Vì sao đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng Duyệt phim Quốc gia?

Vì sao đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng Duyệt phim Quốc gia?

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 01/11/2021 | 16:09
Mới đây, Cục trưởng Cục Điện ảnh đã xác nhận đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng duyệt quốc gia do vi phạm quy chế phát ngôn...

Tối 31/10, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp xuất hiện trên chương trình Đề xuất loại bỏ phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức trên một kênh truyền hình và bất ngờ thông tin cô không còn là thành viên của Hội đồng Duyệt phim Quốc gia. Như vậy, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là thành viên hội đồng có thời gian làm việc ngắn nhất, chỉ 6 tháng.

Văn hoá - Vì sao đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng Duyệt phim Quốc gia?

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL).

Chiều 1/11, chia sẻ với Người Đưa Tin, Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) cho biết: "Quyết định đưa đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp ra khỏi Hội đồng Duyệt phim Quốc gia được Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông ký hôm 26/10, theo đề nghị của Cục Điện ảnh. Theo đó, ông Đỗ Duy Anh - nguyên Phó cục trưởng Cục Điện ảnh sẽ thay thế đạo diễn Hoàng Điệp. 

Đạo diễn Hoàng Điệp không còn là thành viên của Hội đồng do đã vi phạm quy chế. Cụ thể, Hội đồng thẩm định có nguyên tắc là mọi quyết định của hội đồng theo nguyên tắc đa số. Ý kiến của cá nhân có thể được bảo lưu, nhưng phát ngôn và đưa ra thông tin phải là ý kiến mà đa số thành viên Hội đồng đã thống nhất, và chủ tịch Hội đồng mới là người phát ngôn chứ không phải bất cứ thành viên nào cũng được phát ngôn theo ý mình. Tóm lại là vi phạm quy chế của hội đồng nên buộc phải thay người".

Văn hoá - Vì sao đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng Duyệt phim Quốc gia? (Hình 2).

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

Trước câu hỏi, có phải Đạo diễn nữ này bị loại khỏi Hội đồng Duyệt phim Quốc gia vì cô đã có những phát ngôn liên quan đến phim Vị hay không? Ông Vi Kiến Thành cho hay: "Thời gian qua Hoàng Điệp phát ngôn ở tất cả các nơi, các diễn đàn, các cuộc họp. Nói chung là tất cả các nơi đều có vấn đề liên quan tới vi phạm quy chế người phát ngôn. Không phải chỉ phim Vị mà liên quan tới nhiều việc khác nên chúng tôi buộc phải thay thế".

Ông Vi Kiến Thành nói rằng, đây là sự việc chưa từng có tiền lệ khi có thành viên rời hội đồng trước nhiệm kỳ hai năm. Đích thân ông Vi Kiến Thành là người đã mời đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đảm nhiệm vai trò trong hội đồng do muốn có thêm tiếng nói đại diện cho những nhà làm phim độc lâp trẻ. “Tôi lấy làm tiếc vì cô mới chỉ làm việc vài tháng, cô ấy làm việc không như tôi kỳ vọng, không hiểu được nguyên tắc làm việc của Hội đồng”, ông nói thêm.

Nguyễn Hoàng Điệp từng chia sẻ, cô nhận lời tham gia Hội đồng thẩm định và phân loại phim là vì muốn có sự trao đổi tốt hơn giữa các thành viên hội đồng thẩm định và những nhà làm phim vì trước đây dường như chưa có sự đối thoại tốt.

Hiện đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chưa có bình luận về việc này do bận nhiều dự án.

Khi phim Vị bị cấm chiếu, nữ đạo diễn bày tỏ: "Cái hay, cái đẹp của điện ảnh không phải cái khiên để phim không bị cấm. Khi phim không vi phạm những điều cấm trong luật thì vẫn không tránh khỏi bị cấm. Xếp loại độ tuổi C, C13, C16, C18 cũng không có tác dụng. Khi duyệt, Hội đồng nhận ra không thể xếp Vị vào C18 mà cũng không có mức phân loại nào sau C18. Do đó Vị bị cấm".

Cũng trong tọa đàm Ai góp ý giơ tay lên đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận định: "Chừng nào còn chưa thấu hiểu thì chừng đó Ròm hay Vị chỉ là 2 trong số những ví dụ mà giới làm phim đã, đang và sẽ trải qua. Có sự vênh nhau giữa cách hiểu của nhà làm phim và người thực thi luật. Họ cần có cơ chế đối thoại với nhau".

Sau cùng, khi tổng kết sự kiện, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp thốt lên: “Điện ảnh Việt Nam có vị gì thì vị nhưng không nên có vị kiểm duyệt".

Văn hoá - Vì sao đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng Duyệt phim Quốc gia? (Hình 3).

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tại hậu trường phim.

Như vậy, Hội đồng Duyệt phim Quốc gia nhiệm kỳ 2021 - 2023 hiện gồm các thành viên sau: GS. Trần Thanh Hiệp - nguyên Hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh (Chủ tịch), Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà (Phó chủ tịch), đạo diễn Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm chiếu phim quốc gia Nguyễn Danh Dương, Phó trưởng phòng phổ biến phim (Cục Điện ảnh) Lê Chí Hiếu, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Tiến sĩ ngữ văn Trần Thị Phương Lan, Tiến sĩ nghệ thuật Nguyễn Hạnh Lê, ông Khuất Duy Tân - nguyên trưởng phòng phổ biến phim (Cục Điện ảnh), nhà báo Trần Việt Văn và ông Đỗ Duy Anh - nguyên Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Nguyễn Hoàng Điệp sinh năm 1982, trở thành người trẻ nhất (39 tuổi) trong 11 thành viên của Hội đồng quốc gia thẩm định và phân loại phim truyện vào tháng 4-2021.

Hoàng Điệp được biết tới là đạo diễn của phim Đập cánh giữa không trung(2014), được trao giải phim hay nhất từ Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải tại Liên hoan phim Venice 2014, đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Bratislava (Slovakia).

Hoàng Điệp cũng là nhà sản xuất phim Bi, đừng sợ (đạo diễn Phan Đăng Di), Ròm (đạo diễn Trần Anh Huy) và tham gia một số dự án phim hợp tác quốc tế khác.

 

CEO Minh Beta: “Xem phim tại rạp thoả mãn nhu cầu giao tiếp xã hội”!

Thứ 7, 16/10/2021 | 13:00
CEO chuỗi rạp chiếu phim Beta Cinemas, anh Minh Beta tự tin và lạc quan vào tương lai phục hồi của thị trường rạp chiếu phim sau dịch Covid-19.

"Luật Điện ảnh sửa đổi sẽ là barie để các đạo diễn đi đúng hướng"

Thứ 3, 12/10/2021 | 07:00
Một số nhà làm phim lên tiếng về việc nới lỏng một số quy định làm phim như: Bỏ kiểm định kịch bản, đơn giản hóa việc cấp phép. Đại diện Cục Điện ảnh đã có ý kiến.

Cục Điện ảnh nói về việc nhập phim ở các rạp: "Số lượng phim giảm 50%"

Thứ 4, 10/03/2021 | 10:33
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều phức tạp, ảnh hưởng tới việc chiếu phim ở các rạp, cục Điện ảnh (bộ VH,TT&DL) nói về tình hình nhập phim hiện nay.
Cùng tác giả

Quảng cáo của Táo Quân 2022: 650 triệu đồng cho 30 giây

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:21
Mới đây, VTV đã đưa ra bảng giá quảng cáo trong chương trình Táo quân Tết 2022.

NSƯT Lê Mai tuổi 84: Hàng ngày vẫn ngồi trà đá, Lê Khanh hay đón đi ăn

Thứ 4, 19/01/2022 | 10:46
NSƯT Lê Mai là nghệ sĩ gạo cội trong làng sân khấu kịch Việt Nam. Ở tuổi 84, bà sống bình yên bên con cháu. Bà vẫn minh mẫn và ưa hoạt động...

Minh Béo được trao Huy chương ở Liên hoan Kịch nói, Giám khảo nói gì?

Thứ 4, 19/01/2022 | 10:34
DV Hồng Quang Minh (Minh Béo) được trao tặng huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 vừa khép lại tại TP.HCM.

Ngọc Anh "Phố trong làng" nói gì về trang phục bị chê không phù hợp?

Thứ 2, 17/01/2022 | 18:41
Ngọc Anh đang vào vai y tá Ngọc trong phim Phố trong làng. Tuy nhiên, cô bị chê "tơi tả" vì trang phục gợi cảm, chưa phù hợp với một cô gái nông thôn.

Năm thứ 2 liên tiếp tỉnh Thái Bình không tổ chức Lễ hội đền Trần

Thứ 2, 17/01/2022 | 18:00
Lần thứ 2, Lễ hội đền Trần - Thái Bình sẽ không được diễn ra theo thông lệ vì những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Cùng chuyên mục

NTK Quỳnh Paris: Thời trang khởi nguồn từ cuộc sống

Thứ 5, 20/01/2022 | 07:00
Quỳnh Paris thành công từ rất sớm tại châu Âu. Khi về Việt Nam, văn hóa và con người của quê hương được chị tiếp tục sử dụng để tạo nên những tác phẩm thời trang.

Con gái BTV Diệp Chi cao lớn phổng phao, xinh hơn mẹ

Thứ 5, 20/01/2022 | 06:00
Dù mới 10 tuổi nhưng con gái BTV Diệp Chi sở hữu nhan sắc "không phải dạng vừa".

Đàm Vĩnh Hưng vô tình tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ ruột

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:17
Trên trang cá nhân, ngoài hình ảnh đi biểu diễn và các sản phẩm âm nhạc, thỉnh thoảng Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ hình ảnh bên cạnh mẹ ruột.

BTV Hoài Anh khoe nhan sắc như gái đôi mươi

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:00
Dù đã 42 tuổi nhưng BTV Hoài Anh có vẻ đẹp bất chấp thời gian khiến bao người mê mẩn.

Quốc Trường bị Bảo Anh chê khó tính vì điều này

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:51
Quốc Trường và Bảo Anh là bạn thân nhiều năm trong showbiz. Cả hai cũng thường dùng nhiều lời lẽ khá thân mật trên mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

“Đệ nhất mỹ nhân TVB” dành lời ngọt ngào cho chồng tật nguyền

Thứ 4, 19/01/2022 | 09:22
Kể từ sau khi kết hôn với Mã Đình Cường, cuộc sống của Lê Tư đã thay đổi hoàn toàn. Cô được chồng yêu thương và cưng chiều hết mực.

Số phận tượng hổ “gầy nhom giống chó” trang trí đón Tết ở Phú Thọ

Thứ 4, 19/01/2022 | 07:02
Năm chú hổ "dị dạng" được trang trí chào mừng Tết Nhâm Dần 2022 ở vườn hoa quảng trường thị xã Phú Thọ đã khiến nhiều người không thể nhịn cười.

Minh Béo được trao Huy chương ở Liên hoan Kịch nói, Giám khảo nói gì?

Thứ 4, 19/01/2022 | 10:34
DV Hồng Quang Minh (Minh Béo) được trao tặng huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 vừa khép lại tại TP.HCM.

NSƯT Lê Mai tuổi 84: Hàng ngày vẫn ngồi trà đá, Lê Khanh hay đón đi ăn

Thứ 4, 19/01/2022 | 10:46
NSƯT Lê Mai là nghệ sĩ gạo cội trong làng sân khấu kịch Việt Nam. Ở tuổi 84, bà sống bình yên bên con cháu. Bà vẫn minh mẫn và ưa hoạt động...

Đàm Vĩnh Hưng vô tình tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ ruột

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:17
Trên trang cá nhân, ngoài hình ảnh đi biểu diễn và các sản phẩm âm nhạc, thỉnh thoảng Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ hình ảnh bên cạnh mẹ ruột.