Ứng dụng mới của Google có gì để đấu lại ChatGPT?

Ứng dụng mới của Google có gì để đấu lại ChatGPT?

Thứ 4, 08/02/2023 | 06:00
ChatGPT của OpenAI đang gây bão trên toàn thế giới, nhưng nó sẽ sớm gặp phải một đối thủ đáng gờm.

Hôm 6/2, giám đốc điều hành của Alphabet và Google Sundar Pichai đã xác nhận rằng họ sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm công khai một chatbot AI mới của riêng mình có tên là Bard, dựa trên Mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại của công ty, hay còn gọi là LaMDA.

Với thông báo này, công ty công nghệ lớn thứ ba thế giới tính theo vốn thị trường đang nhắm trực tiếp vào đối thủ lớn nhất tiếp theo của mình, Microsoft, công ty đã đầu tư ít nhất 11 tỷ USD vào ChatGPT, một sản phẩm của công ty OpenAI đang gây chấn động toàn cầu với khả năng viết luận, làm thơ hoặc viết mã lập trình theo yêu cầu trong vòng vài giây.

“Phản hồi chất lượng cao”

Trong bài đăng trên blog của mình hôm 6/2, giám đốc điều hành Google đã mô tả Bard là “dịch vụ AI đàm thoại thử nghiệm”, trả lời các truy vấn của người dùng và tham gia vào các cuộc trò chuyện. Ông Pichai cho biết, phần mềm này sẽ có sẵn cho một nhóm “những người thử nghiệm đáng tin cậy” trước khi “được phổ biến rộng rãi hơn cho công chúng trong những tuần tới”.

Ông Pichai nhấn mạnh rằng “Bard tìm cách kết hợp bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ lớn của chúng tôi. Nó dựa trên thông tin từ web để cung cấp phản hồi cập nhật, chất lượng cao.”

Thế giới - Ứng dụng mới của Google có gì để đấu lại ChatGPT?

Giám đốc điều hành của Alphabet và Google Sundar Pichai. Ảnh: Business Today

Các câu trả lời do Bard đưa ra sẽ đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, độ an toàn và tính có cơ sở của thông tin trong thế giới thực. Các phản hồi kiểu mới sẽ chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành các định dạng dễ hiểu, theo ông Pichai.

Bard của Google sử dụng mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại, trong khi ChatGPT của OpenAI dựa trên GPT-3.5. Đây rõ ràng là lợi thế của Google so với Microsoft vì Bard có quyền truy cập vào thông tin cập nhật, trong khi ChatGPT dựa vào quá trình đào tạo đã ngừng vào năm 2021.

Bard cũng được xây dựng trên công nghệ Transformer, một kiến trúc mạng thần kinh có khả năng đưa ra dự đoán dựa trên đầu vào và được sử dụng chủ yếu trong công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Đây cũng là xương sống của ChatGPT và các bot AI khác. Công nghệ Transformer được Google đi tiên phong và trở thành mã nguồn mở vào năm 2017.

Về thị phần, Bing, công cụ tìm kiếm mà Microsoft muốn tích hợp tính năng ChatGPT, chiếm chưa tới 10% thị phần công cụ tìm kiếm, tỏng khi con số này ở Google là hơn 80%.

Bên cạnh đó, lượng người dùng ChatGPT đang ở mức hơn 100 triệu, trong khi lượng người dùng Google vượt xa con số đó với một tỷ người dùng hoạt động hàng ngày.

Do đó, Bard có ưu thế hơn so với ChatGPT về phạm vi tiếp cận tiềm năng và lượng phản hồi thời gian thực mà việc sử dụng đó sẽ mang lại.

Bard cũng sử dụng phiên bản “nhẹ” của mô hình LaMDA với sức mạnh tính toán ít hơn đáng kể, cho phép nhiều người dùng tiếp cận hơn, và nhận được nhiều phản hồi hơn.

Ngoài ra, câu trả lời của Bard sẽ không chỉ dừng lại ở văn bản mà sẽ có yếu tố đa phương tiện, cung cấp thông tin “từ ngôn ngữ, hình ảnh đến video và âm thanh”.

“Hồi chuông cảnh báo”  

Thông báo của ông Pichai được đưa ra vào một thời điểm vô cùng quan trọng, vì Microsoft đang chuẩn bị công bố tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình. Đối với Google, việc hoàn thiện mô hình AI này dường như là ưu tiên hàng đầu và không còn nhiều thời gian để làm điều đó.

Google đã phát minh ra công nghệ Transformer, nhưng giờ đây công ty này được coi là kẻ đến sau trong cuộc cách mạng AI.

Theo nhiều cách, ChatGPT được gọi là dấu chấm hết cho Google Seach (công cụ tìm kiếm của Google), vì AI đàm thoại có thể đưa ra các câu trả lời dài theo phong cách tiểu luận cho các truy vấn của người dùng. Tất nhiên, không phải tất cả những thông tin mà ChatGPT đưa ra đều đúng, nhưng AI cũng có khả năng học hỏi và tự sửa chữa những sai lầm.

Thế giới - Ứng dụng mới của Google có gì để đấu lại ChatGPT? (Hình 2).

Larry Page (trái) và Sergey Brin, 2 nhà đồng sáng lập Google, đã được triệu tập để xem xét các kế hoạch về trí tuệ nhân tạo. Ảnh: The Verge

Theo tờ New York Times, các giám đốc điều hành của Google đã triệu tập các nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin để xem xét các kế hoạch liên quan đến trí tuệ nhân tạo. 2 ông này hầu như không tham gia vào công việc điều hành hàng ngày tại Google, nhưng rõ ràng, một hồi chuông cảnh báo đã vang lên tại Google.

ChatGPT rõ ràng đang được cho là vượt trội hơn, và Google có trách nhiệm chứng minh rằng LaMDA và Bard có thể làm tốt hơn.  

Sự ra mắt sắp tới của Bard đánh dấu một bước thay đổi trong cách tiếp cận công nghệ của Google. Gã khổng lồ công nghệ cũng đã tích hợp AI vào nhiều sản phẩm của mình, bao gồm cả tìm kiếm.

Trong vài năm qua, Google đã sử dụng AI để tóm tắt ngày càng nhiều kết quả tìm kiếm, hiển thị thông tin từ các trang web thay vì để cho người dùng tự nhấp và khám phá. Từ bài đăng của ông Pichai, có vẻ như những tính năng này sẽ trở nên nổi bật hơn trong tương lai.

Nguyễn Tuyết (Theo Indian Express, The National News, Digital Trend, The Verge)

ChatGPT không thể thay thế cảm xúc, sáng tạo của con người

Thứ 3, 07/02/2023 | 07:00
Chuyên gia nhận định rằng ứng dụng này chưa thể thay đổi nhanh chóng những thói quen của con người trong học tập, nghiên cứu.

Tiềm lực của công ty đứng sau ChatGPT đang gây sốt

Thứ 5, 02/02/2023 | 18:39
ChatGPT – được cho là sẽ sớm lật đổ Google với tư cách là công cụ tìm kiếm số 1 trong nhiều thập kỷ qua – là một sản phẩm của OpenAI.

Xuất hiện công cụ khắc tinh của ChatGPT

Thứ 3, 31/01/2023 | 19:05
Trước những lo ngại liên quan đến hoạt động lợi dụng ChatGPT, các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford đã phát triển một công cụ có tên là DetectGPT.
Cùng tác giả

Ngân hàng khí hậu – Chìa khóa cho hành trình “Net Zero” của Việt Nam

Thứ 5, 08/12/2022 | 15:38
Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững, song quá trình này không dễ dàng vì nguồn kinh phí cần có là 15-30 tỷ USD mỗi năm.

ADB: ASEAN sẽ tăng trưởng ở mức 5% trong 2 năm tới

Thứ 4, 26/10/2022 | 21:12
Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á ngân hàng ADB dự báo tăng trưởng ASEAN năm 2023 giảm nhẹ so với mức 5,3% trong nửa đầu 2022 tình hình châu Âu vẫn diễn biến phức tạp.

UNDP: Việt Nam đạt được tiến bộ về tỉ lệ phụ nữ tham chính

Thứ 4, 19/10/2022 | 22:36
Việt Nam đạt 0,705 điểm trên thang điểm từ 0 đến 1 về chỉ số chênh lệch giới, xếp thứ 83 trong số 146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021.

Bảo vệ môi trường là điều kiện tiên quyết đảm bảo quyền con người

Thứ 4, 19/10/2022 | 06:38
Theo nghiên cứu của UNDP mới công bố, biến đổi khí hậu là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến việc thụ hưởng các quyền con người.
Cùng chuyên mục

Đa dạng hóa danh mục đầu tư - Chìa khóa thành công cho các tập đoàn Đông Nam Á

Thứ 3, 21/03/2023 | 18:12
Các tập đoàn đa ngành Đông Nam Á hiện đang phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các công ty kinh doanh chuyên ngành và các công ty khởi nghiệp.

Nga nói gì nếu ông Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ từ Moscow?

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:19
Tổng thống Mỹ Joe Biden “rất háo hức” được đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết.

Quốc gia nghèo nhất châu Âu lo ngại bị cắt hẳn khí đốt Nga

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:30
Nếu Gazprom ngừng hoàn toàn việc cấp khí đốt cho Moldova, quốc gia Đông Âu này sẽ cũng phải đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng ở vùng ly khai Transdnistria.

Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan vẫn đứng đầu

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:14
Các nước châu Âu đã thống trị danh sách xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay, trong khi New Zealand đánh bại Australia để giành vị trí trong top 10.

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.
     
Nổi bật trong ngày

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất

Thứ 2, 20/03/2023 | 08:31
Động thái của ông Macron nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu khiến làn sóng biểu tình ở Pháp càng thêm dậy sóng.

Quốc hội Pháp bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Tổng thống Macron

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:28
Nếu chính quyền thua trong vòng bỏ phiếu tín nhiệm, ông Macron sẽ phải bổ nhiệm một chính phủ với Thủ tướng mới hoặc giải tán quốc hội, kích hoạt bầu cử sớm.

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”

Thứ 2, 20/03/2023 | 21:17
Máy bay của nhà lãnh đạo Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow vào khoảng 12h59 giờ Moscow (16h59 giờ Hà Nội).

Tín đồ Bitcoin “hả hê” trước sự gục ngã của hàng loạt ngân hàng lớn

Thứ 2, 20/03/2023 | 10:16
Giữa lúc các phóng viên đổ dồn về trước cửa trụ sở chính của ngân hàng Silicon Valley, một tín đồ Bitcoin đã chớp lấy thời cơ.