Vắng mặt trong ngày tuyên án, ông Vũ Huy Hoàng lĩnh 11 năm tù

Vắng mặt trong ngày tuyên án, ông Vũ Huy Hoàng lĩnh 11 năm tù

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 29/04/2021 | 16:43
Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù. Vì lý do sức khỏe, ông Hoàng vắng mặt trong ngày tuyên án.

Ngày 29/4, TAND TP.Hà Nội đã ra tuyên án vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại bộ Công Thương và TP.HCM đối với cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm.

Trước khi tuyên án, HĐXX cho biết, vì lý do sức khỏe nên ông Vũ Huy Hoàng đã có đơn xin vắng mặt trong buổi tuyên án. Trước đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng vắng mặt trong toàn bộ quá trình xét xử vì lý do sức khỏe.

Hồ sơ điều tra - Vắng mặt trong ngày tuyên án, ông Vũ Huy Hoàng lĩnh 11 năm tù

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lĩnh án.

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa, quá trình xét hỏi, tranh luận công khai, TAND TP.Hà Nội đủ cơ sở kết luận: Tổng công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco, thuộc bộ Công Thương quản lý, được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP.HCM) có tổng diện tích 6.080m² dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng bộ Công Thương) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc bộ Công Thương và Sabeco để thành lập công ty liên doanh Sabeco Pearl.

Công ty này sẽ cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành Quyết định số 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng.

Đến nay, công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất trên.

Tòa cấp sơ thẩm nhận định, hành vi trên của các bị cáo khiến tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Hầu hết các bị cáo trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của bộ Công Thương và UBND TP.HCM; có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài; gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng, gây bức xúc trong xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân.

Vì vậy, HĐXX quyết định phạt tù 10 bị cáo đồng thời thu hồi, giao thửa đất số 2-4-6 cho UBND TP.HCM xem xét xử lý theo quy định.

Mức án sơ thẩm cụ thể trong vụ án:

Tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí:

 1. Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng bộ Công Thương lĩnh 11 năm tù;
 2. Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ, bộ Công Thương lĩnh 9 năm tù.

Tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai:

 1. Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: 6 năm 6 tháng tù; cộng án 7 năm tù trong vụ án khác bằng 13 năm 6 tháng tù.
 2. Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM: 4 năm 6 tháng tù;
 3. Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: 5 năm tù, cộng 6 năm 6 tháng tù trong vụ án khác bằng 11 năm 6 tháng tù.
 4. Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM: 4 năm tù, cộng 4 năm tù trong vụ án khác bằng 8 năm tù;
 5. Lê Quang Minh, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM: 3 năm 6 tháng tù;
 6. Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM: 3 năm tù, cộng 3 năm tù trong vụ án trước bằng 6 năm tù.
 7. Trương Văn Út, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: 3 năm tù, cộng 5 năm tù trong vụ án khác bằng 8 năm tù.
 8. Nguyễn Lan Châu, cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng day dứt nhận trách nhiệm người đứng đầu

Thứ 2, 26/04/2021 | 20:43
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng day dứt nói: “Vụ án là bài học rất đắt giá với tôi và tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu”.

VKS: “Ông Vũ Huy Hoàng ép cấp dưới thực hiện ý chí của mình”

Thứ 2, 26/04/2021 | 17:05
Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương phản bác cáo buộc là người chỉ đạo, VKS nhấn mạnh “ông Vũ Huy Hoàng ép cấp dưới thực hiện ý chí của mình”.

Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị xử phạt đến 11 năm tù

Thứ 7, 24/04/2021 | 10:36
Bị xác định là người có vai trò chính, có tính quyết định đến các khâu tiếp theo trong vụ án nên cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị xử phạt từ 10 - 11 năm tù.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Nỗi đau đớn và bất lực của ông bố, bà mẹ nhìn con vào tù

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:14
Hải và Quyền bị bắt và đưa ra xét xử vì liên quan đến ma tuý. Nhìn con bị cán bộ công an đưa về trại giam, bố Quyền và mẹ Hải lòng quặn đau.

Bắt đối tượng bán ma tuý cho “con nghiện” trên biển

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:51
Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện, bắt quả tang Lê Hữu Cường đang tàng trữ ma túy để mang đi bán cho các “con nghiện” là ngư dân trên biển.

Mua bán ma tuý với lượng lớn, 3 người đàn ông nhận án vô thời hạn

Thứ 5, 25/05/2023 | 20:00
Thắng và Dương vào mua ma tuý của Dê ở Nghệ An với số lượng lớn. Tại phiên toà, cả ba đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bình Thuận: Tắt mắt trộm vặt, "đạo chích" lĩnh án 15 tháng tù

Thứ 5, 25/05/2023 | 18:18
Để có tiền tiêu xài Nguyễn Chí Cường có hành vi lén lút trộm cắp của bị hại tổng tài sản hơn 32 triệu đồng.

Vĩnh Long: Nhân viên ngân hàng lừa đảo trên 6 tỷ đồng lãnh án tù

Thứ 5, 25/05/2023 | 17:55
Bằng thủ đoạn đưa thông tin gian dối, nam cán bộ ngân hàng Nguyễn Lê Duy Ân đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều bị hại với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.
   
Nổi bật trong ngày

Nỗi đau đớn và bất lực của ông bố, bà mẹ nhìn con vào tù

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:14
Hải và Quyền bị bắt và đưa ra xét xử vì liên quan đến ma tuý. Nhìn con bị cán bộ công an đưa về trại giam, bố Quyền và mẹ Hải lòng quặn đau.

Bắt đối tượng bán ma tuý cho “con nghiện” trên biển

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:51
Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện, bắt quả tang Lê Hữu Cường đang tàng trữ ma túy để mang đi bán cho các “con nghiện” là ngư dân trên biển.

Án Tây-Luật Ta: Ảnh giả mạo vụ nổ ở Lầu Năm Góc khiến chứng khoán Mỹ rớt giá

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Một bức ảnh về vụ nổ giả tạo ở Lầu Năm Góc do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện gây xôn xao cộng đồng mạng và khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian ngắn.