Van em, thương lấy áo dài

Van em, thương lấy áo dài

Thứ 3, 01/05/2018 | 10:50
Vậy nên dù nổi loạn cỡ nào, mong các em hãy thương lấy tà áo trắng tinh khôi và dừng ngay những trò lố khi đang khoác lên mình một biểu tượng, một niềm kiêu hãnh của dân tộc!

Đường về nhà tôi đi qua ngôi trường cũ - nơi che chở và vun đắp cho những hoài bão lớn lao trước ngưỡng cửa cuộc đời. Vào những ngày hội, thấp thoáng thấy những tà áo dài quệt nắng sân trường, cả một miền ký ức xa xăm lại hiện về.

Áo dài trong tâm tưởng của tôi luôn được cất giữ ở dáng vẻ duyên dáng, thuần khiết nhất. Tà áo thân thương ấy cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho những giá trị bất biến, vượt qua sự đào thải khắc nghiệt của thời gian và thời trang.

Cafe8 - Van em, thương lấy áo dài

Áo dài trong tâm tưởng của tôi luôn được cất giữ ở dáng vẻ duyên dáng, thuần khiết nhất. ( Ảnh minh họa)

Một lần làm liên lạc viên cho một hội nghị Quốc tế, tôi được nhiều nữ đại biểu hỏi thăm về địa điểm may áo dài tại Hà Nội, ai cũng trầm trồ và dành những mỹ từ nhất cho bộ trang phục truyền thống.

Nhưng rồi một ngày nọ, đập vào mắt tôi là những hình ảnh hoàn toàn trái ngược về chiếc áo dài trong nỗi nhớ nhung thuở trước. “Nhân vật chính” trong đó là các chàng trai mặc đồng phục và cô gái diện áo dài trắng. Lấy bối cảnh lớp học, các nam sinh nằm trên bàn cho bạn nữ ngồi lên người, phanh cúc áo, thực hiện hành động khó hiểu nhưng dễ liên tưởng, khiến người xem không khỏi “đỏ mặt”.

Bản thân tôi từng trải qua những năm tháng học trò, cũng thường nghe các bạn nữ trong lớp phàn nàn về những nỗi khổ, sự vướng víu khi mặc áo dài. Kể cả thế, hành động “phũ phàng” nhất của họ với hai tà áo khi đó chỉ là buộc túm chúng lại khi chơi đá cầu, nhảy dây.

Vậy nên dù nổi loạn cỡ nào, mong các em hãy thương lấy tà áo trắng tinh khôi và dừng ngay những trò lố khi đang khoác lên mình một biểu tượng, một niềm kiêu hãnh của dân tộc!

Trương Chi

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

 

Những hình ảnh phản cảm trong đêm pháo hoa khai mạc du lịch biển Cửa Lò

Thứ 2, 30/04/2018 | 11:39
Chen lấn, xô đẩy, móc túi, vé gửi xe đắt, giẫm lên tượng để xem pháo hoa… là những hình ảnh phản cảm trong đêm khai mạc du lịch biển Cửa Lò.

Không chỉ mẫu Tây, thiếu nữ Việt cũng 'xấu xí' với áo dài

Thứ 6, 01/03/2013 | 08:56
Không ít thiếu nữ Việt cũng khoe thân phản cảm, chẳng khác gì bức ảnh mẫu Tây mặc áo dài đang gây tức giận cộng đồng mạng.
Cùng tác giả

Đa sắc: Quan chức mất việc vì lì xì "khủng", cầu “thọ” 100 tuổi ra đi khi vừa khánh thành

Thứ 3, 20/03/2018 | 14:55
Một số quan chức ở Trung Quốc đã mất việc sau khi nhận số tiền mừng tuổi “vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.