Vắc-xin được sử dụng cho trẻ em không làm ảnh hưởng đến ADN

Vắc-xin được sử dụng cho trẻ em không làm ảnh hưởng đến ADN

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 6, 29/10/2021 | 18:52
Loại vắc-xin và liều lượng được sử dụng cho trẻ tương tự với người 18 tuổi trở lên.

Nhằm thống nhất công tác triển khai tiêm phòng cho trẻ, với mục tiêu đảm bảo tiêm chủng an toàn, chiều ngày 29/10, Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai chiến dịch.

Công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời, tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vắc-xin trong cộng đồng.

Thông tin tại buổi hướng dẫn, bà Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Trưởng Văn phòng TCMR Quốc gia cho biết: “Trong thời gian tới đây, khi Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, các quốc gia cho phép sử dụng những loại vắc-xin khác cho những đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi, thì Bộ Y tế Việt Nam sẽ xem xét và có hướng dẫn”.

Về những ảnh hưởng lâu dài khi tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em, bà Hồng cũng chia sẻ thêm: “Những thành phần trong vắc-xin được sử dụng cho trẻ em không có thành phần làm ảnh hưởng đến ADN của người, nên sẽ không có ảnh hưởng lâu dài đến các em”.

Ưu tiên tiêm cho nhóm 16-17 tuổi

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi triển khai trên toàn quốc từ tháng 11, lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương.

Bên cạnh đó, việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ mắc Covid-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em theo hình thức chiến dịch, tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học.

Sự kiện - Vắc-xin được sử dụng cho trẻ em không làm ảnh hưởng đến ADN

Trẻ em ở địa phương có nguy cơ cao được ưu tiên tiêm trước

Quá trình tiêm sẽ được tiến hành lập danh sách theo lớp và triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi học sinh Phổ thông trung học, lần lượt theo khối lớp từ khối 12 đến khối 11 và khối 10; tiếp đến là học sinh Trung học cơ sở từ lớp 9, 8, 7. Với những trẻ không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho các cháu.

Theo thông tin, Bộ Y tế quyết định vắc-xin sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12 -17 tuổi là vắc-xin Comirnaty của Pfizer, sử dụng tương tự như người từ 18 tuổi trở lên; với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày).

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ. Cha mẹ, người giám hộ cần ký Phiếu đồng ý tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.

Phải tổ chức khám sàng lọc trước khi tiêm

Yêu cầu hàng đầu trong tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em là đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tại buổi tập huấn, Chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương đã tập huấn cho cán bộ y tế tại các điểm cầu về hướng dẫn Khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em theo quy định của Bộ Y tế.

Các tiêu chuẩn khám sàng lọc được xây dựng cô đọng, cập nhật các tiêu chuẩn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em của quốc tế, với yêu cầu đảm bảo an toàn là hàng đầu, trên cở sở mở rộng chỉ định tiêm chủng tối đa, tạo cơ hội thuận tiện nhất cho mọi trẻ em Việt Nam đều được tiếp cận với vắc-xin phòng Covid-19.

Điểm nổi bật trong việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em là huy động sự song hành của hệ thống bệnh viện và hệ thống dự phòng, đảm bảo mỗi trẻ được tiêm vắc xin được quản lý, theo dõi trong điều kiện an toàn nhất.

Sự kiện - Vắc-xin được sử dụng cho trẻ em không làm ảnh hưởng đến ADN (Hình 2).

Cần đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện tiêm vắc-xin

Điều đáng chú ý đối với những trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính, có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện được tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm tại các điểm tiêm ở cộng đồng sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng tại bệnh viện.

Cũng tại buổi tập huấn, chuyên đề các biến chứng tim mạch ở trẻ em sau tiêm một số loại vắc xin phòng Covid-19 được chuyên gia tim mạch trẻ em của Bệnh viện Nhi Trung ương phân tích kỹ lưỡng để các cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng trên toàn quốc hiểu rõ, theo dõi, phát hiện được các biến chứng (nếu có), áp dụng các biện pháp xử trí theo từng cấp độ, giúp bảo đảm an toàn cho trẻ sau tiêm.

Để chương trình tiêm đạt được hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị cần có sự chủ động tham gia của các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ, phối hợp cùng ngành y tế, nhà trường để con em mình có cơ hội được tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, đủ liều.

 

"Cần có chính sách phúc lợi xã hội cho con em của người lao động"

Thứ 6, 29/10/2021 | 14:24
Để thị trường lao động không có nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực, ĐBQH Đôn Tuấn Phong cho rằng cần có những chính sách dài hơi hỗ trợ người lao động.

"Xanh hoá " nền kinh tế - xu thế tăng trưởng tất yếu hậu Covid-19

Thứ 6, 29/10/2021 | 13:17
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc phục hồi kinh tế sau dịch theo hướng tăng trưởng xanh hay khôi phục xanh hiện đang là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia.

Cơ hội và kỳ vọng lớn từ đối thoại chiến lược đầu tiên giữa Việt Nam và WEF

Thứ 6, 29/10/2021 | 12:10
Lần đầu tiên, Đối thoại chiến lược quốc gia giữa Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Cùng tác giả

Không để học sinh "phải tự nguyện" xin học thêm

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:00
Chế độ cho giáo viên, tự chủ trong trường phổ thông, chương trình sách giáo khoa là những vấn đề được lãnh đạo Chính phủ đặc biệt quan tâm.

70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:41
Năm học vừa qua gần 20 triệu học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

Chương trình GDPT 2018: Thiếu giáo viên, sách giáo khoa chưa phù hợp

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:40
Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chất lượng giáo dục của Việt Nam vẫn tăng nhiều bậc trong các xếp hạng thế giới.

Mức hỗ trợ giáo viên ngoài công lập ảnh hưởng do Covid-19

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:09
Hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập nhằm tránh đứt gãy nguồn nhân lực.

Hà Nội chi hàng chục tỷ đồng cho cán bộ đi học tập thực tế nước ngoài

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:28
Thời gian diễn ra trong vòng 4 năm, từ 2022 - 2025, được triển khai ở một số bộ ngành như nội vụ, tài chính, y tế, giáo dục.
Cùng chuyên mục

Bamboo Airways có Chủ tịch mới

Thứ 7, 13/08/2022 | 17:30
Tân Chủ tịch Bamboo Airways đã gắn bó với hãng bay từ ngày đầu thành lập, là Phó tổng giám đốc đầu tiên của Bamboo Airways năm 2018.

Bác sĩ bị hành hung: Làm sao giữ thầy thuốc ở lại viện công?

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:46
Việc các bác sĩ bị hành hung trong bệnh viện không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thăm khám và chữa bệnh mà còn khiến bác sĩ chịu ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe...

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra phòng chống thuốc giả

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:43
Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Tp. Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc xuất xứ của các lô thuốc không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Hà Nội yêu cầu sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:44
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn còn chậm do người dân hưởng ứng thấp do có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp dịch bệnh.

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.

Vì sao Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch Covid-19?

Thứ 6, 12/08/2022 | 08:14
Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, việc công bố hết dịch Covid-19 có nhiều thách thức.

Hà Nội yêu cầu sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:44
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn còn chậm do người dân hưởng ứng thấp do có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp dịch bệnh.

Bác sĩ bị hành hung: Làm sao giữ thầy thuốc ở lại viện công?

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:46
Việc các bác sĩ bị hành hung trong bệnh viện không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thăm khám và chữa bệnh mà còn khiến bác sĩ chịu ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe...

Bộ Y tế "tiếp tục theo dõi" việc sản xuất vắc -xin Covid-19

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:10
Bộ Y tế cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng các vắc-xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.