Sắn dây là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam. Thậm chí, những củ sắn bị sâu bệnh tấn công cũng có thể mang lại thứ đặc sản thơm ngon, được rất nhiều người ưa chuộng - “sâu sắn dây”.
Bạn chỉ cần tách phần củ sắn đã bị sâu ăn ra sẽ thấy ngay những con sâu sắn dây màu trắng đục đang cuộn tròn mình. Nhìn chúng giống như những hạt đậu nành khổng lồ vậy. Sau khi thu hoạch, bạn có thể rửa sạch chúng bằng nước hoặc muối để tiện sơ chế thành các món hấp, luộc, xào hoặc chiên.
Loại sâu này rất giàu giá trị dinh dưỡng và chứa lượng protein tương đối cao. Bên cạnh đó, một số người còn sử dụng sâu sắn dây để làm gia vị cho các món xôi, mì hoặc súp.
Không chỉ riêng ở Việt Nam, sâu sắn dây cũng là đặc sản hoang dã rất được yêu thích tại Trung Quốc nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. Giá sâu sắn dây tại thị trường nước này khá cao, tối đa có thể lên tới 400 NDT/kg, tương đương khoảng 1,3 triệu đồng.
Nhìn chung, sâu sắn dây và nhiều loại côn trùng khác đang ngày càng trở thành xu hướng thực phẩm được săn đón tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là loại thực phẩm sạch giàu protein hơn cả thịt gà, bò hay cá. Bên cạnh đó, chúng cũng ít calo và chất béo hơn so với thịt động vật. Đặc biệt, những món ăn làm từ côn trùng còn mang tính sáng tạo độc đáo, thu hút sự tò mò và thích thú của thực khách.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)