Vạch trần thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của “trai Tây”

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của “trai Tây”

Trịnh Thị Thơ

Trịnh Thị Thơ

Thứ 4, 06/01/2021 10:07 GMT+7

Lợi dụng lòng tin của nhiều bị hại, Phạm Ngọc Tuấn đã lập Facebook “trai Tây” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Sập bẫy vì “trai Tây”

Ngày 6/1, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Ngọc Tuấn (SN 1982, trú tại xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào ngày 15/9/2020, chị V.T.T. (SN 1974, trú tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) tham gia mạng xã hội Facebook. Sau đó, có một tài khoản Facebook tên Sem Thetmeesal nhắn tin kết bạn, làm quen hẹn hò yêu đương. Quá trình nói chuyện, tài khoản Sem Thetmeesal giới thiệu là người quốc tịch Mỹ và muốn tặng quà cho chị T. Đồng thời, tài khoản này còn giới thiệu tài khoản Facebook tên WilliamPJohnson là nhân viên giao hàng sẽ hướng dẫn chị T. cách nhận quà.

An ninh - Hình sự - Vạch trần thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của “trai Tây”

Đối tượng Tuấn vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Không lâu sau đó, tài khoản facebook tên Williama P Johnson nhắn tin cho chị T. và nói rằng quà đã về đến sân bay Việt Nam sau 14 ngày sẽ nhận được quà. Đến ngày 21/9/2020, chị T. liên tục nhận được cuộc gọi đến từ 1 người lạ. Người này giới thiệu là nhân viên hải quan và yêu cầu chị T. phải đóng số tiền 38 triệu đồng tiền phí hải quan để nhận được quà từ nước ngoài chuyển về.

Vì tin tưởng nên chị T. đã nộp số tiền 38 triệu đồng vào số tài khoản 414704060107023 của ngân hàng VIB - Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam mà đối tượng cung cấp. Đến ngày 22/9/2020, chị T. lại tiếp tục nhận được điện thoại và được yêu cầu nộp thêm 40 triệu đồng để hoàn tất thủ tục nhận quà.

Trước thông tin mà đối tượng đưa ra, chị T. không một chút nghi ngờ nên đã nộp thêm 40 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng. Đến ngày 14/12/2020, chị T. không nhận được quà như đã hứa nên đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông trình báo sự việc.

Kẻ lừa đảo là ai?

Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, cơ quan CSĐT xác định người phụ nữ có tên N.T.X.V. (SN 1987, trú tại xã Trạm Hành, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã đăng ký tài khoản tại ngân hàng VIB nêu trên. Đồng thời, V. cũng chính là người đã nhận số tiền 78 triệu đồng của chị T..

Làm việc với cơ quan chức năng, V. cho hay, vào tháng 8/2020 V. có quen biết và yêu đương với 1 người tên Tào (tên thật là Phạm Ngọc Tuấn) tại Đà Lạt. Trong thời gian quen nhau, Tuấn nói với V. nếu muốn có tiền sử dụng thì làm thẻ ngân hàng bán cho Tuấn với giá 2 triệu đồng/thẻ. Sau đó, Tuấn hướng dẫn V. mua 6 sim điện thoại rác và đến các ngân hàng tại thành phố Đà Lạt đăng ký 6 thẻ thanh toán quốc tế và dịch vụ chuyển tiền điện tử theo các số sim rác vừa mua và được Tuấn trả số tiền 9 triệu đồng.

Đến đầu tháng 9/2020, Tuấn yêu cầu V. đến các ngân hàng để đăng ký lại số điện thoại quản lý các tài khoản ngân hàng bằng số điện thoại của Tuấn để theo dõi số lượng tiền được chuyển đến các tài khoản. Đến ngày 22/9/2020, Tuấn gọi cho V. yêu cầu rút toàn bộ số tiền 40,6 triệu đồng trong tài khoản VIB để nộp vào tài khoản khác 35 triệu đồng, số còn lại Tuấn cho V.. Tiếp đó, vào ngày 30/9/2020, Tuấn tiếp tục yêu cầu V. rút số tiền 20,1 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank rồi chuyển vào tài khoản ngân hàng mà Tuấn cung cấp số tiền 19,5 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Vạch trần thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của “trai Tây” (Hình 2).

Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ nhiều tang vật có liên quan. 

Trên cơ sở điều tra nói trên, ngày 17/12/2020, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tiền hành truy bắt được đối tượng Phạm Ngọc Tuấn. Bước đầu, Tuấn khai nhận, vào tháng 3/2020, Tuấn quen biết với đối tượng tên “Camara Fance” qua tài khoản zalo tên “STP” sống tại Campuchia. Người này đề nghị Tuấn mua các tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng xã hội thì Tuấn đồng ý. Sau đó, Tuấn thu mua nhiều thẻ ngân hàng gửi xe khách tại TP.Hồ Chí Minh sang Campuchia cho Camara Fance.

Biết rõ các tài khoản ngân hàng trên dùng để nhận tiền lừa đảo nên sau đó vào các ngày 22/9/2020 và 30/9/2020, Tuấn yêu cầu V. rút, chuyển lần lượt số tiền 35 triệu đồng và 19,5 triệu đồng từ tài khoản của V. qua tài khoản của em gái tên P.T.K.L và nhờ em gái rút số tiền trên đưa cho Tuấn để tiêu xài.

Quá trình khám xét tại nơi ở của Tuấn, cơ quan công an thu giữ được 10 điện thoại di động, 09 thẻ ngân hàng các loại, 5 chứng minh nhân dân và nhiều giấy tờ lieenn quan khác.

Kết quả xác minh ban đầu, cơ quan công an xác định ngoài bị hại V.T.T.,  đối tượng Phạm Ngọc Tuấn và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại trên mạng xã hội với số tiền hơn 420 triệu đồng.

Trong đó, Tuấn có vai trò quan trọng trong đường dây sử dụng mạng xã hội Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại. Do đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Ngọc Tuấn để phục vụ công tác điều tra.

Khánh Ngọc

Danh dự teen
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thứ Tư 19:39, 10/9/2025
Theo công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025 của Global Finance, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+ cao nhất trong thang đánh giá.
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Thứ Tư 19:37, 10/9/2025
Chiều 10/9 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện phương án cơ cấu lại SCB trước ngày 15/9
Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện phương án cơ cấu lại SCB trước ngày 15/9
Thứ Tư 16:44, 10/9/2025
Chính phủ yêu cầu NHNN tăng cường thanh tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong các hoạt động ngân hàng.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Thứ Tư 19:38, 10/9/2025
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng và sự đồng hành của báo chí, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I hứa hẹn thành công, lan tỏa khát vọng phát triển của địa phương.
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Thứ Tư 19:00, 10/9/2025
Ông Mai Xuân Liêm, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa được phân công thêm nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý toàn diện mọi hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.