Vì sao đập ngăn mặn đấu thầu 2 lần không có đơn vị nào tham gia?

Vì sao đập ngăn mặn đấu thầu 2 lần không có đơn vị nào tham gia?

Nguyễn Duy Cường
Thứ 6, 24/03/2023 | 21:49
Ngày 24/3, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất phương án giải quyết về nguồn cát để đắp đập tạm trên sông Vĩnh Điện.

Gần 2.000 ha lúa có nguy cơ mất mùa vì thiếu nước

Những ngày qua, nông dân tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vô cùng lo lắng khi vụ Đông Xuân đang vào độ cây lúa đẻ nhánh, làm đòng nhưng lại thiếu nước, có thể dẫn đến nguy cơ mất mùa.

Ông Lê Xí, ngụ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn cho hay, mọi năm, tại thời điểm này, ở khu vực phường Điện Ngọc thường đắp một đập tạm ngăn mặn, giữ ngọt. Thế nhưng, năm nay, hiện tại chiếc đập tạm này vẫn chưa được thi công dẫn đến tình trạng thiếu nước tưới.

Liên quan đến vấn đề này, theo bà Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, hằng năm, hạ lưu sông Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, thường xuyên bị mặn xâm nhập sâu từ nguồn nước mặn sông  Hàn – Tp.Đà Nẵng vào.

Trước tình hình đó, từ năm 2013 đến nay, UBND thị xã triển khai phương án phòng chống hạn, nhiễm mặn, giữ ngọt nhằm đảm bảo nguồn nước tưới cho khoảng 1.855ha đất sản xuất nông nghiệp của các xã, phường vùng Đông thị xã Điện Bàn và các khu vực Tp.Hội An, Tp.Đà Nẵng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2023 nắng nóng gay gắt hơn 2022, mực nước sông xuống thấp, gây khô hạn và nhiễm mặn. Cụ thể, tại Trạm bơm Tứ Câu đã có nước mặn xâm nhập vào ngày 17/3 là 1,5%, cao nhất trong năm 2023.

Công trình đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện năm 2023 vẫn thống nhất chủ trương xây dựng trên vị trí cũ thuộc phường Điện Ngọc, cách trạm bơm Tứ Câu về hạ lưu khoảng 350m; giải pháp kết cấu đập thi công giống như các năm trước đã thực hiện.

Tuy nhiên, qua 2 lần tổ chức đấu thầu đều không có đơn vị nào tham dự gói thầu thi công công trình này.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc không có đơn vị nào tham dự gói thầu thi công công trình này vì theo hồ sơ thiết kế đập được duyệt thì vật liệu dùng cho công trình chủ yếu là cát, với khối lượng cát cần dùng khoảng 8.500m3 lấy từ mỏ vật liệu trên sông Thu Bồn vận chuyển bằng đường sông, đường bộ.

Tuy nhiên, qua nắm bắt thị trường thì các đơn vị cung cấp vật liệu cát không đủ nguồn vật liệu để cung cấp 8.500m3 trong khoảng thời gian thi công 10 ngày đêm. Từ những khó khăn về nguồn cát, các ngành chức năng thị xã đã khảo sát và xét thấy nguồn cát từ dự án Nạo vét sông Cổ Cò đảm bảo kỹ thuật đẻ đắp đập ngăn mặn.

Do đó, UBND thị xã Điện Bàn đã có văn bản đề nghị các Sở, ngành liên quan xem xét, cho phép sử dụng nguồn cát từ dự án Nạo vét sông Cổ Cò hiện đang triển khai trên địa bàn phường Điện Dương, Điện Ngọc do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ Đầu tư để thi công công trình đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện 2023.

Thống nhất sử dụng nguồn cát có sẵn

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Đức Tài, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn thông tin, công trình đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên địa bàn sông Vĩnh Điện năm 2023 được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt ngày 2/2 với tổng giá trị là 3 tỷ đồng.

Quy mô dự án gồm tuyến đập dài khoảng 130m; ngăn toàn bộ mặt cắt sông Vĩnh Điện; thân đập được đắp bằng cát, khoảng 8.500m3, nhằm đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt, tạo nguồn nước cho các trạm bơm phía thượng lưu đập hoạt động ổn định phục vụ tưới cho hơn 1.855ha đất nông nghiệp.

Dân sinh - Vì sao đập ngăn mặn đấu thầu 2 lần không có đơn vị nào tham gia?

Khu vực sẽ được đắp đập ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện. 

Ban quản lý đã tổ chức lập các thủ tục lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng, đăng tải thông báo mời thầu lần 1 về lựa chọn nhà thi công xây dựng và quản lý vận hành trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo thời gian quy định 10 ngày.

Thời điểm đăng tải ngày 6/2, thời điểm mở thầu ngày 16/2. Tuy nhiên, qua thời điểm mở thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không có nhà thầu nào tham dự.

Sau đó, ngày 4/3, Ban quản lý tiếp tục đăng tải mời thầu lần 2 tại hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Đến thời điểm mở thầu ngày 14/3, vẫn không có nhà thầu nào tham dự.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân không có nhà thầu tham dự vì thị trường nguồn cát, vật liệu chính để đắp đập khan hiếm và không đảm bảo nguồn cung ứng trong giai đoạn 10 ngày ngăn dòng.

Trong khi đó, ngày 24/3, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã thống nhất chủ trương cho phép sử dụng nguồn cát từ dự án Nạo vét sông Cổ Cò để thi công công trình Đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện năm 2023.

Ông Bửu đề nghị UBND thị xã Điện Bàn có trách nhiệm làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh để thống nhất vị trí lấy cát; thời gian thực hiện, biện pháp phối hợp theo dõi, giám sát, quản lý chặt chẽ khối lượng cát xúc bốc lên xe vận chuyển và sử dụng đúng mục đích phục vụ thi công công trình.

Trên cơ sở đó, các đơn vị liên quan tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh hồ sơ thiết kế - dự toán công trình phù hợp với cự ly vận chuyển từ vị trí lấy cát đến chân công trình và làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để thống nhất xác định các nghĩa vụ tài chính đối với khối lượng khoáng sản cần sử dụng theo đúng quy định để triển khai thực hiện.

Cần xây đập điều tiết kiên cố nhằm tránh lãng phí

Liên quan đến đập ngăn và giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện, nhiều người dân cho hay, đây chỉ là công trình tạm thời, mang tính thời vụ. Những năm trước, địa phương cũng đã thực hiện đập ngăn mặn như thế.

Khi vào mùa lũ, đập ngăn mặn tạm thời phải được tháo dỡ trả lại dòng chảy của sông Vĩnh Điện gây nhiều tổn hại về công sức cũng như kinh phí đã bỏ ra xây dựng.

Nhiều người dân đề nghị cơ quan chức năng cần có phương án xây đập điều tiết kiên cố mang tính vĩnh cửu vừa bảo đảm tính ổn định trong việc tưới tiêu cho ngành nông nghiệp tại địa phương lại tiết kiệm, tránh chi phí xây dựng công trình tạm hàng năm.

Quảng Nam: Lý do Công ty CP Thiên Đường Cổ Cò bị xử phạt

Thứ 6, 24/03/2023 | 07:03
Cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư xây nhiều hạng mục công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công của công trình…

Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm làm 1 người tử vong tại Quảng Nam

Thứ 5, 16/03/2023 | 21:57
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu liên quan đến vụ ngộ độc khiến 1 người chết, 3 người vào viện ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn.

Nông dân bức xúc vì xây đập ngăn mặn nửa vời

Thứ 2, 15/04/2013 | 16:25
Do tình hình nhiễm mặn năm nay diễn ra sớm với nồng độ cao hơn các năm nên ngành chức năng và huyện Long Mỹ, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang tích cực đắp đập để ngăn mặn.
Cùng tác giả

Tp.Đà Nẵng: Gói thầu mới ở nhà máy nước Cầu Đỏ đã có chủ

Thứ 7, 03/06/2023 | 16:30
Gói thầu có 2 đơn vị tham gia, trong đó, 1 đơn vị không đáp ứng về năng lực tài chính nên bị loại.

Quảng Ngãi: Điều tra hành vi phá rừng phục vụ thi công cao tốc

Thứ 7, 03/06/2023 | 12:58
Ngày 3/6, theo ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, đã có yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm hành vi phá rừng tự nhiên thuộc dự án KfW6

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful bị phạt và xin gia hạn trả tiền

Thứ 6, 02/06/2023 | 14:45
Liên quan đến vụ việc dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Người Đưa Tin thông tin, chủ cơ sở này bị xử phạt và đã gửi đơn xin gia hạn thanh toán đến gia đình các cụ già.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng: Lễ hội pháo hoa là cú hích để du lịch phát triển

Thứ 6, 02/06/2023 | 14:38
Ngay trước khai mạc, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng đã chia sẻ với Người Đưa Tin về công tác chuẩn bị cũng như những kỳ vọng vào DIFF 2023.

Quảng Nam: Tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa 2 công ty, người dân được tòa gỡ khó

Thứ 4, 31/05/2023 | 20:51
Tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Công ty Phú Long cho rằng, Vietgroup D.A.C khiến nhiều người dân mua đất dự án bị "mắc kẹt". HĐXX đã tuyên đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng đã mua, nộp đầy đủ theo tiến độ tại dự án Khu dân cư Tam Anh Nam giai đoạn 3.
Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Đi lấy mật, người đàn ông bị ong đốt tử vong

Thứ 7, 03/06/2023 | 22:10
Đi lấy mật trong rừng, ông H. bị ong đốt tử vong. Thi thể nạn nhân đã được người dân di chuyển từ trong rừng về nhà mai táng.

Xem xét kỷ luật một cán bộ nghi say xỉn, “quậy” ở điểm du lịch Huế

Thứ 7, 03/06/2023 | 16:24
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đang xem xét để xử lý kỷ luật một cán bộ nghi say xỉn, “quậy” ở điểm du lịch.

Khánh Hòa: 370 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh

Thứ 7, 03/06/2023 | 12:03
370 người cao tuổi ở tỉnh Khánh Hòa đã tham gia đồng diễn 4 bài thể dục dưỡng sinh chào mừng Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Vụ bé gái 1 tháng tuổi bị bạo hành: Lời khai của bảo mẫu

Thứ 7, 03/06/2023 | 11:55
Tại cơ quan công an, bảo mẫu C. đã chia sẻ về sự việc bé gái 1 tháng tuổi bị bạo hành.

Người dân, du khách ở Nha Trang thích thú thưởng thức món ngon 3 miền

Thứ 7, 03/06/2023 | 08:45
Đông đảo người dân và du khách đã đến các gian hàng tại Lễ hội ẩm thực Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 thưởng thức các món ngon 3 miền.
     
Nổi bật trong ngày

Người dân, du khách ở Nha Trang thích thú thưởng thức món ngon 3 miền

Thứ 7, 03/06/2023 | 08:45
Đông đảo người dân và du khách đã đến các gian hàng tại Lễ hội ẩm thực Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 thưởng thức các món ngon 3 miền.

Khánh Hòa: 370 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh

Thứ 7, 03/06/2023 | 12:03
370 người cao tuổi ở tỉnh Khánh Hòa đã tham gia đồng diễn 4 bài thể dục dưỡng sinh chào mừng Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Clip: Ca sĩ Bảo Thy bị ném xuống nước phũ phàng và cái kết bất ngờ

Thứ 7, 03/06/2023 | 16:45
Bảo Thy là nữ ca sĩ nổi tiếng của làng giải trí Việt, chính vì vậy mọi thông tin về cô luôn nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả.

Xem xét kỷ luật một cán bộ nghi say xỉn, “quậy” ở điểm du lịch Huế

Thứ 7, 03/06/2023 | 16:24
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đang xem xét để xử lý kỷ luật một cán bộ nghi say xỉn, “quậy” ở điểm du lịch.

Dự báo thời tiết ngày 3/6/2023: Nắng nóng tiếp diễn

Thứ 7, 03/06/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.