Văn hóa làm việc

Văn hóa làm việc "mở" phản lại Facebook như thế nào?

Thứ 3, 12/10/2021 | 15:26
Văn hóa minh bạch trong nội bộ công ty đã giúp Facebook đạt đến đỉnh cao ngày nay, nhưng chính nó đã phản lại công ty này với những tài liệu nội bộ bị lộ ra ngoài.

Phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào tuần trước của cựu nhân viên Facebook Frances Haugen có thể sẽ dẫn đến thêm quy định từ Chính phủ liên bang và gây tổn hại đến uy tín vốn đã chịu vô số chỉ trích của mạng xã hội này. Nhưng một nạn nhân khác ít ai nghĩ tới của phiên điều trần lại có thể là văn hóa làm việc minh bạch tột độ trong nội bộ nhiều công ty tại Thung lũng Silicon - điều đã cho phép chính Frances Haugen tiếp cận hàng chục ngàn tài liệu nội bộ trước đó.

Văn hóa minh bạch và "dễ dãi" tại Facebook

Haugen đã truy cập nhiều tài liệu nội bộ của Facebook trong tháng cuối cùng làm việc tại đây, ngay cả sau khi cô từ chức quản lý sản phẩm. Ở phần lớn các công ty khác, nhân viên làm điều tương tự sẽ bị mời rời khỏi nơi làm việc ngay lập tức. Tuy nhiên, tại Facebook , Haugen có điều kiện ở lại thêm vài tuần để chuyển giao các dự án cho đồng nghiệp và đồng thời xem lại môi trường làm việc nội bộ của công ty này, với mục đích thu thập các văn bản và giao tiếp ít liên quan đến công việc của cô.

Chính sách rời công ty thoải mái và an ninh dữ liệu nội bộ tương đối lỏng lẻo tại Facebook dường như không phải điều gì độc đáo, mà là một phần của văn hóa minh bạch nội bộ thường thấy ở nhiều công ty tại Thung lũng Silicon. Các nhân viên mới được định hướng rằng họ có quyền truy cập lượng lớn nghiên cứu và tài liệu nội bộ, để họ có thể biết được điều gì đang xảy ra ở các phòng ban khác của công ty. Điều kiện tự do như vậy sẽ giúp nhân viên phối hợp tốt hơn với các đồng nghiệp ít liên quan, nhưng cũng là một lợi ích riêng cho phép nhân viên của Facebook thỏa mãn tham vọng hoặc trí tò mò về những phần khác của công ty.

Khởi đầu và sự suy giảm của văn hóa làm việc “mở”

Văn hóa có phần “dễ dãi” này không bắt nguồn từ Facebook. Google là nơi khởi đầu phong cách làm việc này dựa trên các nguyên tắc phát triển phần mềm mã nguồn mở - cho phép những người muốn tham gia lập trình tự do truy cập và cải thiện mã nguồn của phần mềm. Tập đoàn này cũng là nơi thiết lập cơ chế hỏi-đáp với các nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin vào cuối tuần - một sự kiện mang tên TGIF - trong đó các nhân viên được phép “thẩm vấn” cấp trên của mình. Facebook đã học tập cách làm này với việc tổ chức hỏi đáp hàng tuần với CEO Mark Zuckerberg. 

Công nghệ - Văn hóa làm việc 'mở' phản lại Facebook như thế nào?

Một buổi hỏi đáp của nhân viên Facebook với CEO Mark Zuckerberg. Ảnh: Facebook

Khi nhìn lại, mức độ minh bạch cực độ như vậy được xây dựng dựa trên quan điểm rằng tất cả các nhân viên đều tin tưởng vào lý tưởng và tác động tích cực của công ty họ làm việc. Nhưng điều đó không còn đúng nữa. Vài năm trước, trang tin tức cánh hữu Breitbart đã công khai một video của buổi TGIF đầu tiên của Google sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó các lãnh đạo công ty này bày tỏ sự thất vọng với chiến thắng của ông Donald Trump. Các buổi hỏi đáp của Facebook cũng dần bị lộ ra ngoài, cho thấy rằng những nhân viên không còn tin vào lý tưởng của mạng xã hội này hay cảm thấy họ đang gây hại cho xã hội đã tìm được một kênh đưa thông tin ra ngoài.

Vào thời điểm hiện tại, nhân viên tại Google và Facebook đều chứng nhận rằng văn hóa làm việc tại 2 công ty này đã ít minh bạch hơn nhiều so với trước. Các công ty đều theo dõi xem nhân viên đang truy cập tài liệu nào và giám sát việc văn bản giao tiếp nội bộ liệu có rời khỏi mạng riêng của công ty hay không. Trong trường hợp của Frances Haugen, các biện pháp đó rõ ràng đã thất bại. Tại Facebook, các đơn vị làm việc về Oculus, trang phục thực tế ảo và Portal (trước đó gọi là Tòa nhà 8) cùng hệ thống phần cứng của họ đều bị tách biệt nghiêm ngặt khỏi phần còn lại của công ty. Các buổi hỏi đáp cũng ít thành thực hơn và thỉnh thoảng được công khai để ngăn bị coi là rò rỉ ra ngoài.

Nếu xu hướng này tiếp tục, Facebook và Google có thể trở nên giống với Amazon và Apple hơn. Hai công ty này đều không coi trọng tính minh bạch nội bộ và đều hoạt động với các đơn vị tách biệt trên nguyên tắc bảo mật thông tin gần đến mức độc tài.

Ngay cả khi vậy, Apple cũng đang phải đứng ở phía đối lập với một số nhân viên của mình. Công ty này vừa qua đã đóng một kênh Slack nội bộ khi phát hiện nhân viên thảo luận về vấn đề công bằng tiền lương. Và trong một email gửi nhân viên, CEO Tim Cook đã cảnh báo họ không được lộ kế hoạch sản phẩm tương lai cho giới truyền thông, đồng thời nói rằng bất cứ ai làm vậy đều có thể đối mặt với án tù và khoản tiền phạt khổng lồ.

Tùng Phong (Theo Bloomberg)

Facebook tuyên bố bảo vệ thanh thiếu niên khỏi nội dung độc hại

Thứ 2, 11/10/2021 | 20:59
Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ cáo buộc Facebook và Instagram gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của giới trẻ.

Cựu nhân viên Facebook ra điều trần trước Thượng viện

Thứ 4, 06/10/2021 | 16:29
Cựu nhân viên Facebook, Frances Haugen, đã ra điều trần trước Thượng viện Mỹ về các tiết lộ liên quan đến ảnh hưởng của Facebook đối với xã hội.

Cựu nhân viên tiết lộ báo cáo nội bộ Facebook công khai danh tính

Thứ 2, 04/10/2021 | 18:00
Frances Haugen, một cựu nhân viên Facebook và là người tiết lộ các báo cáo nội bộ của công ty này, mới đây đã công khai danh tính trong một buổi phỏng vấn.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Samsung lại "sao chép" bước đi khôn ngoan của Apple

Thứ 5, 01/06/2023 | 09:53
Mới đây, Samsung đã ra mắt chương trình tự sửa chữa cho các thiết bị của mình tại Hàn Quốc.

Lamborghini trình làng bộ sưu tập siêu xe Huracan Sterrato

Thứ 2, 29/05/2023 | 14:55
Lamborghini vừa ra mắt bộ sưu tập đặc biệt cho dòng siêu xe Huracan Sterrato.

EU tuyên bố Twitter phải có nghĩa vụ pháp lý với thông tin sai lệch

Chủ nhật, 28/05/2023 | 20:00
Twitter vẫn phải có nghĩa vụ chống thông tin sai lệch ngay cả khi quyết định rút khỏi đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU).

Sonos thắng Google trong vụ kiện bằng sáng chế loa thông minh

Chủ nhật, 28/05/2023 | 19:00
Bồi thẩm đoàn ở San Francisco nhận thấy Google đã vi phạm một trong hai bằng sáng chế của Sonos và yêu cầu Google trả 32,5 triệu USD tiền bồi thường.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin DB12 trình làng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 11:53
Aston Martin vừa giới thiệu mẫu siêu xe sang trọng có tên gọi  DB12 và được trang bị động cơ V12.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 1/6: Giá vàng thế giới tăng, trong nước đi ngang

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:57
Giá vàng thế giới tăng gần 10 USD/ounce so với hôm qua, lên 1.968 USD/ounce. Trong nước giá vàng chủ yếu đi ngang.

Kho xưởng cao tầng giàu tiềm năng phát triển vì nhu cầu thuê cao

Thứ 5, 01/06/2023 | 07:00
Nhờ nhiều ưu điểm vượt trội, mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng ngày càng nhận được sự quan tâm của các chủ đầu tư và khách thuê.

Tận dụng cơ hội, đưa hàng Việt sang thị trường Ấn Độ

Thứ 5, 01/06/2023 | 20:00
Ấn Độ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch của Việt Nam với các nước Nam Á khác.

Giá vàng 2/6: Vàng tiếp đà hồi phục

Thứ 6, 02/06/2023 | 09:53
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng, đạt 1.977 USD/ounce - ghi nhận mức cao nhất trong vòng 1 tuần.