Ukraine và Mỹ kết hợp tên lửa Mỹ với hệ thống vũ khí của Liên Xô

Ukraine và Mỹ kết hợp tên lửa Mỹ với hệ thống vũ khí của Liên Xô

Thứ 4, 15/11/2023 | 16:15
0
Trước tình hình hệ thống phòng không hoạt động quá tải để bảo vệ Ukraine khỏi các cuộc không kích của Nga, Ukraine và Mỹ đang nỗ lực tạo ra các hệ thống mới.

Nỗ lực này chủ yếu kết hợp tên lửa Mỹ với bệ phóng hoặc radar của Liên Xô và hiện đại hóa các công nghệ từ Chiến Tranh Lạnh. Sự kết hợp này có vẻ đang có hiệu quả, đưa ra tín hiệu cho thấy có thể cải thiện khả năng quốc phòng của Ukraine trong thời điểm quan trọng nhất.

Theo thông tin từ tờ Kyiv Independent, trong cuối tuần vừa rồi, phát ngôn viên của Không quân Ukraine, Yurii Ihnat, trong một cuộc phỏng vấn cho biết, Ukraine đã chuyển đổi thành công một hệ thống phòng không của Liên Xô, cho phép bắn các tên lửa Mỹ cung cấp và đang thử nghiệm sự kết hợp này tại Mỹ. “Chúng tôi đã có được kết quả tích cực khi sử dụng hệ thống phóng tên lửa chống máy bay Buk-M1 tại Mỹ, sau khi hệ thống này được chuyển đổi để sử dụng tên lửa của Mỹ”, ông cho biết.

Cuối tháng 10, các quan chức Mỹ cho biết, những cuộc thử nghiệm đã được thực hiện trong nhiều tháng qua, bao gồm kết hợp các hệ thống Buk-M1 với tên lửa RIM-7 Sea Sparrow của Mỹ, và radar thời Liên Xô với tên lửa AIM-9M Sidewinder của Mỹ. Các báo cáo trong đầu năm nay cho thấy, Ukraine đã tìm ra phương án chỉnh sửa các hệ thống Buk của Liên Xô để bắn các tên lửa RIM-7.

Ông Ihnat tiết lộ, Ukraine đã thích ứng các hệ thống của Liên Xô cho việc bắn các tên lửa khác do nguồn cung eo hẹp và không thể mua thêm tên lửa từ Nga.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không như các hệ thống Patriot, IRIS-T, NASAM và súng phòng không Gepard, nhưng Ukraine vẫn vận hành một số hệ thống từ thời Liên Xô, trong đó nổi bật nhất là các hệ thống Buk và S-300. Tuy nhiên, họ đang dần cạn kiệt tên lửa sau khi sử dụng với tần số vô cùng cao nhằm đối phó với các cuộc không kích của Nga. Ngược lại, Mỹ có rất nhiều tên lửa Sea Sparrow và các tên lửa đất đối không khác mà họ có thể cung cấp. Thử thách lớn nhất là kết hợp được hai hệ thống này.

Thế giới - Ukraine và Mỹ kết hợp tên lửa Mỹ với hệ thống vũ khí của Liên Xô

Ảnh: Hải quân Mỹ

Lầu Năm Góc gần đây đã ưu tiên kết hợp các bộ phận phòng không cho Ukraine trước khi Nga tấn công trong mùa đông, dưới chương trình mang tên FrankenSAM. Ukraine và Mỹ từ lâu đã hợp tác kết hợp vũ khí Liên Xô và Mỹ. Ví dụ, trong tháng 9 năm 2022, thông qua một số phương pháp sáng tạo, Ukraine đã trang bị các tên lửa AGM-88 HARM trên các máy bay MiG-29. Vũ khí của Mỹ trước đó không hề phù hợp với các máy bay chiến đấu của Liên Xô, nhưng một số thay đổi về vật lý và phương pháp phóng đã được áp dụng.

Vào thời điểm đó, lãnh đạo Không quân Mỹ tại châu Âu cho biết, đó là “một nỗ lực phi thường” để kết hợp các tên lửa này với máy bay MiG của Ukraine. Đại tướng James Hecker cho biết: “Chúng có được tích hợp trên MiG như trên F-16 không? Tất nhiên là không. Nên chúng không có toàn bộ các khả năng mà chúng có trên máy bay F-16”. Nhưng chúng có khả năng hoạt động, cho phép Ukraine bắn hạ radar của Nga.

Các vũ khí mới này khiến Ukraine hào hứng và cho thấy có thể đưa ra nhiều thay đổi cho các hệ thống của Liên Xô mà họ sở hữu như bắn tên lửa của Mỹ từ các bệ phóng tự hành, phóng tên lửa đất đối không tầm trung Buk của Liên Xô. Sau đó, vào tháng 1, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp tên lửa Sea Sparrow trong các gói viện trợ. Các quan chức vào thời điểm đó cho biết, Ukraine đã có thể kết hợp Sea Sparrow với Buk, biến lực lượng Kyiv trở thành lực lượng thứ hai trên thế giới có thể phóng phiên bản phòng từ mặt đất của tên lửa này.

Tiềm năng sáng tạo đó thể hiện khả năng ứng biến và thích ứng kho vũ khí của Ukraine, và một ví dụ gần đây nhất là các tên lửa hành trình chống tàu R-360 Neptune được chỉnh sửa để tấn công trên bộ. Tên lửa Neptune đã thành công đáng kinh ngạc trong nhiệm vụ mới, phá hủy hệ thống phòng không S-400 đáng gờm của Nga tại Crimea.

Thế giới - Ukraine và Mỹ kết hợp tên lửa Mỹ với hệ thống vũ khí của Liên Xô (Hình 2).

Ảnh: Hải quân Mỹ

Dự án phòng không FrankenSAM được thực hiện trong thời điểm mang tính bước ngoặt cho Ukraine, với cuộc phản công có thể sẽ kéo dài qua mùa đông và Nga đang chuẩn bị tổ chức tấn công tại một số khu vực và đồng thời củng cố hàng phòng thủ của mình.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuối tháng 10 tuyên bố đưa ra một gói viện trợ mới cho Ukraine bao gồm các hệ thống phòng không và một hệ thống Patriot và cho biết: “Khi mùa đông đang tới gần, chúng tôi sẽ đặt ra một lá chắn phòng vệ chống lại các cuộc tấn công của Nga nhắm vào những cơ sở năng lượng, nước và nhiệt. Đó là vì Nga rõ ràng sẽ một lần nữa sử dụng khí hậu lạnh và thiếu thốn năng lượng làm vũ khí chống lại người dân thường”.

Trong cuối tháng 10, một quan chức Ukraine đã nhắc tới việt sử dụng tên lửa không đối không AIM-9 cho mục đích đất đối không: “Chúng tôi đã tìm ra cách phóng chúng từ mặt đất. Đây giống như là một hệ thống phòng không tự chế vậy”.

Quan chức này cũng cho biết, hệ thống này sẽ giúp Ukraine “vượt qua mùa đông”.

Nguyễn Quang Minh (theo Business Insider)

EU cảnh báo Ukraine về giới hạn cung cấp đạn dược

Thứ 4, 15/11/2023 | 12:40
Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) không dư đạn dược sẵn sàng cung cấp cho Ukraine mà phải phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất nội địa, lãnh đạo EU phụ trách đối ngoại cho biết.

Dính nghi án phản quốc, chính trị gia Ukraine thông báo bị bắt

Thứ 3, 14/11/2023 | 21:25
Vị chính trị gia Ukraine dính nghi án phản quốc cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Báo Ukraine: Kiev xem xét cách chức 3 tư lệnh

Thứ 3, 14/11/2023 | 23:53
Bộ Quốc phòng Ukraine đang xem xét cách chức 3 tư lệnh cấp cao thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, Ukrainska Pravda đưa tin.

Lực lượng Ukraine bị Nga bao vây ở Khromovo, giao tranh dữ dội

Thứ 4, 15/11/2023 | 14:00
Quân đội Nga đã và đang triển khai các hoạt động ở Khromovo khiến lực lượng Ukraine đối diện nhiều nguy cơ.
Cùng chuyên mục

Iron Dome thành chủ đề “nóng” ở châu Âu sau cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thứ 4, 17/04/2024 | 06:00
Hệ thống phòng không Iron Drome trứ danh của Israel đã được đề cập đến trong các bình luận của cả giới lãnh đạo và các công ty quốc phòng ở châu Âu.

Tòa nhà biểu tượng của Copenhagen (Đan Mạch) đổ sập trong "biển lửa"

Thứ 3, 16/04/2024 | 21:24
Sáng 16/4 (theo giờ địa phương), một trận hỏa hoạn lớn bùng phát tại sàn giao dịch chứng khoán cổ được xây từ thế kỷ 17 của Copenhagen, Đan Mạch làm tòa nhà đổ sập.

Số ca ung thư tuyến tiền liệt được dự đoán tăng gấp đôi vào năm 2040

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:15
Báo cáo mới đây đưa ra dự đoán số ca mắc ung thư tuyến tiền liệt hằng năm sẽ tăng từ 1,4 triệu người vào năm 2020 lên 2,9 triệu vào năm 2040.

Thủ tướng Đức muốn: Berlin và Bắc Kinh thảo luận giúp cho hòa bình ở Ukraine

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:55
Chuyến thăm này là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Đức tới Trung Quốc kể từ khi Berlin đưa ra chiến lược “giảm thiểu rủi ro” đối với Bắc Kinh.

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.

Đức chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm” sau cú sốc năng lượng

Thứ 3, 16/04/2024 | 06:00
Năng lực công nghiệp ở châu Âu sẽ khó phục hồi về mức trước xung đột, trong khi các nhà sản xuất đang có xu hướng chuyển dịch sang Mỹ.

Đằng sau việc OpenAI chọn Tokyo để mở văn phòng đầu tiên ở châu Á

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:15
Việc mở văn phòng mới ở Tokyo rất quan trọng đối với OpenAI. Nó nhấn mạnh cơ hội mà công ty nhìn thấy trong việc kinh doanh ở “xứ sở mặt trời mọc”...

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề xuất kế hoạch phức tạp để viện trợ cho Ukraine và Israel

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:39
Rủi ro là sự ủng hộ của ông Johnson đối với vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể càng kích động những thành viên bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy tại Hạ viện Mỹ.