Tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa ứng phó sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển

Tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa ứng phó sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 5, 18/08/2022 | 18:37
UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương nghiêm túc chấp hành và hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn trước khi hành nghề trên biển.

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã ký ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, phòng ngừa ứng sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương ven biển tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản, tổ chức vận động ngư dân sản xuất theo tổ - đội khai thác thủy sản trên biển.

Đồng thời nghiêm túc chấp hành và hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn trước khi hành nghề trên biển và phòng, tránh thiên tai. Củng cố Tổ đoàn kết, nghiệp đoàn nghề cá trên biển của địa phương để thông tin, chia sẻ lộ trình đánh bắt, giữ liên lạc cùng nhau trên biển, kịp thời xử lý các tình huống sự cố trên biển.

Bên cạnh đó, hàng ngày phải nắm tình hình diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới, nhất là tình hình gió mạnh, sóng lớn trên biển để thông báo cho chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân trước khi có kế hoạch ra biển hoạt động hoặc đang hoạt động trên biển biết, tìm chỗ tránh trú an toàn, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế sự cố tàu thuyền.

UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo Chi cục Thủy sản tỉnh củng cố bộ phận chuyên trách thường trực phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố, cứu hộ, cứu nạn trên biển chuyên ngành thủy sản trực thuộc Sở.

Tổ chức trực ban 24/7 để theo dõi, giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng thiết bị VMS; kịp thời phát hiện, xử lý tốt các tình huống tàu cá bị tai nạn khi hoạt động trên biển.

Rà soát, kiểm tra các quy định về đăng ký, đăng kiểm; nắm chắc tần số liên lạc của các tàu cá đánh bắt xa bờ, dài ngày. Xử lý nghiêm các trường hợp để mất kết nối thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển. Kiên quyết không cho tàu cá rời cảng/xuất bến nếu không đủ điều kiện an toàn theo các quy định của pháp luật. Phối hợp với sở, ngành liên quan và các địa phương tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ đi biển, đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho các tàu cá…

Dân sinh - Tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa ứng phó sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển

Nơi đeo đậu tàu thuyền ở Tp.Phan Thiết

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (Cơ quan thường trực tìm kiếm, cứu nạn – cứu hộ cho người và tàu thuyền trên biển) duy trì thông tin liên lạc thông suốt từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đến các đồn, trạm biên phòng và các lực lượng hiệp đồng (Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn,...); giữa Bộ đội Biên phòng với tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Chủ động tiếp nhận và xử lý hiệu quả các thông tin liên quan đến tai nạn, sự cố tàu thuyền xảy ra trên biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ người, phương tiện khi gặp sự cố, thiên tai xảy ra trên biển. Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh điều động tàu thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh và huy động tàu thuyền, ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu…

UBND tỉnh đặc biệt, yêu cầu các chủ tàu thuyền, thuyền trưởng, thuyền viên trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn, cứu nạn, hệ thống thông tin, phương tiện bảo vệ cá nhân cho người và tàu thuyền theo tiêu chuẩn quy định.

Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết và chấp hành thực hiện đúng các hướng dẫn của cơ quan chức năng trong quá trình hoạt động trên biển. Tổ chức sản xuất theo tổ, đội để hỗ trợ, cứu giúp lẫn nhau khi hoạt động trên biển và xử lý sự cố, mất an toàn, nguy hiểm cho tài sản và tính mạng của ngư dân.

Khi có bão, áp thấp nhiệt đới, sóng to, gió mạnh trên biển phải chủ động báo cho Chi cục Thủy sản tỉnh biết vị trí, tọa độ tàu đang khai thác trên biển và chấp hành mọi sự điều động, hướng dẫn phòng, tránh của các cơ quan chức năng.

Loại cua lạ chỉ có ở Bình Thuận, vô cùng khan hiếm, 500.000/kg khách tranh nhau mua

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:05
Cua mặt trăng là loài hải sản quý hiếm chỉ có trên đảo Phú Quý (Bình Thuận), thịt cua ăn rất ngon, vừa thơm lại chắc.

Bản án thích đáng cho đối tượng trộm cắp tài sản và tàng trữ ma túy

Thứ 4, 17/08/2022 | 21:26
Nguyễn Vũ có hành vi tàng trữ trái phép 0,1206 gam heroin nhằm mục đích sử dụng thì bị tổ tuần tra kiểm soát Công an phường Đức Thắng phát hiện bắt giữ.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.
Cùng tác giả

Tỉnh Bình Thuận thông tin về 50ha đất của ca sĩ Ngọc Sơn

Thứ 7, 01/10/2022 | 14:00
Tại cuộc họp, UBND huyện Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình thông tin về 50ha đất của ca sĩ Ngọc Sơn ở tỉnh Bình Thuận mà báo chí và mạng xã hội thông tin.

Sở GD&ĐT Bình Thuận đưa giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:32
Các cơ sở giáo dục cần tích cực tham mưu xây dựng ban tư vấn, phòng tư vấn tâm lý lứa tuổi. Ngoài việc giảng dạy cần có những buổi dạy tâm lý cho các em.

Công an xác định Tina Dương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:06
Công an Tp.Phan Thiết cho biết, Tina Dương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và hiện đang xác minh, thu giữ xe ô tô mà cô này đem bán.

Bình Thuận: 20 năm tù cho kẻ mua 2 bánh ma tuý nhằm bán kiếm lời

Thứ 5, 29/09/2022 | 17:59
Nguyễn Văn Lưỡng là đối tượng không sử dụng ma túy và không có nghề nghiệp ổn định, do muốn có tiền tiêu xài nên mua 2 bánh ma tuý từ Tp.HCM về Lagi bán.

Bình Thuận: Kỷ luật 5 học sinh đấm, đá, lột đồ bạn học gây chấn động mạng xã hội

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:38
5 học sinh dùng vật dụng đánh T. và có những lời nói thô tục, thiếu văn hoá, không chấp nhận được đối với lứa tuổi học sinh.
Cùng chuyên mục

Huế: Cứu 9 ngư dân trên tàu cá bị sóng đánh chìm

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:52
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa cứu hộ thành công 9 ngư dân trên tàu cá không may bị sóng đánh chìm.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:49
Người dân tại làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya trong giai đoạn cao điểm sản xuất trong vụ mùa cốm lớn nhất trong năm.

Người đàn ông quê Cà Mau té xuống biển tử vong khi đang đi đánh bắt

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:33
Ông V. đi ghe cào khai thác thủy sản và tự té xuống biển mất tích, sau đó thi thể ông trôi dạt vào gần khu vực cửa biển Hương Mai.

Cấp bách cứu trợ người dân đang bị lũ chia cắt, không để ai thiếu đói

Chủ nhật, 02/10/2022 | 21:26
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo huyện Kỳ Sơn cấp bách cứu trợ cho các hộ dân đang bị chia cắt ở các thôn bản, không để người dân bị thiếu đói.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 người trên xe cấp cứu bị thương

Chủ nhật, 02/10/2022 | 20:58
Vụ tai nạn khiến 3 người trên xe cấp cứu bị thương, chiếc xe bị biến dạng hoàn toàn.
     
Nổi bật trong ngày

Clip: Nước lũ điên cuồng quét qua Mường Xén cuốn phăng ô tô, xe máy

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:05
Sáng 2/10, nhiều người dân phát video trực tiếp ghi nhận tại thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cảnh nước lũ quét từ thượng nguồn chảy về.

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn, tìm kiếm người tử vong, mất tích

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:44
Thống kê ban đầu, trận lũ ống, lũ quét đã khiến 1 cháu bé 4 tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do bị nhà sập, 1 cháu đang mất tích do nước lũ cuốn.

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng cuốn trôi cháu bé 4 tháng tuổi

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:28
Trận lũ xảy ra vào rạng sáng nay trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã cuốn trôi một cháu bé 4 tháng tuổi.

Khung cảnh tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An

Chủ nhật, 02/10/2022 | 14:34
Mưa lũ đã làm 2 người chết, cuốn trôi 15 ngôi nhà cùng công sở, nhiều tài sản có giá trị bị ngập…, gây thiệt hại nặng nề cho địa phương.

Người dân kinh hoàng nhớ lại giây phút lũ quét phá nát bản làng

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:49
Trận lũ ống, lũ quét xảy ra vào nửa đêm khiến người dân không kịp trở tay. Chỉ có may mắn mới giúp mọi người thoát khỏi “tử thần”.