Mặc dù nó từ lâu đã là một đặc điểm thường xuyên trong chế độ ăn Địa Trung Hải cực kỳ lành mạnh, nhưng những lợi ích của nó chỉ gần đây mới khiến nó trở thành một ngôi sao chủ đạo trong bối cảnh ăn uống lành mạnh. Một khi bạn biết cải xoăn tốt như thế nào đối với bạn, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào mà bạn đã bỏ lỡ quá lâu!
Cách dễ dàng thực hiện cải xoăn vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn
Với độ giòn đáng kinh ngạc và hương vị tổng hợp, cải xoăn có thể phù hợp với chế độ ăn uống hàng ngày của bạn ở tất cả những nơi rau xanh thường đến. Món salad Địa Trung Hải có cải xoăn làm cơ sở cho vô số loại rau tốt cho sức khỏe khác. Nó cũng là một thành phần tuyệt vời trong súp đậu và trứng tráng, làm tăng chất xơ và hương vị tổng thể của bữa ăn.
Bạn có thể hấp cải xoăn như cách hấp rau bina, và thậm chí bạn có thể trộn nó vào sinh tố và đồ uống xanh để bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Một chén cải xoăn được coi là một khẩu phần và khuyến nghị không quá 2,5 khẩu phần mỗi tuần để mang lại lợi ích tối ưu, thật dễ dàng để thêm cải xoăn vào một vài bữa ăn trong suốt quá trình ăn uống hàng ngày của bạn. Hãy chắc chắn kết hợp nó với chất béo lành mạnh như dầu ô liu để đảm bảo hấp thụ đúng các vitamin và khoáng chất.
Lợi ích của cải xoăn
Với danh sách các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, C, K và E, cải xoăn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất trong mỗi khẩu phần ăn. Vitamin K đặc biệt quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe tốt và thể lực nói chung; chất này đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp đông máu và duy trì sức mạnh của xương.
Nhưng chỉ bao gồm cải xoăn trong chế độ ăn uống của bạn là không đủ để gặt hái những lợi ích. Vì vitamin A, K và E là những vitamin tan trong chất béo nên chúng được cơ thể bạn hấp thụ tốt nhất khi ăn cùng với các loại dầu tốt cho sức khỏe. Một loại nước xốt salad đơn giản gồm dầu ô liu và giấm táo với một ít gia vị có thể giải quyết vấn đề.
Đặc tính chống viêm
Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, cải xoăn đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm ở chuột. Một điều kiện quan trọng mà điều này có thể giúp đỡ là viêm khớp dạng thấp. Mặc dù các chất dinh dưỡng như beta-carotene và vitamin C giúp giữ cho khớp của bạn khỏe mạnh, nhưng hàm lượng vitamin K cao trong cải xoăn có thể làm giảm các dấu hiệu trong máu gây viêm. Với tình trạng viêm được cho là nguyên nhân của nhiều tình trạng khác, bao gồm cả ung thư, thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống của bạn là một cách dễ dàng để mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn. Một vài bổ sung đơn giản có thể mang lại cho bạn vô số lợi ích để giảm viêm.
Chất chống oxy hóa
Rất giàu vitamin và khoáng chất, cải xoăn cũng cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Thiệt hại này có thể dẫn đến một loạt các bệnh và bằng cách tìm những nơi để đưa cải xoăn vào thói quen ăn uống hàng ngày của bạn, bạn sẽ giúp chống lại thiệt hại này và giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh và nguyên vẹn. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh rằng cải xoăn sống chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cải xoăn nấu chín, vì vậy hãy nhớ thêm nó vào món salad và sinh tố để có được giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Đặc tính giải độc
Các chất chống oxy hóa trong cải xoăn cũng giúp giải độc máu của bạn. Bằng cách kiểm soát lượng cholesterol của bạn, cải xoăn giúp gan của bạn khỏe mạnh. Cải xoăn cũng là một loại thực phẩm có tính kiềm, có thể giúp làm sạch độc tố trong máu của bạn. Chất xơ trong cải xoăn cũng giúp làm sạch ruột kết của bạn khi nó đi qua, hỗ trợ giải độc cho đường tiêu hóa của bạn.
Như một phần thưởng bổ sung, cải xoăn là một nguồn axit béo Omega-3 khổng lồ , một chất dinh dưỡng tuyệt vời cho não cũng có thể giúp giảm mức độ lo lắng của bạn. Làm sạch cơ thể và tâm trí của bạn…có điều gì mà cải xoăn không thể khắc phục được không?
Hàm lượng chất xơ cao
Chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất trong chế độ ăn uống của bạn và lượng chất xơ cao trong cải xoăn có thể giúp bạn đạt được lượng khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cân bằng lượng đường trong máu và điều hòa tiêu hóa. Và bởi vì nó khiến bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn, chất xơ giúp bạn không bị đói, điều này có thể giúp bạn giảm cân. Khi được kết hợp với chất béo lành mạnh để giúp hấp thu vitamin và khoáng chất, cải xoăn là một cách dễ dàng và bổ dưỡng để bổ sung nhiều chất xơ hơn trong bữa ăn hàng ngày của bạn, giúp bạn cảm thấy hài lòng và giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.
Ít calo
Với 33 calo mỗi cốc, cải xoăn là một trong những loại thực phẩm ít calo lành mạnh nhất. Có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao như vậy trong một loại thực phẩm có hàm lượng dưới 100 calo mỗi khẩu phần có nghĩa là bạn có thể dễ dàng kết hợp cải xoăn vào kế hoạch ăn uống hiện tại của mình để gặt hái những lợi ích.
Thêm một hoặc hai khẩu phần mỗi tuần vào món salad của bạn có thể biến chúng thành siêu bữa ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung. Bạn cũng có thể thay thế rau diếp bằng cải xoăn trong bánh mì sandwich để tạo cho chúng một món ăn thú vị, ít calo, giàu chất dinh dưỡng, có hương vị tuyệt vời và tăng thêm kết cấu cho món ăn thông thường của bạn.
Giảm cholesterol xấu
Cải xoăn là một nguồn lutein dồi dào, một chất hóa học giúp ngăn ngừa LDL - hay cholesterol xấu - tích tụ trong máu của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép cải xoăn có thể làm giảm cholesterol LDL và tăng HDL - hoặc cholesterol tốt - mang lại sức khỏe tốt gấp đôi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Nước ép bao gồm cải xoăn có thể là một cách tuyệt vời để giúp giảm cholesterol, nhưng hãy cảnh giác với hàm lượng đường cao hơn có thể chống lại bạn. Một ly sinh tố bao gồm cải xoăn với nhiều loại trái cây tươi là lựa chọn tốt nhất của bạn để giữ mọi thứ ở trạng thái cân bằng có lợi.
Có bất kỳ rủi ro nào khi ăn cải xoăn không?
Với tất cả sức mạnh kỳ diệu của nó, một số rủi ro đến từ việc ăn cải xoăn. Một lượng lớn rau họ cải, bao gồm cả cải xoăn, có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp của bạn bằng cách ngăn chặn sự hấp thu i-ốt của bạn. Điều này có thể dẫn đến phì đại tuyến giáp của bạn, được gọi là bướu cổ. Ngoài ra, nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, bạn có thể gặp khó khăn với hàm lượng vitamin K trong cải xoăn vì những loại thuốc này khiến chất dinh dưỡng đó không hoạt động.
Cũng như bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của bạn, nếu bạn có những vấn đề đặc biệt về sức khỏe, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các thay đổi. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhận được tất cả các lợi ích của cải xoăn mà không vô tình gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.
Diễm Quỳnh