Uruguay đã thông qua luật hôn nhân đồng tính

Uruguay đã thông qua luật hôn nhân đồng tính

Thứ 5, 11/04/2013 | 16:15
Quốc Hội Uruguay đã bỏ phiếu nhất trí hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Đây là đất nước thứ hai tại Châu Mỹ Latin và là nước thứ ba tại Châu Mỹ thông qua điều này.

 

Tiêu điểm - <a href=Uruguay đã thông qua luật hôn nhân đồng tính" style="display: block; margin-left: auto; margin-right: auto;" src="http://media.tinmoi.vn//2013/04/11/tin-t-uc-Uruguay%20.jpg" >Ảnh: Uryguay ăn mừng tại Quốc hội khi dự luật hôn nhân đồng tính được thông qua

71 trong số 92 nghị sĩ quốc hội tại Hạ viện đã ủng hộ đề xuất này, một tuần sau khi Thượng viện thông qua nhờ số phiếu ủng hộ chiếm đa số. Tổng thống Jose Mujica dự kiến sẽ ký và đưa dự luật này vào luật chính thức.

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền, Uruguay là đất nước thứ 12 thông qua luật này. Tại Châu Mỹ, Argentina and Canada đã đồng thuận cho hôn nhân đồng giới, tại Mexico City, nhiều nơi trên đất nước Brazil cùng chín bang khác tại Mỹ cũng chấp nhận kiểu hôn nhân này.

Tại quốc gia với khoảng 3,3 triệu người này, những phe chỉ trích dự luật này bao gồm Giáo hội công giáo và các tổ chức Thiên chúa giáo khác cho rằng dự luật này nếu được thông qua có thể gây nguy hiểm đối với nền tảng gia đình. Một nghị sĩ phe đối lập cho biết “Chúng tôi phản đối dự luật này vì chúng tôi hiểu nó sẽ làm biến dạng và thay đổi bản chất của nền tảng hôn nhân".

Nghị sĩ phe đối lập của đảng bảo thủ Colorado, ông Fernando Amado cho biết “ Tôi đồng ý với quan điểm gia đình là nền tảng của xã hội tuy nhiên tôi cũng tin rằng tình yêu chính là nền tảng của gia đình. Và tình yêu thì không phải là giữa người đồng giới hay dị tính".

Gần 500 nghìn người đã biểu tình trên khắp Paris vào tháng Một vừa rồi nhằm phản đối hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, điều này cho thấy sự đối lập về quan điểm này vẫn diễn ra trên nhiều nơi tại Châu Âu.

Bên cạnh đó, dĩ nhiên có rất nhiều người xúc động và cảm thấy hạnh phúc hơn khi dự luật này sắp tới sẽ được đưa chính thức vào luật. Damian Diaz, một giáo viên 25 tuổi hiện đang có mối quan hệ với một người đàn ông khác cho biết anh rất cảm động khi biết dự luật này đã được thông qua.

Anh chia sẻ “chúng tôi chắc chắn sẽ cảm thấy từ bây giờ chúng tôi sẽ được sống tại nơi chúng tôi được công nhận là chính bản thân mình, nơi chúng tôi nhận được nhiều sự tôn trọng và nhiều sự đồng thuận hơn.”

Trang Trần (Theo Guardian)

Hôn nhân đồng tính kích thích kinh tế

Thứ 5, 04/04/2013 | 20:31
Từ góc độ kinh tế nhiều người ủng hộ ý tưởng về hôn nhân đồng tính, sẽ có nhiều ngành công nghiệp thu lợi nhuận lớn nếu hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa.

Pháp tranh cãi quyết liệt vì dự luật hôn nhân đồng tính

Thứ 5, 17/01/2013 | 08:37
Bất chấp sự phản đối từ hơn 1.000 thị trưởng các thành phố cùng nhà thờ Thiên chúa giáo, chính phủ của đảng Xã hội đã thông qua một dự luật cho phép người đồng tính kết hôn. Tuy nhiên, dự luật này đang đẩy người dân Pháp vào tình trạng chia rẽ căng thẳng với hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ.

Bất bình đẳng trong hôn nhân đồng tính tại Mỹ

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:03
Đã đến lúc phải ổn định tình trạng hỗn độn về hôn nhân đồng tính tại Mỹ.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nguyên nhân khiến nước trên sao Hỏa biến mất

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:30
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong cơn bão bụi, nước từ bề mặt hành tinh đã bốc lên tầng trên của bầu khí quyển. 

Những vùng đất "kì lạ" nhất thế giới bạn đã biết?

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:30
Trên thế giới vẫn còn nhiều địa danh ẩn chứa những điều bí ẩn đối với nhân loại. Nhiều nơi được miêu tả như thiên đường trên mặt đất.

Những điều đặc biệt ở nơi được gọi là "Nóc nhà thế giới"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:00
Điều ấn tượng ở đỉnh Everest là nhiệt độ vô cùng lạnh giá. Vào mùa hè nhiệt độ trung bình là -19 độ C và mùa đông là -36 độ C.