Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản

Phạm Trọng Tùng
Thứ 3, 14/03/2023 | 20:11
Theo Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Trần Đức Long, công chứng viên có vai trò là “thẩm phán phòng ngừa” hạn chế tranh chấp phát sinh trong giao dịch bất động sản

Ngày 14/3, Trường Đại học Chu Văn An phối hợp với Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò của Công chứng trong đảm bảo An toàn pháp lý giao dịch bất động sản – Nhìn từ góc độ Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (Sửa đổi)”.  Buổi Hội thảo nhằm mục đích thảo luận và góp ý Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) từ góc độ nghiên cứu khoa học và thực tiễn.

Chính sách - Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản

Toàn cảnh hội thảo.

Đây là Diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, Hội công chứng, công chứng viên, doanh nghiệp bất động sản, công ty luật và các cơ quan nhà nước có liên quan... trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến các chế định về giao dịch và hợp đồng liên quan đến bất động sản, vai trò của công chứng trong việc đảm bảo an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch nói chung và hợp đồng bất động sản nói riêng trong Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản đang được lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo và nhân dân.

Chính sách - Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản (Hình 2).

 

Chính sách - Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản (Hình 3).

GS.TS. Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng trường Đại học Chu Văn An phát biểu.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng trường Đại học Chu Văn An cho biết, kinh doanh BĐS là kinh doanh có điều kiện với nhiều tiêu chí được đặt ra để bảo đảm an toàn, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, bảo vệ lợi ích của các bên giao dịch.

Điều 57 của Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi chỉ bắt buộc giao dịch BĐS hình thành trong tương lai phải qua sàn là hợp lý, nhưng sàn giao dịch BĐS chỉ là nơi cung cấp, kê khai thông tin, còn an toàn pháp lý trong giao dịch BĐS đòi hỏi chuyên môn pháp luật cao nên sàn không thể thay thế công chứng được. Thực hiện công chứng là giữ an toàn pháp lý đối với giao dịch BĐS, vừa bảo vệ quyền và lợi ích của các bên, vừa tạo sự ổn định xã hội.

Chính sách - Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản (Hình 4).

Ông Trần Đức Long, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam trình bày tham luận.

Tham dự buổi hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Trần Đức Long trình bày trong tham luận: "Rủi ro trong kinh doanh bất động sản có thể phát sinh ở mọi giai đoạn của quá trình giao dịch, từ khi hình thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, phát triển tạo ra các giao dịch tiếp theo.

Vì vậy, phải thực hiện công chứng đối với các giao dịch này, bởi công chứng viên với vai trò là “thẩm phán phòng ngừa” hạn chế các tranh chấp phát sinh. Trên thực tế, với các giao dịch mua bán nhà đất có công chứng, tranh chấp, khiếu kiện là rất ít so với các giao dịch không qua công chứng".

Chỉ ra những bất cập cần khắc phục, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, cần có cơ chế phù hợp để các giao dịch này được rà soát bởi các chuyên gia pháp lý, đặc biệt là các giao dịch có một bên là người tiêu dùng. Vì vậy, có thể cân nhắc lựa chọn tổ chức công chứng ở một số giai đoạn khi tiến hành giao dịch.

Chính sách - Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản (Hình 5).

GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu

GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, phải luật hóa như thế nào để luật đi vào cuộc sống chứ không áp dụng một cách máy móc việc giao dịch qua sàn để sàn giao dịch làm việc của mình. Bởi đây là hai việc khác nhau khi sàn giao dịch BĐS là nơi giúp người bán và người mua nắm được thông tin về hàng hóa BĐS.

Đồng thời, chỉ kiến ​​nghị các dự án BĐS hình thành trong tương lai phải giao dịch qua sàn để công khai mọi thông tin trên sàn từ khi duyệt dự án, khi nào mở bán và người dân với nhau khi dự án được duyệt. Mua bán nhà đất là quyền lựa chọn của người dân, không bắt người dân phải giao dịch qua sàn.

“Không có lý do gì hai người biết nhau có nhà muốn bán cho nhau lại phải dắt nhau lên sàn giao dịch nhà đất vì quy định như vậy. Chúng ta phải tỉnh táo và sòng phẳng trong việc hợp thức hóa này", ông Đăng Hùng Võ bày tỏ.

Hội Luật gia tỉnh Lâm Đồng thực hiện nhiệm vụ Hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương

Thứ 3, 14/02/2023 | 14:19
Chiều 13/2, Hội Luật gia tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào thi đua năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Phó Chủ tịch Trần Công Phàn làm việc với Hội Luật gia tỉnh Bình Dương

Thứ 3, 07/02/2023 | 19:32
Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam đề nghị Hội Luật gia tỉnh Bình Dương tích cực, chủ động đề xuất những đề án, chương trình có ý nghĩa nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Hội.

[E] Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền: Tiếp tục phát huy, thực hiện tốt những nội dung Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị

Chủ nhật, 22/01/2023 | 13:40
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho biết trong năm 2023 Hội và các cấp hội sẽ tiếp tục thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát huy vai trò của Hội Luật gia Việt Nam.
Cùng tác giả

Công viên nước “thất thủ” ngày nắng nóng oi ả

Thứ 6, 02/06/2023 | 10:12
Hàng nghìn người đã đổ về công viên nước Hồ Tây để vui chơi, “giải nhiệt” ngày nắng nóng.

Đoàn TNCQTW Hội Luật gia Việt Nam trao quà cho bệnh nhi nhân ngày 1/6

Thứ 5, 01/06/2023 | 17:41
Đại diện Đảng ủy, Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã trao các phần quà đến phụ huynh các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện K.

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng dùng xe ô tô lậu để trộm cắp tài sản

Thứ 5, 01/06/2023 | 13:02
Ngày 1/6, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Người dân thích thu ngắm nhìn “kho báu” của Hà Lan tại Hà Nội

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:48
Triển lãm “Ánh sáng rực rỡ” gồm 69 kiệt tác của 66 họa sỹ bậc thầy, trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum đang được giới thiệu tại Hà Nội.

Hà Nội: Xây dựng công an phường kiểu mẫu về an ninh trật tự

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:27
Kế hoạch "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị" đã được Công an phường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) triển khai.
Cùng chuyên mục

Thông tư mới về giãn chu kỳ đăng kiểm ô tô có hiệu lực từ 3/6

Thứ 7, 03/06/2023 | 17:16
Từ ngày 3/6, chủ xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể vào trang web Cục Đăng kiểm để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định.

Quy định áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Thứ 6, 02/06/2023 | 16:00
Quyết định 15/2023/QĐ-TTg quy định việc áp dụng thuế suất thông thường hàng hóa nhập khẩu theo điểm c khoản 3 Điều 5 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Đề xuất quy định trong tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Thứ 6, 02/06/2023 | 14:30
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân dự thảo Thông tư quy định Nội quy và Quy chế tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Thai nhi trong bụng mẹ có được thừa kế tài sản khi cha mất?

Thứ 6, 02/06/2023 | 10:29
Thai nhi trong bụng mẹ có được hưởng thừa kế không? Nếu được thì cần điều kiện gì, có hưởng như những người lớn khác cùng hàng thừa kế không?

Đề xuất tiếp tục giảm 36 khoản phí, lệ phí từ 10% đến 50%

Thứ 6, 02/06/2023 | 09:30
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
     
Nổi bật trong ngày

Thông tư mới về giãn chu kỳ đăng kiểm ô tô có hiệu lực từ 3/6

Thứ 7, 03/06/2023 | 17:16
Từ ngày 3/6, chủ xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể vào trang web Cục Đăng kiểm để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định.