Ứng dụng theo dõi chuyến bay rơi vào “tầm ngắm” của chính phủ Trung Quốc

Ứng dụng theo dõi chuyến bay rơi vào “tầm ngắm” của chính phủ Trung Quốc

Chủ nhật, 14/11/2021 | 06:00
Một số ứng dụng theo dõi chuyến bay như Flightradar24 và những tình nguyện viên cung cấp dữ liệu có thể đang bị giới chức Trung Quốc coi là nguy cơ an ninh quốc gia.

Vào ngày 24/9 vừa qua, khi CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu lên một máy bay Boeing 777 riêng của Air China trở về Thâm Quyến sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Vancouver, hàng nghìn người Trung Quốc đã lên mạng để theo dõi đường bay thời gian thực kéo dài 10 tiếng của chuyến bay này và chia sẻ ảnh chụp màn hình đường bay. 

Nhiều người đã sử dụng Flightradar24, một trang web cho phép người truy cập có được thông tin tức thời về các chuyến bay, bao gồm điểm đi và đến, vị trí, độ cao, tốc độ và loại máy bay. Những người quan tâm đến hàng không, nhân viên sân bay, công ty lữ hành và phóng viên khắp thế giới đã sử dụng Flightradar24 cùng các nền tảng khác trong nhiều năm để theo dõi các chuyến bay. Và giờ đây, các trang web theo dõi chuyến bay cùng thiết bị họ sử dụng đang rơi vào tầm ngắm của giới chức an ninh quốc gia Trung Quốc. 

Ngày 31/10, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin giới quản lý đã tịch thu hàng trăm thiết bị theo dõi - phát sóng phụ thuộc tự động (ADS-B), vốn được Flightradar24 và các trang web tương tự sử dụng để thu thập dữ liệu hàng không. 2 ngày sau, ứng dụng Flightradar24 bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng tại Trung Quốc.

Theo bản tin của CCTV, giới chức an ninh quốc gia Trung Quốc đã phát hiện rằng nhiều tổ chức nước ngoài đã nỗ lực tuyển những người có thú chơi theo dõi máy bay tại Trung Quốc chia sẻ dữ liệu hàng không và máy bay - một hành động bị coi là hành vi di chuyển dữ liệu trái phép ra nước ngoài theo luật pháp Trung Quốc.

Công nghệ - Ứng dụng theo dõi chuyến bay rơi vào “tầm ngắm” của chính phủ Trung Quốc

Hình ảnh từ bản tin của CCTV về các trang web theo dõi chuyến bay. Nguồn: CCTV.

Bản tin tiết lộ các tổ chức này đã cung cấp thiết bị và quyền truy cập dữ liệu hàng không miễn phí nhằm khuyến khích nhiều người tham gia. 

Người phát ngôn của Bộ Công an Trung Quốc cho biết: “Từ quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện các thiết bị này sử dụng mã hóa khi truyền dữ liệu và lượng dữ liệu được truyền đi rất lớn; việc mã hóa dữ liệu được dùng để tránh bị can thiệp bởi giới chức an ninh mạng ở nhiều nước khác nhau”. 

Theo CCTV, chỉ cần khoảng 300 thiết bị ADS-B để theo dõi toàn bộ không phận Trung Quốc, vì bán kính tín hiệu của mỗi thiết bị có thể lên tới 400 km. Mỗi thiết bị có thể chia sẻ dữ liệu của gần 1000 chuyến bay với một nền tảng ở nước ngoài mỗi ngày. 

Bản tin này cũng nhấn mạnh rằng thiết bị thu sóng ADS-B có thể thu thập thông tin không chỉ từ các chuyến bay thương mại mà còn từ các máy bay quân sự - điều các quan chức Trung Quốc cho là một hiểm họa trực tiếp đối với an toàn quân sự và hàng không của quốc gia này.

Bản tin của CCTV được phát đi khi ngày 1/11 đánh dấu 7 năm kể từ khi Luật Chống gián điệp của Trung Quốc có hiệu lực. Bắc Kinh cũng đã tăng cường nỗ lực lập pháp nhằm quản lý dữ liệu trong nước, bao gồm Luật An ninh mạng năm 2017 và gần đây là Luật An toàn Dữ liệu vào tháng 9 vừa qua. Luật An toàn Dữ liệu này yêu cầu các doanh nghiệp phải được cơ quan đánh giá an ninh chấp thuận trước khi đưa dữ liệu ra nước ngoài. 

Để đảm bảo tín hiệu ADS-B được thu ở mọi nơi trên thế giới, các nền tảng theo dõi máy bay tuyển tình nguyện viên ở nhiều quốc gia thiết đặt thiết bị ADS-B tại nhà và chia sẻ dữ liệu lên mạng. Các thiết bị này thường không lớn hơn một router Wi-fi và có thể có giá dưới 100 USD. Tình nguyện viên của Flightradar24 được nhận thiết bị thu sóng ADS-B miễn phí kèm theo tài khoản cấp cao có giá trị 499.99 USD/năm. 

Công nghệ - Ứng dụng theo dõi chuyến bay rơi vào “tầm ngắm” của chính phủ Trung Quốc (Hình 2).

Một thiết bị thu sóng ADS-B do Flightradar24 cung cấp. Ảnh: Wikipedia.

Thiết bị ADS-B nhận tín hiệu thường được phát bởi các chuyến bay thương mại nhằm công khai thông tin cho công chúng và tránh va chạm. Việc theo dõi tín hiệu ADS-B đã trở nên phổ biến hơn ở quy mô toàn cầu sau khi chuyến bay số hiệu 370 của Malaysia Airlines, khởi hành từ Kuala Lumpur (Malaysia) đi đến Bắc Kinh, mất tích bí ẩn tháng 3/2014 và hiện vẫn chưa được tìm thấy. 

Máy bay quân sự cũng có khả năng phát tín hiệu ADS-B, cho phép những người quan tâm đến hàng không thường xuyên theo dõi vị trí của các máy bay quân sự Mỹ trên những nền tảng như Flightradar24 và ADSBExchange.com. Tuy nhiên, máy bay quân sự gần như luôn tắt tín hiệu ADS-B khi làm nhiệm vụ. 

Công nghệ - Ứng dụng theo dõi chuyến bay rơi vào “tầm ngắm” của chính phủ Trung Quốc (Hình 3).

Hình ảnh từ trang web ADSBExchange.com cho phép theo dõi chuyến bay

Tùng Phong (Theo SCMP)

 

Tencent sẽ lập ủy ban độc lập giám sát quyền riêng tư

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:12
Tencent là tập đoàn công nghệ đầu tiên ở Trung Quốc tuyên bố thành lập ủy ban giám sát quyền riêng tư. Một số chuyên gia đặt câu hỏi về tính độc lập của ủy ban này.

Trung Quốc cấm đưa thông tin công nghiệp "cốt lõi" ra nước ngoài

Thứ 7, 02/10/2021 | 14:16
Theo dự thảo quy định mới, dữ liệu công nghiệp và viễn thông "cốt lõi" sẽ không được đưa ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc - động thái sẽ ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.

Máy bay Indonesia mất tích: Đã tìm thấy thi thể người và mảnh vỡ

Thứ 7, 09/01/2021 | 20:04
Sau ít phút cất cánh từ thủ đô Jakarta, máy bay chở 56 người trong đó có 7 trẻ em đã mất liên lạc.
Cùng tác giả

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - BÀI 4: Pin xe điện và những vấn đề cần cân nhắc

Thứ 5, 20/01/2022 | 08:51
Bên cạnh hy vọng về tương lai sử dụng xe thân thiện với môi trường hơn, cũng có những lo ngại nhất định về tác động môi trường của quá trình sản xuất pin xe điện.

WB: Việt Nam cần sớm tận dụng cơ hội phát triển thương mại xanh

Thứ 6, 14/01/2022 | 06:00
Trong báo cáo Điểm lại tháng 1/2022, các chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam cần tận dụng các hiệp định thương mại tự do nhằm thúc đẩy thương mại xanh.

ADB, TPBank hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

Thứ 3, 11/01/2022 | 10:29
Khoản vay giữa ADB và TPBank sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo, vốn gặp nhiều thách thức trong vay vốn.

Việt Nam cần làm gì để thoát bẫy thu nhập trung bình?

Thứ 6, 07/01/2022 | 11:01
Trong báo cáo mới xuất bản, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra nhiều khuyến nghị toàn diện về cải cách thể chế cho Việt Nam để đưa đất nước vào quỹ đạo mong muốn.

WB cho Việt Nam vay ưu đãi hơn 221 triệu USD nhằm phục hồi kinh tế

Thứ 2, 27/12/2021 | 18:05
Khoản vay trị giá 221,5 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ được giải ngân trực tiếp vào ngân sách để phục vụ phục hồi kinh tế và tăng trưởng bao trùm.
Cùng chuyên mục

Tiền mã hóa và tiềm năng viện trợ cho Afghanistan trong khủng hoảng

Thứ 7, 22/01/2022 | 17:15
Với nền kinh tế Afghanistan khủng hoảng nghiêm trọng và nhiều ngân hàng đóng cửa, một số tổ chức nhân đạo đang xem xét dùng tiền mã hóa để hỗ trợ người dân tại đây.

Squid Game gây sốt toàn cầu, Netflix vẫn hụt hơi thu hút người dùng

Thứ 6, 21/01/2022 | 17:07
Năm 2021 là năm tăng trưởng người dùng kém nhất của Netflix kể từ 2015, khi mà cạnh tranh trong lĩnh vực truyền hình đăng ký ngày càng khốc liệt.

Phần lớn các nhà phát triển game không mặn mà với NFT

Thứ 6, 21/01/2022 | 14:11
Nhiều nhà phát triển game cho rằng NFT và tiền mã hóa đều không đáng được đưa vào game, một phần vì lý do môi trường và một phần do những lo ngại về lừa đảo.

CEO Crypto.com thừa nhận hàng trăm tài khoản người dùng bị hack

Thứ 5, 20/01/2022 | 17:29
Sau khi vụ tấn công khiến Crypto.com thiệt hại khoảng 15 triệu USD, CEO của sàn giao dịch này chính thức xác nhận hàng trăm tài khoản người dùng đã bị xâm nhập.

Google thành lập đơn vị nghiên cứu riêng về blockchain

Thứ 5, 20/01/2022 | 13:41
Quyết định của Google khá bất ngờ sau một thời gian dài không tham gia vào lĩnh vực mới mẻ này.
     
Nổi bật trong ngày

Phần lớn các nhà phát triển game không mặn mà với NFT

Thứ 6, 21/01/2022 | 14:11
Nhiều nhà phát triển game cho rằng NFT và tiền mã hóa đều không đáng được đưa vào game, một phần vì lý do môi trường và một phần do những lo ngại về lừa đảo.

Squid Game gây sốt toàn cầu, Netflix vẫn hụt hơi thu hút người dùng

Thứ 6, 21/01/2022 | 17:07
Năm 2021 là năm tăng trưởng người dùng kém nhất của Netflix kể từ 2015, khi mà cạnh tranh trong lĩnh vực truyền hình đăng ký ngày càng khốc liệt.

Tiền mã hóa và tiềm năng viện trợ cho Afghanistan trong khủng hoảng

Thứ 7, 22/01/2022 | 17:15
Với nền kinh tế Afghanistan khủng hoảng nghiêm trọng và nhiều ngân hàng đóng cửa, một số tổ chức nhân đạo đang xem xét dùng tiền mã hóa để hỗ trợ người dân tại đây.