Ngày 29/4, TAND TP.Hà Nội đã ra tuyên án vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại bộ Công Thương và TP.HCM đối với cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm.
Trước khi tuyên án, HĐXX cho biết, vì lý do sức khỏe nên ông Vũ Huy Hoàng đã có đơn xin vắng mặt trong buổi tuyên án. Trước đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng vắng mặt trong toàn bộ quá trình xét xử vì lý do sức khỏe.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lĩnh án.
Căn cứ vào diễn biến phiên tòa, quá trình xét hỏi, tranh luận công khai, TAND TP.Hà Nội đủ cơ sở kết luận: Tổng công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco, thuộc bộ Công Thương quản lý, được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP.HCM) có tổng diện tích 6.080m² dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.
Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng bộ Công Thương) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc bộ Công Thương và Sabeco để thành lập công ty liên doanh Sabeco Pearl.
Công ty này sẽ cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất.
Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.
Để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành Quyết định số 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng.
Đến nay, công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất trên.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.