Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông?

Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông?

Nguyễn Thành Nhân
Chủ nhật, 19/09/2021 | 18:53
Theo đại diện Công an Tp.HCM, việc kiểm tra đồng thời cả giấy đi đường lẫn mã QR tại chốt kiểm soát nhằm làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Chiều tối 19/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp.HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.HCM đưa ra lý giải cho việc lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát vẫn kiểm tra song song cả mã QR và giấy đi đường.

“Hiện tại, danh sách các giấy đi đường đã cấp và cấp bổ sung chưa được cập nhật đầy đủ vào hệ thống. Do vậy, khi mã QR chưa hiện thông tin về giấy đi đường, các cán bộ, chiến sĩ tại chốt sẽ yêu cầu người lưu thông xuất trình giấy”, Thượng tá Lê Mạnh Hà chỉ ra.

Đại diện Công an Tp.HCM cũng cho biết, lực lượng kiểm soát tại chốt được yêu cầu quan sát song song cả giấy đi đường và mã QR. Điều này phù hợp với các yêu cầu và quy định chặt chẽ về phòng chống dịch trong lúc Tp.HCM giãn cách xã hội.

Dân sinh - Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông?

Công an Tp.HCM khẳng định, việc kiểm tra song song giấy đi đường và mã QR nhằm làm tốt hơn quy định giãn cách xã hội, phòng chống dịch.

Về thông tin các trường hợp cảnh báo F0 có giấy đi đường phát hiện qua chốt kiểm soát dịch đã công bố ngày 18/9, đại diện Công an Tp.HCM khẳng định, lực lượng chức năng không phát hiện vi phạm đối với việc cấp giấy cho các trường hợp này.

"Những người này thuộc diện được cấp giấy và mắc Covid-19 sau đó. Không phải mắc Covid-19 mà vẫn được cấp giấy", ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Kết quả thống kê đến ngày 16/9, thông qua ứng dụng VNEID đã phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0 đi qua các chốt kiểm soát dịch trên đường.

Công an Tp.HCM xác minh và phát hiện 33 trường hợp F0 đã khỏi bệnh, còn lại 102 trường hợp là F0. Trong 102 F0 (26 trường hợp cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà) có 50 trường hợp được cấp giấy đi đường, lực lượng chức năng đã thu hồi 10 giấy và thông báo hủy giấy đối với 40 trường hợp.

Dân sinh - Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông? (Hình 2).

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.HCM tại họp báo.

Đại diện Công an Tp.HCM đánh giá thêm, ngay sau khi phát hiện những trường hợp trên, lực lượng công an lập tức vào cuộc làm rõ việc cấp giấy có đúng đối tượng hay không, các F0 có cố tình vi phạm quy định giãn cách, quy định phòng, chống dịch bệnh hay không.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, việc cập nhật kết quả xét nghiệm khẳng định lên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư còn độ trễ từ 3 đến 5 ngày. Hầu hết trường hợp trong số 50 F0 lưu thông qua chốt kiểm soát được phát hiện đều không biết mình nhiễm SARS-CoV-2.

"Vì những lý do trên, người dân không nên lo ngại vì sao thành phố kiểm soát kỹ mà F0 vẫn ra đường được. Khi lực lượng công an phát hiện người biết mình là F0 vẫn cố tình ra đường, những người này sẽ bị xử lý hành chính và xử lý cả hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng", ông Lê Mạnh Hà khẳng định.

Đối với tình trạng tụ tập đông người mua bánh trung thu, mua thực phẩm được đặt câu hỏi, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói: “Để khắc phục điều này, Công an Tp.HCM đã tăng cường lực lượng từ các phòng nghiệp vụ đảm nhiệm công việc tại chốt tuần tra, kiểm soát tại quận, huyện, Tp.Thủ Đức”.

Lực lượng công an tại phường, xã được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt địa bàn, phân công rõ trách nhiệm. Khi để xảy ra tình trạng tập trung đông người, lực lượng nắm địa bàn sẽ chịu trách nhiệm chính.

Tp.HCM: Triệt phá đường dây làm giả giấy đi đường, thẻ tình nguyện viên

Thứ 6, 17/09/2021 | 22:07
Khi khách hàng có nhu cầu, đối tượng ghi nhận thông tin rồi làm giả các loại giấy tờ. Trong đó, có hàng loạt giấy đi đường để thông chốt kiểm soát dịch.

Tp.HCM: Bổ sung hơn 15.000 giấy đi đường phục vụ sản xuất kinh doanh

Thứ 6, 17/09/2021 | 18:30
Trước việc điều chỉnh quy định về giãn cách tại Tp.HCM, ngành công an và các quận, huyện phối hợp cấp thêm giấy đi đường.

Hà Nội đồng loạt dỡ chốt trực, kiểm tra giấy đi đường ở "vùng xanh"

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:56
Ngày 16/9, 39 chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 của Công an Tp.Hà Nội đồng loạt tháo dỡ, dừng kiểm tra giấy đi đường trong "vùng xanh".
Cùng tác giả

Doanh nghiệp loay hoay tìm lời giải cho bài toán thiếu vốn

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:10
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay 0,5 - 1%/năm nhưng về tổng thể, lãi suất vẫn ở mức cao khiến doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất không dám vay.

Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không "xách tay" ma túy chỉ là tạm thời

Thứ 5, 23/03/2023 | 21:06
Do chưa đủ cơ sở để khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM tạm thời trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không.

Tp.HCM: Khi nào có giải pháp cho nhà vệ sinh công cộng?

Thứ 5, 23/03/2023 | 16:09
Tp.HCM đang lên kế hoạch xây mới nhiều nhà vệ sinh công cộng theo hướng hiện đại, đảm bảo các yêu cầu về tiện ích, mỹ quan đô thị, thân thiện môi trường.

Tp.HCM: Sức mua giảm sâu, mặt bằng kinh doanh bỏ trống đến bao giờ?

Thứ 7, 18/03/2023 | 16:00
Thị trường mặt bằng cho thuê bán lẻ và mặt bằng làm văn phòng đang khá ảm đạm do nhu cầu giảm mạnh. Một số mặt bằng diện tích lớn tại Tp.HCM không có khách thuê.

Ùn ùn chuẩn hóa thông tin thuê bao, các nhà mạng lên phương án hỗ trợ

Thứ 7, 18/03/2023 | 10:19
Trước thông tin yêu cầu chuẩn hóa thông tin, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng để làm thủ tục. Các nhà mạng cũng lên phương án đảm bảo quyền lợi khách hàng.
Cùng chuyên mục

Cà Mau: Phát hiện loài động vật quý hiếm nằm trên đường

Thứ 6, 24/03/2023 | 19:11
Khi biết con vật lạ mới được phát hiện là động vật quý hiếm, ông Trịnh Minh Đương đã ngay lập tức bàn giao cho ngành chức năng.

Tài xế hoảng loạn khi người đàn ông lao vào xe container, tử vong

Thứ 6, 24/03/2023 | 17:48
Tài xế xe container hoảng loạn, đứng thất thần bên đường khi phương tiện do anh điều khiển xảy ra va chạm khiến người đàn ông tử vong.

Tp.Sầm Sơn tìm phương án vận hành các "máy in tiền" dọc bãi biển

Thứ 6, 24/03/2023 | 14:45
Tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Tập đoàn FLC trả lại các công trình thuộc dự án Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương và giao lại cho Tp.Sầm Sơn.

Tình hình sức khỏe của 3 bệnh nhân trong vụ xe tải tông vào nhà dân

Thứ 6, 24/03/2023 | 14:00
2 trong 3 bệnh nhân nặng vụ tai nạn xe tải tông vào nhà dân hiện đã tỉnh; còn một bệnh nhân hôn mê, tiên lượng rất nặng.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện vi phạm, thu hồi hơn nửa tỷ đồng từ một ban xây dựng ở Huế

Thứ 5, 23/03/2023 | 08:33
Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xử lý thu hồi nộp ngân sách hơn nửa tỷ đồng từ một ban xây dựng trực thuộc UBND tỉnh này.

2 học sinh bị thương nặng sau tiếng nổ lớn

Thứ 5, 23/03/2023 | 09:18
Ngay sau khi phát ra tiếng nổ lớn, 2 nam sinh bị thương nặng nằm giữa sân. Trong đó, một nạn nhân bị nổ nát tứ chi, bị thương nặng ở phần ngực.

Đồng Nai: Xe đầu kéo bị lật dưới hầm chui ngã tư Vũng Tàu

Thứ 5, 23/03/2023 | 09:09
Tối 22/3, xe đầu kéo khi lưu thông qua hầm chui ngã tư Vũng Tàu (Tp.Biên Hòa) bị lật nghiêng hư hỏng nặng.

Tai nạn nghiêm trọng trên đường tránh Bảo Lộc, 2 ông cháu tử vong

Thứ 5, 23/03/2023 | 16:18
Chiếc ô tô do người đàn ông điều khiển lao khỏi cầu trên đường tránh phía Nam qua xã Lộc Nga (Tp Bảo Lộc) xuống vực, khiến tài xế và bé gái đi cùng tử vong.

Hà Nội: Người đi bộ luồn lách tránh gốc cây và bốt điện trên vỉa hè

Thứ 5, 23/03/2023 | 13:27
Nhiều tuyến phố ở Hà Nội kẻ vạch chia vỉa hè, tuy nhiên phần dành cho người đi bộ sau khi được kẻ đa phần đều dính gốc cây, bốt điện, cột đèn đường...