Vắc-xin Covid-19 Cuba - niềm hy vọng của các nước thu nhập thấp

Thứ 7, 15/01/2022 | 11:54
Với việc tự sản xuất vắc-xin, khoảng 86% dân số Cuba đã được tiêm đầy đủ 3 liều ngừa Covid-19, trong đó có cả những trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Tỉ lệ dân số tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại đất nước Cuba đã vượt hơn hầu hết các quốc gia lớn và giàu có nhất trên thế giới. Trên thực tế, chỉ có Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giàu có về tài nguyên dầu mỏ mới ghi nhận tỈ lệ tiêm chủng cao hơn Cuba. Đất nước này đã đạt được tỉ lệ tiêm chủng ấn tượng nhờ vào việc tự sản xuất vắc-xin Covid-19 của riêng mình, ngay cả khi trải qua lệnh cấm vận thương mại vốn kéo dài hàng thập kỷ của nước Mỹ.

Bà Helen Yaffe, giảng viên lịch sử kinh tế và xã hội tại Đại học Glasgow, Scotland (Anh) chia sẻ với hãng tin CNBC: "Đó là một kỳ tích đáng kinh ngạc", "Những người đã nghiên cứu về công nghệ sinh học thì không ngạc nhiên về điều đó bởi nó không nằm ngoài mong đợi. Đó là kết quả của những chính sách chính phủ về đầu tư công vào lĩnh vực sức khỏe cộng đồng và y khoa".

Theo số liệu thống kê chính thức do Our World in Data tổng hợp, cho đến nay, khoảng 86% dân số Cuba đã được tiêm đầy đủ 3 liều vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên được bắt đầu được tiêm chủng từ vài tháng trước.

Các cơ quan y tế của Cuba đang triển khai các mũi tiêm tăng cường cho toàn bộ người dân trong tháng này nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Covid-19 Omicron, vốn được cho rằng có khả năng lây truyền cao.

Thế giới - Vắc-xin Covid-19 Cuba - niềm hy vọng của các nước thu nhập thấp

Công nhân vận chuyển một lô vắc-xin Covid-19 Soberana Plus của Cuba, do chính phủ Cuba tặng cho Syria, tại Sân bay Quốc tế Jose Marti ở Havana, vào ngày 7/1/2022. ẢNh: AFP.

Bà Helen Yaffe chia sẻ: “Tôi cho rằng rõ ràng nhiều quốc gia và dân số ở phía nam bán cầu sẽ coi vắc-xin Cuba là hy vọng tốt nhất để tiêm chủng đến năm 2025”. Cuba, với khoảng 11 triệu dân, là quốc gia duy nhất ở khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe tạo ra vắc-xin “cây nhà lá vườn” ngăn ngừa Covid-19.

Ông John Kirk, giáo sư chương trình Châu Mỹ Latinh của Đại học Dalhousie (Nova Scotia, Canada), chia sẻ qua điện thoại với hãng tin CNBC: "Sự đột phá của đất nước nhỏ bé này trong việc sản xuất vắc-xin cho riêng mình và thực hiện tiêm chủng cho 90% dân số đã là một điều phi thường".

Hệ thống công nghệ sinh học của Cuba đã phát triển 5 loại vắc xin Covid-19 khác nhau, trong đó có Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus. Các loại vắc-xin này đều được Cuba cho biết cung cấp khả năng bảo vệ 90% ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng khi tiêm đủ ba liều.

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của Cuba vẫn chưa trải qua đánh giá đồng cấp khoa học quốc tế, mặc dù quốc gia này đã tham gia 2 cuộc trao đổi thông tin trực tuyến với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm bắt đầu quy trình phê duyệt đưa vào Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (EUL).

Không giống như các công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer và Moderna của nước Mỹ sử dụng công nghệ mRNA, tất cả vắc-xin được sản xuất bởi Cuba đều là vắc-xin tiểu đơn vị protein, tương tự vắc-xin Novavax.

Điều quan trọng đối với các nước thu nhập thấp là những liều vắc-xin với chi phí rẻ, có thể được sản xuất ở quy mô lớn và không yêu cầu bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp.

Do đó, một số quan chức y tế quốc tế đánh giá vắc-xin Cuba là nguồn hy vọng cho nam bán cầu, đặc biệt là trong bối cảnh tỉ lệ tiêm chủng của các quốc gia này vẫn ở mức thấp. Ví dụ, trong khi khoảng 70% người dân ở Liên minh châu Âu đã được tiêm chủng đầy đủ, thì con số này ở châu Phi chỉ chưa đến 10% dân số.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa hy vọng này, vắc-xin của Cuba sẽ phải trải qua quá trình phê duyệt bởi WHO. Trong đó, quá trình kiểm tra của WHO có bao gồm việc đánh giá các cơ sở sản xuất tại nơi phát triển vắc-xin, vốn là điều mà các quan chức y tế Cuba cho rằng đã làm chậm tiến độ của quá trình phê duyệt.

Ông Vicente Verez, người đứng đầu Viện vắc-xin Finlay của Cuba, chia sẻ với hãng tin Reuters vào tháng trước rằng cơ quan y tế Liên hợp quốc đang đánh giá các cơ sở sản xuất của Cuba theo "tiêu chuẩn hàng đầu thế giới"- hàm ý để sử dụng cho các quốc gia có nền công nghiệp hóa cao và có nền kinh tế tiên tiến, trong khi chi phí để nâng cấp các cơ sở tại nước này lên cấp độ như vậy là quá tốn kém. 

Trước đó, ông Verez chia sẻ rằng các tài liệu và dữ liệu cần thiết sẽ được trình lên WHO trong quý đầu tiên năm 2022. Sự chấp thuận của WHO là một bước quan trọng trong việc cung cấp các mũi tiêm trên toàn thế giới.

Thế giới - Vắc-xin Covid-19 Cuba - niềm hy vọng của các nước thu nhập thấp (Hình 2).

Một con phố ở Havana, Cuba, vào ngày 2/10/2021 khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Niềm hy vọng to lớn

Ông Kirk cho rằng việc WHO phê duyệt vắc-xin Covid-19 do Cuba sản xuất trong nước sẽ mang "ý nghĩa to lớn" đối với các quốc gia đang phát triển. Không giống như các quốc gia hay công ty dược phẩm khác, Cuba đã đề nghị tham gia chuyển giao công nghệ để chia sẻ chuyên môn sản xuất vắc-xin của mình với các nước có thu nhập thấp.

Ông Kirk nói: “Mục tiêu của Cuba không phải là nhanh chóng kiếm tiền, mà là bảo vệ sức khỏe toàn cầu. Vì vậy, dù việc thu lợi nhuận có thể xảy ra nhưng không phải là lợi nhuận ở mức cao như một số công ty đa quốc gia".

E] Người phụ nữ đứng sau thành công của "vũ khí" vắc-xin Astrazeneca

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, vào tháng trước đã cảnh báo một "cơn sóng thần" về các trường hợp mắc Covid-19 do biến thể Omicron gây ra có thể tràn ngập “quá nhanh và quá lớn” đến hệ thống y tế trên toàn thế giới. Ông Tedros đã nhắc lại lời kêu gọi phân phối vắc-xin nhiều hơn để các quốc gia thu nhập thấp có thể tiêm chủng cho dân số của họ. Mục tiêu của WHO là 70% dân số mọi quốc gia sẽ được tiêm chủng đầy đủ đến tháng 7/2022.

Vào năm ngoái, WHO cho biết trong trường hợp các nước thu nhập cao không tích trữ vắc-xin để sử dụng cho các chiến dịch tiêm chủng tăng cường thì thế giới có khả năng sẽ có đủ liều vắc-xin Covid-19 để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ người trưởng thành trên toàn cầu vào năm 2022.

WHO, cùng một số chuyên gia y tế, các nhóm công đoàn, các cựu lãnh đạo thế giới, các tổ chức từ thiện y tế quốc tế, những người đoạt giải Nobel và các tổ chức nhân quyền đã nhiều lần kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin phòng Covid-19 nhằm mở rộng sản xuất vắc-xin trên toàn cầu.

Thế giới - Vắc-xin Covid-19 Cuba - niềm hy vọng của các nước thu nhập thấp (Hình 3).

Học sinh tiêm chủng vắc-xin Covid-19 Soberana 2 của Cuba tại Venezuela vào ngày 13/12/2021. Ảnh: Anadolu Agency.

Không e ngại khi tiêm chủng vắc-xin

Số trường hợp nhiễm Covid-19 trung bình trong 7 ngày ở Cuba đã tăng lên tới 2.063 ca vào ngày 11/1, đây là mức tăng gần gấp 10 lần kể từ cuối tháng 12 năm ngoái trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Covid-19 Omicron hiện đang gia tăng trên khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Mỹ.

Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO), văn phòng của WHO tại khu vực châu Mỹ, đã cảnh báo rằng việc số ca nhiễm tăng cao có thể khiến số ca nhập viện và tử vong gia tăng trong những tuần tới.

PAHO đã kêu gọi các quốc đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc-xin nhằm giảm sự lây lan của Covid-19. Cơ quan này cũng nhắc lại khuyến nghị về các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang, vốn là một yêu cầu bắt buộc ở Cuba.

Bà Yaffe, giảng viên lịch sử kinh tế và xã hội tại Đại học Glasgow qua chia sẻ với hãng tin CNBC vào tháng 2/2021, đã "đảm bảo" rằng Cuba có thể sử dụng vắc-xin Covid-19 sản xuất trong nước một cách cực kỳ nhanh chóng. 

Bà nói: “Đó không phải là phỏng đoán, mà dựa trên sự hiểu biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Cuba. Thực tế, Cuba có những bác sĩ gia đình và phòng khám y tá ở mọi vùng miền”. Nhiều phòng khám trong số này đặt trụ sở tại các vùng nông thôn khó tiếp cận, điều đó cho phép các cơ quan y tế nhanh chóng cung cấp vắc-xin cho người dân.

Bà Yaffe cho biết: “Ở một khía cạnh khác, họ không có phong trào phản đối tiêm vắc-xin, điều mà chúng ta đang chứng kiến tại nhiều quốc gia”.

Hà Thanh (theo CNBC, World in data)

Omicron khiến chuỗi cung ứng thực phẩm ở Mỹ thêm căng thẳng

Thứ 6, 07/01/2022 | 20:04
Tình trạng các kệ hàng trống trơn vẫn chưa được lấp đầy làm dấy lên mối lo ngại khác trong các nhà sản xuất thực phẩm và bán lẻ Mỹ.

[E] Người phụ nữ đứng sau thành công của "vũ khí" vắc-xin Astrazeneca

Chủ nhật, 02/01/2022 | 06:45
Giá bán vắc-xin Pfizer-BioTech là 19,5 USD/liều, Moderna là 25-37 USD/liều, Sputnik V của Nga là 10 USD/liều thì vắc-xin Astrazeneca chỉ có giá 2-5 USD.

Việt Nam-Cuba kịp thời hỗ trợ lẫn nhau đối phó với dịch bệnh Covid-19

Thứ 2, 20/09/2021 | 09:25
Sáng ngày 19/9/2021 (giờ địa phương), tại Thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.

Cuba sẽ cung ứng số lượng lớn vắc-xin Abdala cho Việt Nam

Thứ 3, 24/08/2021 | 08:52
Chủ tịch Cuba khẳng định từ nay tới cuối năm 2021 sẽ cung ứng số lượng lớn vắc-xin Abdala của nước này và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Điện Kremlin nói chưa trông thấy kế hoạch hòa bình của Ý cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:27
Thủ tướng Ý Mario Draghi đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine. Liên minh cầm quyền ở Ý đang chia rẽ về vấn đề có cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine hay không.

Nền kinh tế thế giới đang “không khỏe”

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:46
Tác động của xung đột Nga-Ukraine và Covid khiến tăng trưởng kinh tế trong quý I/2022 sụt giảm ở nhiều nước trên thế giới.

Truyền thông Mỹ đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về dịch Covid-19

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:15
Tạp chí New York ngày 22/5 cảnh báo, một làn sóng lớn của dịch Covid-19 đang diễn ra tại Mỹ do sự lây lan của các dòng phụ thuộc Omicron với khả năng lây nhiễm cao.

WHO: Chưa cần tiêm vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:08
Tổ chức WHO cho biết, không cần thiết phải tiêm chủng hàng loạt đối với bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Nga đánh tổng lực, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:49
Những tuần sắp tới sẽ rất khó khăn đối với Ukraine khi Nga đang cố chứng tỏ rằng họ sẽ không từ bỏ việc đánh chiếm các khu vực Ukraine đang kiểm soát.
     
Nổi bật trong ngày

Thông tin trái chiều về số phận các binh sĩ Ukraine tại Azovstal

Thứ 2, 23/05/2022 | 21:45
Bên cạnh thông tin rằng các binh sĩ này sẽ bị đưa ra xét xử ở Donetsk, còn có thông tin về khả năng trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine.

Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin để đối phó với bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:03
Bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở hơn 12 quốc gia tuần vừa qua, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...

Nga pháo kích dồn dập vào điểm nóng ở miền Đông Ukraine

Thứ 2, 23/05/2022 | 13:54
Cuộc xung đột đang trở nên ngày càng ác liệt khi Nga dồn sức giành địa điểm “ưu tiên chiến thuật tức thời” ở Donbass, còn Ukraine khẳng định sẽ không ngừng bắn.

Mối quan hệ giữa Iran với các quốc gia vùng Vịnh đạt bước đột phá

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:01
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Reza Enayati tuyên bố, quan hệ giữa Tehran và các nước vùng Vịnh đã có bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền.

Tại sao ít quốc gia sẵn lòng gửi tên lửa chống hạm Harpoon cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:47
Harpoon mạnh đến mức nó được cho là có khả năng đánh tới được quân cảng Sevastopol ở Crimea.