo hiểm chiến tranh cho các tàu trên Biển Đen đã tăng vọt, với nhiều công ty bảo hiểm phải thay đổi chính sách bảo hiểm hàng ngày trong khi cuộc chiến tại Ukraine ngày càng lan rộng trên biển.

Một quan chức của Sở An ninh Ukraine (SBU) cho biết, tàu chở dầu Dashan đã di chuyển ở tốc độ tối đa mà không bật bộ thu phát tín hiệu, trước khi bị hư hại bởi một vụ nổ lớn xảy ra ở phía đuôi tàu, dẫn tới hư hại nghiêm trọng trên tàu. Ông không cung cấp thông tin về khả năng thương vong xảy ra trong vụ tấn công.

Tàu chở dầu nằm trong diện trừng phạt

Ba nguồn tin an ninh hàng hải khác cũng xác nhận đã xảy ra cuộc tấn công nhằm vào tàu Dashan, một tàu nằm trong diện các lệnh trừng phạt từ Anh và EU và di chuyển mà không gắn cờ quốc gia nào.

Hiện chính phủ Nga chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Một số đoạn ghi hình mà quan chức của SBU cung cấp cho thấy cảnh một số thuyền không người lái di chuyển về phía một tàu chở dầu lớn, và hàng loạt vụ nổ xảy ra không lâu sau khi những thuyền này tiến sát tới tàu chở dầu.

Trang tin Reuters đã xác nhận tàu chở dầu là tàu Dashan thông qua phân tích các chi tiết như boong tàu, cần cẩu và cấu trúc chung. Địa điểm và ngày giờ xảy ra cuộc tấn công đã được xác nhận bởi báo cáo của nguồn tin từ SBU và dữ liệu theo dõi hải trình tàu bè.

Quan chức này cho biết: "SBU tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp nhằm giảm giá trị đồng tiền từ dầu mỏ của Nga. Trong 2 tuần qua, đây là tàu chở dầu thứ 3 của "hạm đội đen" giúp chính quyền Kremlin luồn lách qua các lệnh cấm bị vô hiệu hoá".

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích những cuộc tấn công này, nhận định chúng là những vụ tấn công cướp biển, và cảnh báo sẽ cắt đứt khả năng di chuyển vào Biển Đen của Ukraine nhằm đáp trả.

Chính phủ Ukraine đã tấn công các cơ sở luyện dầu của Nga trong nhiều tháng qua, sử dụng máy bay không người lái tầm xa để tấn công các vị trí sâu phía sau chiến tuyến của cuộc chiến Nga-Ukraine.

Từ tháng 12/2024 tới nay đã có ít nhất 7 vụ nổ được báo cáo có liên quan tới các tàu thường xuyên cập cảng tại Nga xảy ra tại nhiều địa điểm bao gồm trên biển Địa Trung Hải.

Các nguồn tin an ninh hàng hải nghi ngờ Ukraine đã gây ra những vụ nổ này bằng min dính. Tuy nhiên, chính quyền Kyiv chưa xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.