Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 4, 10/08/2022 | 20:03
0
Mặc dù đứng trước khu vực có biển cấm nhưng tài xế vẫn chèo kéo khách lên xe ngay tại nhà ga đi của sân bay Tân Sơn Nhất.

Bắt khách ngay khu vực cấm

Đầu tháng 8/2022, Sở Giao thông vận tải Tp.HCM (GTVT) đã có thông báo gửi các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sở GTVT yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng như phối hợp xử lý triệt để tình trạng "cò mồi" chèo kéo, bắt khách… gây mất an ninh, trật tự trong khu vực sân bay.

Lực lượng thanh tra Sở có trách nhiệm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền quy định tại nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Chính phủ và phối hợp phân luồng, điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc.

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Khu vực nhà ga đi của sân bay Tân Sơn Nhất.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Tân Sơn Nhất thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát phân luồng, điều tiết giao thông, phối hợp lập biên bản kiểm tra, ký chứng kiến vào biên bản vi phạm hành chính (khi cần thiết) và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp xử lý các đối tượng "cò" chèo kéo khách, các đối tượng gây rối, chống đối và kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Mặc dù Sở GTVT Tp.HCM đã rất quyết liệt trong công tác “siết chặt” những vi phạm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, thế nhưng vẫn còn tình trạng xe công nghệ bắt khách ngay khu vực cấm, thậm chí chèo kéo khách lên xe.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, tại khu vực nhà ga quốc nội, khu vực trả khách nhà ga đi có biến báo cấm đón khách và làn chỉ dành cho xe trả khách. Thế nhưng, một số tài xế vẫn cố tình đậu tại làn này và đứng chèo kéo khách đi. 

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất (Hình 2).

Nam tài xế đứng chèo kéo, mời khách đi xe ngay khu vực có biển cấm xe taxi, xe công nghệ đón khách.

Ngoài việc xe đón khách sai quy định, vẫn còn hiện tượng nhân viên nhà xe âm thầm đi theo khách và chào vé, chèo kéo. Trao đổi với Người Đưa Tin, nhân viên một nhà xe ở Vũng Tàu (xin dấu tên) cho biết: “Hiện, cơ quan chức năng đã làm gắt, nhiều ngày nay phân luồng, cấm chèo kéo khách nên phải âm thầm đi hỏi khách, cũng không dám hô lớn chào khách đi như trước”.

Không chỉ có hiện tượng đón khách sai quy định mà tại khu vực nhà xe tầng 3, 4 của nhà xe Tân Sơn Nhất dù đã có lệnh cấm dừng bắt khách, có biển cấm nhưng một số tài xế xe công nghệ vẫn cố tình đón khách ở trên khu vực nhà xe TCP.

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất (Hình 3).

Một tài xế xe công nghệ đón khách ngay khu vực tầng 3, nhà xe TCP mặc dù có thông báo cấm.

Những bất cập tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thời gian qua, sân bay Tân Sơn Nhất bị phản ánh nhiều về tình trạng hành khách bị chặt chém, chèo kéo, ép giá, làm giá, không đón được xe taxi,...

Trước tình trạng này, Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM (GTVT) đã có văn bản gửi UBND thành phố và chỉ ra những bất cập đang tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Sở GTVT, mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ khoảng 120.000 lượt hành khách đi/đến, tương ứng với hơn 40 triệu lượt hành khách/năm (vượt 1,3 lần so với công suất thiết kế khoảng 30 triệu lượt hành khách/năm).

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất (Hình 4).

Số lượng hành khách đến/đi tại sân bay Tân Sơn Nhất đang vào dịp cao điểm.

Phục vụ lượng khách đông đúc nhưng sân bay Tân Sơn Nhất hiện chỉ tổ chức một cổng vào cho hành khách đến/đi. Do đó, tập trung lượng lớn người và phương tiện lưu thông trên đường Trường Sơn (chưa kể lượng phương tiện quá cảnh qua khu vực này).

Ngoài ra, một số tuyến đường khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất chưa được đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch. Trong khi đó, lưu lượng phương tiện qua đây rất lớn, tình hình giao thông khu vực diễn biến khá phức tạp, dễ xảy ra ùn tắc giao thông khi có sự cố hoặc các dịp lễ, Tết.

Tại ga quốc nội hiện bố trí bốn làn đưa đón khách. Làn A dành riêng đưa khách đi; làn B và C dành riêng xe cá nhân, cơ quan và đơn vị không kinh doanh vận tải đón khách, kết hợp bố trí chỗ đậu xe buýt; làn D và D1 trong tòa nhà TCP dành riêng xe kinh doanh vận tải đón khách.

Theo Sở GTVT, dù khách đi, khách đến tấp nập nhưng sân bay Tân Sơn Nhất không có bãi đỗ xe dành cho phương tiện vận tải hành khách công cộng như xe buýt, taxi. Việc tổ chức xe buýt vào đón trả khách tại ga quốc nội còn hạn chế, nên tình trạng giao thông trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất phức tạp, chưa đáp ứng nhu cầu hành khách vào các giờ cao điểm.

Đáng chú ý, về hoạt động đón khách tại ga quốc nội hiện đang tồn tại nhiều bất cập. Bao gồm khâu tổ chức các làn đón trả khách chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện cho xe taxi, xe hợp đồng ứng dụng công nghệ và xe buýt được đón trả khách tại vị trí thuận lợi.

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất (Hình 5).

Thanh tra Sở GTVT, Tp.HCM đang tăng cường kiểm tra, xử lý tại khu vực nhà xe, ga đi/đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Cùng với đó, việc xe taxi, xe hợp đồng ứng dụng công nghệ đón khách tại làn D bên trong tòa nhà TCP dẫn đến tập trung đông khách gây mất trật tự nhưng chưa được cơ quan quản lý tòa nhà phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý quyết liệt. 

Bên cạnh đó là tình trạng thiếu xe taxi, xe hợp đồng điện tử trong thời gian cao điểm khi nhiều chuyến bay cùng hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nguyên nhân là do thiếu chỗ đậu xe taxi tại bãi lót, việc huy động phương tiện từ điểm đậu xe hoặc bên ngoài vào sân bay mất nhiều thời gian.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM (GTVT) đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong khu vực.

Ông Đàm Phan Phát - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết, trong 7 tháng đầu năm, Thanh tra Sở đã phát hiện và lập biên bản 466 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 1.026.800.000 đồng. Tính đến nay, đơn vị đã phát hiện và lập biên bản 530 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 1.097.400.000 đồng.

Theo đó, các trường hợp vi phạm chủ yếu là dừng, đỗ xe sai quy định; điều khiển xe taxi không sử dụng đồng hồ tính tiền cước theo quy định khi chở khách; điều khiển xe chở hành khách có gắn phù hiệu nhưng đã hết hạn; kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép; không niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở khách...

Tp.HCM “siết chặt” nhiều vi phạm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 05/08/2022 | 09:09
Sở GTVT Tp.HCM yêu cầu Thanh tra tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm của nhà xe, các tài xế chèo kéo, bắt khách sai quy định và không phục vụ khách ở cự ly gần.

Sở GTVT Tp.HCM đề nghị phối hợp xử lý nạn chèo kéo khách ở Tân Sơn Nhất

Thứ 3, 02/08/2022 | 22:51
Sở GTVT Tp.HCM đề nghị Công an Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp xử lý các đối tượng “cò” chèo kéo khách, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Phát hiện hành khách đi từ sân bay Tân Sơn Nhất mang dao lên máy bay

Thứ 2, 18/07/2022 | 18:22
Một hành khách được phát hiện mang dao lên máy bay, điều này khiến nhiều người lo lắng đặt câu hỏi vì sao dao lại có thể lọt qua bộ phận an ninh soi chiếu Tân Sơn Nhất?
Cùng tác giả

BĐS nghỉ dưỡng: Phát triển nhờ tăng nguồn cung và chiến lược bền vững

Thứ 6, 16/02/2024 | 14:00
Là một trong những phân khúc nhận được rất nhiều chú ý, bất động sản nghỉ dưỡng đang được các doanh nghiệp tăng nguồn cung chào bán ra thị trường cùng chiến lược mới

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”

Thứ 5, 15/02/2024 | 14:00
Với dân số hơn 2 triệu người, có hơn 1 triệu lao động, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực phát triển xây dựng một hệ thống nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu ở...

Giải bài toán bất động sản dành cho người trẻ

Thứ 3, 13/02/2024 | 07:06
Với mục tiêu an cư lập nghiệp, nhiều người trẻ đang nỗ lực để có thể sở hữu bất động sản. Các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều sản phẩm tối ưu phục vụ nhu cầu.

Bất động sản cho thuê sẽ khởi sắc?

Thứ 7, 10/02/2024 | 14:00
Nhiều doanh nghiệp, chủ cho thuê đã định hướng giảm giá thuê, ân hạn thời gian trả tiền mặt bằng để cùng đồng hành với nhau vượt qua giai đoan khó khăn.

Thị trường bất động sản phía Nam và kỳ vọng "vượt sóng" năm 2024

Thứ 5, 08/02/2024 | 07:00
Trong năm 2024, nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường với những tiềm năng có thể "vượt sóng vươn xa".
Cùng chuyên mục

Đưa Bệnh viện Bạch Mai xứng đáng là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:56
Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong năm qua, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2024.

Quảng Ninh: Gần 60 công nhân phải nhập viện nghi do ngộ độc khí nén

Thứ 4, 21/02/2024 | 18:28
Các công nhân này đang làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls ở KCN Đông Mai trên địa bàn phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Tạo cú hích cho du lịch Điện Biên từ Năm Du lịch quốc gia 2024

Thứ 4, 21/02/2024 | 18:27
Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 với kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Gồng mình đẩy kiệu rước nước gần 1 tấn leo dốc khai hội chùa Tam Chúc

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:24
Ngày 21/2 (tức 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Hội Xuân Tam Chúc 2024 chính thức khai mạc tại chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Không chỉ Cam Lộ - La Sơn, còn 4 tuyến cao tốc cũng chỉ có 2 làn xe

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Trong 12 tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, có 5 tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe với chiều dài 371km, chiếm khoảng 20% tổng chiều dài đường bộ cao tốc đang khai thác.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ NN&PTNT đề nghị khẩn trương khống chế, dập tắt cháy rừng ở Sa Pa

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:09
Nhận được thông tin cháy rừng tại 2 địa điểm ở Lào Cai, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, xử lý dứt điểm vụ cháy rừng.

Quảng Ninh: Gần 60 công nhân phải nhập viện nghi do ngộ độc khí nén

Thứ 4, 21/02/2024 | 18:28
Các công nhân này đang làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls ở KCN Đông Mai trên địa bàn phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Đà Nẵng sẽ có Công viên Rồng với diện tích 2,8ha

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:00
Đây sẽ là nơi quy tụ các linh vật Rồng đã được trưng bày tất cả các nơi ở thành phố Đà Nẵng trong dịp Tết vừa qua.

Tạo cú hích cho du lịch Điện Biên từ Năm Du lịch quốc gia 2024

Thứ 4, 21/02/2024 | 18:27
Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 với kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Đường sắt tốc độ cao sẽ tập trung chính vào vận tải hành khách

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:44
Việc Thường trực Chính phủ khẳng định quan điểm về đối tượng chuyển chở của đường sắt tốc độ cao sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án của "siêu dự án" này.