Vi phạm trong mua kít test của Việt Á, cựu GĐ BV Thủ Đức khai gì?

Võ Công Thư

Võ Công Thư

Thứ 5, 13/06/2024 16:13

Nguyễn Minh Quân và đồng phạm đã có nhiều sai phạm trong việc lựa chọn nhà thầu cung cấp kít xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại cho BV Tp.Thủ Đức 14,9 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức hầu tòa trong vụ án thứ 2

Ngày 13/6, TAND thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong.

Hồ sơ điều tra - Vi phạm trong mua kít test của Việt Á, cựu GĐ BV Thủ Đức khai gì?

Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức và Nguyễn Lan Anh, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức bị xét xử về cùng tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Vũ Phong, Giám đốc Công ty Nam Phong bị xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ.

Bị cáo Trương Thị Bảo Trân, nhân viên vật tư, trang thiết bị y tế Bệnh viện thành phố Thủ Đức bị đưa ra xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

Bị cáo Mai Lệ Quyên, cựu Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện thành phố Thủ Đức bị xét xử về tội Nhận hối lộ.

Đây là vụ án thứ 2 mà Nguyễn Minh Quân và Nguyễn Lan Anh bị truy tố, xét xử. Ở vụ án thứ nhất, bị cáo Quân bị TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí minh tuyên phạt tổng mức án 21 năm tù giam về các tội Tham ô tài sản và Rửa tiền; bị cáo Lan Anh bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Minh Quân với vai trò là Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức đã ký các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong khi chưa thẩm định hồ sơ, xếp hạng nhà thầu… để hợp thức hóa hồ sơ nhằm thanh toán số lượng kit xét nghiệm mà 2 công ty đã cung ứng trước.

Cụ thể, ngày 20/8/2020, Bệnh viện thành phố Thủ Đức có kế hoạch triển khai xét nghiệm chuẩn đoán Covid-19 nên đã tìm các đối tác đảm bảo nguồn vật tư, kit xét nghiệm…

Sau đó, Lê Trung Nguyên là nhân viên của Công ty Việt Á giới thiệu cho Bệnh viện  thành phố Thủ Đức kit xét nghiệm do Việt Á sản xuất. Tiếp đến, Nguyên giới thiệu bạn thân là Phạm Vũ Phong bán kit xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất trực tiếp từ Công ty Nam Phong.

Nhận được hồ sơ đấu thầu, Nguyễn Minh Quân với vai trò là Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức đã ký các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong khi chưa thẩm định hồ sơ, xếp hạng nhà thầu, không xem xét năng lực, kinh nghiệm nhà thầu... gây thiệt hại cho Bệnh viện thành phố Thủ Đức hơn 14,9 tỷ đồng.

Giúp sức cho bị cáo Nguyễn Minh Quân thực hiện hành vi trái luật là các thuộc cấp của Quân, gồm: Trương Thị Bảo Trân, Mai Lệ Quyên, Nguyễn Lan Anh.

Trong đó, bị cáo Trương Thị Bảo Trân đã hoàn thiện thủ tục chỉ định thầu sai quy định để Bệnh viện thành phố Thủ Đức thanh toán tiền mua kit xét nghiệm. Trân đã nhận hơn 997 triệu đồng tiền hoa hồng từ Công ty Nam Phong (trước khi bị khởi tố, bị can Trân đã chủ động nộp lại toàn bộ số tiền này).

Bị cáo Mai Lệ Quyên đã quyết định và lựa chọn kit xét nghiệm của Công ty Việt Á trong gói thầu của Bệnh viện thành phố Thủ Đức dẫn đến thiệt hại. Quyên đã nhận 100 triệu đồng tiền “bồi dưỡng” của Lê Trung Nguyên (nhân viên Công ty Việt Á).

Bị cáo Nguyễn Lan Anh ký hợp đồng với Công ty Nam Phong để mua kit xét nghiệm, gây thiệt hại cho Bệnh viện thành phố Thủ Đức. Lan Anh thừa nhận, do tin tưởng hồ sơ thầu đã có quyết định phê duyệt từ Quân; tin tưởng nhân viên thực hiện đúng quy trình nên đã ký hợp đồng với Công ty Nam Phong, gây thiệt hại cho Bệnh viện thành phố Thủ Đức hơn 3,1 tỷ đồng.

Đối với Phạm Vũ Phong, bị cáo này dù biết công ty của mình không đủ tính hợp lệ với tư cách pháp nhân của nhà thầu, nhưng vẫn sử dụng pháp nhân của Công ty Nam Phong nhằm gian dối, thông thầu.

Sau khi trúng thầu, Công ty Nam Phong được thanh toán 24,3 tỷ đồng từ Bệnh viện thành phố Thủ Đức; Công ty Việt Á được thanh toán hơn 640 triệu đồng (còn 8,9 tỷ đồng chưa thanh toán).

Theo kết luận điều tra, Công ty Nam Phong hưởng lợi trong việc bán kit xét nghiệm cho Bệnh viện thành phố Thủ Đức là hơn 10,5 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế).

Quá trình điều tra, Phạm Vũ Phong cũng thừa nhận có đưa hơn 997 triệu đồng tiền hoa hồng cho nhân viên tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức.

Liên quan đến vụ án, các sai phạm của Vũ Đình Hiệp - cựu Phó Giám đốc Công ty Việt Á và Lê Trung Nguyên - nhân viên kinh doanh Công ty Việt Á được tách ra xử lý trong vụ án của Công ty Việt Á.

Cựu Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức khai gì?

Bị cáo Nguyễn Minh Quân trình bày rằng, không biết công ty của Phong không có chức năng của nhà thầu và không biết gì về công ty này. Bị cáo chỉ làm việc với Công ty Việt Á và tin tưởng các bộ phận đã kiểm tra đầy đủ nên không trực tiếp kiểm tra lại mà chỉ đạo nhập kít test của Công ty Việt Á.

Về trách nhiệm cá nhân, bị cáo Quân thừa nhận mình có sai phạm. Tuy nhiên, bị cáo mong HĐXX xem xét bối cảnh dẫn đến hành vi phạm tội vì thủ tục đấu thầu quá lâu, trong khi khu vực thành phố Thủ Đức áp lực chống dịch rất lớn.

Về thiệt hại hơn 14 tỷ đồng cho Bệnh viện thành phố Thủ Đức, bị cáo Quân thừa nhận là người đứng đầu, đã ký thì phải chịu trách nhiệm.

Đồng phạm của bị cáo Quân là bị cáo Nguyễn Lan Anh - cựu Phó Giám đốc bệnh viện thành phố Thủ Đức khi được gọi xét hỏi cũng khai, tại thời điểm diễn ra các hành vi sai phạm, bản thân bị cáo không có thời gian để ra soát lại hồ sơ vì bị cáo phụ trách BV dã chiến, khu cách ly trong thời điểm dịch nên rất nhiều việc.

“Bị cáo chỉ ký với mục đích có đầy đủ trang thiết bị thực hiện tốt việc chống dịch và không tư lợi vì tại thời điểm đó, kít test khăn hiếm nên rất khó mua”, bị cáo Lan Anh trình bày.

Bị cáo Nguyễn Vũ Phong khai, trong đợt dịch Covid-19, bị cáo có điều kiện, có xe và chỗ chứa vật tư y tế nên muốn hỗ trợ chống dịch. Thông qua Lê Trung Nguyên, bị cáo biết Bệnh viện thành phố Thủ Đức đang cần mua kit test nên đã lấy hàng của Việt Á và làm trung gian giao cho bệnh viện này.

Theo bị cáo Phong, ban đầu bị cáo bỏ tiền túi ra để mua kít test nhằm giúp dân và làm từ thiện chứ không nghĩ đến lợi nhuận. Thời gian sau, bị cáo bắt đầu nhận chiết khấu 30-40% và xem đây là cơ chế của Việt Á.

Nói về số tiền 997 triệu đã chuyển cho nhân viên bệnh viện thành phố Thủ Đức, bị cáo Phong khai không biết Lê Trung Nguyên (nhân viên kinh doanh Công ty Việt Á) chuyển cho ai, khi nào. Đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì Phong mới biết.

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.