Vận tải hành khách liên tỉnh vẫn bị “khóa cứng” do e ngại từ các địa phương

Vận tải hành khách liên tỉnh vẫn bị “khóa cứng” do e ngại từ các địa phương

Thứ 4, 06/10/2021 | 10:51
Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vẫn bị “đứt” do nhiều tỉnh, thành phố e ngại khi mở lại vận tải sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngày 6/10, báo Sài Gòn giải phóng đưa tin, ngày 5/10, Bộ GTVT cho biết, hoạt động vận tải hành khách, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại giữa các địa phương vẫn chưa được khôi phục theo kế hoạch hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT (có hiệu lực từ 1/10).

Cụ thể, về vận tải đường bộ, việc đi lại của người dân vẫn đang gặp khó khăn. Mặc dù đã nới lỏng giãn cách nhưng nhiều địa phương mới chỉ khôi phục một phần giao thông nội tỉnh, chưa nối lại hoạt động giao thông liên tỉnh, như: Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh, An Giang… Một số địa phương vẫn đang thực hiện theo những quy định phòng dịch riêng, chưa thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế về việc đi lại giữa các địa phương.

Bộ GTVT đã nhiều lần có công văn đề nghị các địa phương thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên, các địa phương vẫn chưa thực hiện, vì nhu cầu của người dân trở lại địa phương quá đông, trong khi đó, điều kiện để tổ chức cách ly rất hạn chế, địa phương không thể tiếp nhận thêm.

Bộ GTVT cho rằng, đã thực hiện đúng thẩm quyền trong việc xây dựng các hướng dẫn, kế hoạch đảm bảo hoạt động giao thông, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, một số địa phương không thực hiện mà vẫn đưa ra các quy định riêng, lãnh đạo các địa phương sẽ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về vấn đề này. Bộ đang tiếp tục làm việc với các địa phương về việc sớm nối lại hoạt động giao thông liên tỉnh.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đề nghị các địa phương cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế và căn cứ điều kiện, nhu cầu thực tế của địa phương để sớm triển khai tổ chức các hoạt động vận tải hành khách.

Dân sinh - Vận tải hành khách liên tỉnh vẫn bị “khóa cứng” do e ngại từ các địa phương

Dòng người đổ về các tỉnh, thành ĐBSCL bằng xe máy.

Liên quan đến vấn đề hoạt động vận tải hành khách. Sáng ngày 6/10, báo Giao thông cũng đưa tin, ngay trên địa bàn Tp. Hà Nội, hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát rất tốt, có ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới nào, tuy nhiên thành phố tỏ ra rất thận trọng trong việc mở lại hoạt động vận tải khách, kể cả hoạt động vận tải nội đô.

Căn cứ theo kế hoạch của Bộ GTVT về các điều kiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách, mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất cho phép taxi được hoạt động trở lại theo sự giám sát chặt của các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được UBND thành phố chấp thuận.

Theo ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, hiện dịch bệnh đã được kiểm soát, toàn bộ người dân đã được tiêm vắc-xin, việc cho phép taxi hoạt động là cần thiết.

“Doanh nghiệp sẵn sàng hoạt động, chỉ chờ thành phố chấp thuận. Thành phố không nên phòng dịch kiểu “cầu toàn quá”, ông Hùng góp ý.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Quân, Tổng giám đốc Taxi G7 kiến nghị: “Thời điểm này taxi hoạt động trên địa bàn thành phố là phù hợp, vì một số ngành hàng mở lại, nhu cầu của người dân tăng cao”.

Việc các đơn vị vận tải sốt ruột cũng là điều dễ hiểu, khi dịch đã được kiểm soát tốt tại nhiều địa phương, việc giãn cách được nới lỏng. Anh Nguyễn Văn Diện, chủ nhà xe Tân Minh Hà chuyên chạy tuyến Hà Tĩnh, Nghệ An - Hà Nội cho biết: “Những ngày này, xe chúng tôi vẫn đang phải nằm bãi. Hỏi các Sở họ đều bảo chưa có văn bản của tỉnh thì chưa được chạy”.

Gần 2 tháng xe khách liên tỉnh buộc dừng hoạt động theo chỉ đạo của tỉnh để phòng dịch, các bến xe ở Nghệ An cũng đóng cửa. Cả trăm cán bộ nhân viên các bến xe không việc làm, không lương, họ mong mỏi từng ngày được đi làm trở lại.

Ông Trần Minh Thành, Tổng giám đốc Công ty CP Bến xe Nghệ An cho biết: “Dù vùng xanh hay trạng thái bình thường mới, Sở chưa có văn bản thì chưa bến nào dám cấp lệnh cho xe liên tỉnh xuất bến cả. Chúng tôi hỏi thì Sở nói là đã có văn bản gửi các Sở GTVT của các tỉnh phía Bắc để đề nghị cho phép hoạt động với các nơi vùng xanh, khu vực chuyển trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên đến nay chưa rõ thế nào”.

Dân sinh - Vận tải hành khách liên tỉnh vẫn bị “khóa cứng” do e ngại từ các địa phương (Hình 2).

Nhiều địa phương “sợ chịu trách nhiệm” khi mở hoạt động vận tải sẽ bùng dịch trở lại?. (Ảnh minh họa).

Theo báo Giao thông, đại diện Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho hay, nhiều địa phương có tâm ý lo ngại khi mở hoạt động vận tải sẽ bùng dịch trở lại và sợ chịu trách nhiệm.

Hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT đã quy định rõ các nguyên tắc. Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng của lại là của địa phương.

Theo vị đại diện, đối với vận tải tuyến cố định, thẩm quyền quy định tại Nghị định 10 thì hai Sở GTVT thống nhất tổ chức tuyến và công bố biểu đồ, lựa chọn doanh nghiệp và cho phép tuyến hoạt động mà không cần báo cáo UBND cấp tỉnh.

Tuy nhiên, khi có dịch bệnh, vận tải phải kèm theo các điều kiện phòng chống dịch và quyết định của địa phương.

Vì vậy, hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT đã quy định rõ, Sở GTVT hai đầu tuyến tham mưu cho UBND cấp tỉnh quyết định có tổ chức vận tải trở lại hay không, hoạt động bao nhiêu % tần suất.

Trên cơ sở đó, các Sở GTVT xây dựng kế hoạch chi tiết và thống nhất với các sở GTVT trình UBND tỉnh quyết định.

Các địa phương/vùng ở cấp độ 1, cấp độ 2 tương đương với Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19 phải tổ chức lại vận tải chứ không thể cấm như hiện nay. Hướng dẫn cũng quy định nguyên tắc, một hành trình hai điểm đến, xe đi từ vùng 1, vùng 2 không được dừng đón trả khách tại vùng 4...

“Hà Nội và Tp.HCM là hai thành phố lớn có điểm tương đồng trong vận tải, nhiều địa phương trong vùng kết nối vận tải về đây. Cấp độ dịch của Tp. HCM một ngày vẫn có hàng nghìn ca nhưng thành phố vẫn cho phép mở lại 20% tần suất hoạt động xe taxi. Hà Nội và Tp. HCM là hai đầu mối vận tải quan trọng nên hoạt động vận tải các địa phương khác phụ thuộc phần lớn vào hai thành phố”, đại diện Vụ Vận tải nói.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT các tỉnh, thành phố cần căn cứ vào tình hình phòng chống dịch của địa phương, chủ động lập kế hoạch chi tiết để mở lại vận tải khách liên tỉnh.

Trong đó, phải có sự trao đổi, thống nhất với Sở GTVT địa phương đầu tuyến. Kế hoạch phải có sự phối hợp của các cơ quan địa phương như y tế, công an... Sau đó, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương triển khai kế hoạch.

Cũng theo bà Hiền, kế hoạch mở lại vận tải của các địa phương cần có sự linh hoạt theo cấp độ chống dịch. Các Sở GTVT xây dựng kế hoạch theo từng cấp độ để có phương án cụ thể khi các địa phương khác thay đổi cấp độ chống dịch.

“Nhiều tỉnh, thành phố e ngại khi mở lại vận tải sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, khi mở lại cần thận trọng và có thí điểm theo từng tuyến với tỉ lệ, tần suất xe thấp, số lượng khách trên phương tiện giãn cách phù hợp. Mở lại vận tải từng bước, rút kinh nghiệm dần để phòng chống tốt dịch bệnh”, bà Hiền nói.

Quốc Tiệp (t/h)

Bến xe lâu đời nhất Hải Phòng ngừng khai thác vận tải tuyến cố định

Thứ 2, 04/10/2021 | 18:44
Sau 45 năm hoạt động, phục vụ hàng chục tuyến xe liên tỉnh, bến xe Niệm Nghĩa ở Hải Phòng sẽ dừng hoạt động để chuyển đổi công năng sử dụng.

Bộ Công an chỉ đạo đẩy mạnh tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm giao thông

Thứ 6, 01/10/2021 | 14:49
Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Thanh Hoá: Mẹ ôm 2 con nhỏ nhảy cầu Hao Hao tự tử

Thứ 6, 27/05/2022 | 21:58
Người mẹ ôm 2 đứa con nhỏ nhảy cầu Hao Hao, Tx.Nghi Sơn tự tử. Nhờ được người dân kịp thời phát hiện, ứng cứu nên không xảy ra hậu quả đau lòng.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:26
Sau hơn một ngày tìm kiếm, thi thể nữ kế toán Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An được tìm thấy cách nơi phát hiện đồ cá nhân 2,5km.

Cháy nhà, hai bà cháu được cứu sống trong gang tấc

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:14
Phát hiện trong ngôi nhà đang cháy có hai bà cháu, một số người có mặt lập tức băng qua lửa hỗ trợ họ ra ngoài an toàn.

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.

Đồng Nai: Nhiều xe ben có dấu hiệu cơi nới "vô tư" hoạt động

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:23
Thanh tra giao thông thuộc Sở giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai vừa ra quân xử lý quyết liệt, nhưng lượng xe ben cơi nới thành thùng đang hoạt động quá nhiều.
     
Nổi bật trong ngày

Đi mò hến, nam sinh mò trúng lựu đạn còn nguyên kíp nổ

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:02
Đang đi mò hến, nam sinh lớp 9 phát hiện một quả lựu đạn còn nguyên kíp nổ nên đã kịp thời báo cáo cơ quan chức năng.

Tp.HCM: Nhiều bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè vẫn ngang nhiên hoạt động

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:00
Sau gần nửa tháng từ khi Sở GTVT có văn bản đề nghị tháo dỡ các bãi giữ xe “nuốt” vỉa hè, tình trạng này vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa có gì xảy ra.

Nghệ An: Xuất hiện hố tử thần nuốt nhà dân, gia đình bỏ chạy trong đêm

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:18
Đang ngủ thì vợ chồng chị Nga bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn, sau đó là nền nhà dần bị sụt lún. Vì vậy cả gia đình phải bế bồng con bỏ chạy trong đêm.

Đồng Nai: Nhiều xe ben có dấu hiệu cơi nới "vô tư" hoạt động

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:23
Thanh tra giao thông thuộc Sở giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai vừa ra quân xử lý quyết liệt, nhưng lượng xe ben cơi nới thành thùng đang hoạt động quá nhiều.

Lâm Đồng: Mưa lớn bất ngờ, nhiều địa phương ngập sâu

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:54
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều thôn tại xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng bị ngập cục bộ. Hàng chục ha dâu tằm và ao nuôi cá của người dân bị nước cuốn trôi .