Ukraine tấn công, phá huỷ hệ thống phòng không đắt đỏ Tor-M2 của Nga

Thứ 5, 25/09/2025 10:15 GMT+7

Các đơn vị điều khiển UAV của Ukraine đã tấn công hai hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2, phá huỷ một và khiến một chiếc khác hư hỏng nặng.

Lực lượng Vũ khí Không người lái Ukraine tiếp tục tiến hành chiến dịch "bóc dỡ có hệ thống" các thành phần then chốt trong lưới phòng không Nga. Tại một trong những mặt trận đang giao tranh ác liệt, các binh sĩ thuộc Trung đoàn Nemesis 412 đã đánh trúng hai tổ hợp tên lửa đất đối không hiện đại Tor-M2, mỗi tổ hợp trị giá khoảng 25 triệu USD. Kết quả, một hệ thống bị phá huỷ hoàn toàn, chiếc còn lại hư hỏng nghiêm trọng.


Tor-M2 là hệ thống phòng không tầm ngắn, có khả năng đánh chặn mục tiêu trên không trong phạm vi tới 15 km. Nga sử dụng các hệ thống này để bảo vệ đơn vị quân sự và cơ sở hạ tầng trọng yếu trước máy bay, tên lửa và UAV Ukraine. Ngoài ra, chúng còn giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các hệ thống phòng không tầm xa hơn như S-300 và S-400, hình thành mạng lưới phòng thủ nhiều tầng.

Việc phá huỷ hoặc vô hiệu hoá các hệ thống này khiến khả năng phòng không nhiều tầng của Nga suy giảm đáng kể, tạo thêm cơ hội cho UAV, tên lửa và máy bay Ukraine hoạt động với rủi ro bị bắn hạ thấp hơn. Mỗi tổn thất cũng kéo theo thiệt hại lớn về tài chính và công nghiệp cho Nga, bởi Tor-M2 có giá hàng chục triệu USD và không được sản xuất với số lượng lớn.

Theo Lực lượng Vũ khí Không người lái Ukraine, chiến dịch được thực hiện bằng các giải pháp sáng tạo. Chi tiết về công nghệ được giữ bí mật vì lý do an ninh.

Trước đó, Defence Express đưa tin, lính dù từ Lữ đoàn Đổ bộ Đường không Độc lập số 95 của Ukraine đã bắn hạ một UAV trinh sát Forpost giá trị cao của Nga trong một trận đánh gần đây. Thông tin được công bố trên trang chính thức của Lữ đoàn, đồng thời đơn vị ca ngợi đây là một chiến công nữa nhằm vào tài sản tình báo của đối phương.

Các tổ cơ động phản ứng nhanh của Lữ đoàn đã phát hiện và tiêu diệt hệ thống Forpost khi nó tìm cách tháo chạy. Theo lính dù, chiếc UAV này đã tăng tốc lên trên 160 km/h nhưng vẫn không thoát được cuộc đánh chặn.

Thế Hải (Theo Defence Express)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.