Vì sao giá vé máy bay “quay đầu” giảm vẫn khó kích cầu du lịch?

Vì sao giá vé máy bay “quay đầu” giảm vẫn khó kích cầu du lịch?

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 29/04/2023 | 20:56
0
Giá vé máy bay “hạ nhiệt” sau khi có thêm lượng lớn vé nhưng ngành du lịch vẫn than khó vì bởi vì đa số du khách đều có kế hoạch từ sớm với các kỳ nghỉ dài.

Vé máy bay có giống hoa Tết chiều 30?

Sau một thời gian dài neo cao, giá vé máy bay bất ngờ giảm mạnh ngay sát dịp lễ 30/4, thậm chí giảm 30 - 40% so với cách nay nhiều tháng, đã gây choáng váng cho các đại lý vé máy bay, các công ty du lịch và những người lỡ ôm vé.

Trước đó, thay vì tập trung phục vụ thị trường nội địa cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các hãng bay chỉ cung ứng số lượng vé nhỏ giọt khiến giá vé máy bay bị đẩy lên cao, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng. Nhiều khách hủy phòng, nhiều doanh nghiệp và người dân hoãn kế hoạch đi chơi xa dịp lễ khiến hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng vắng khách. Chỉ đến khi Cục Hàng không yêu cầu, các hãng bay mới tăng chuyến, thêm vé...

Điều này khiến người tiêu dùng cảm thấy khó hiểu. Chị Phạm Thị Thanh Thảo, ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM chỉ ra sai lầm trong chiến lược tăng giá vé máy bay để bù lỗ của các hãng hàng không trong nước: "Tôi thấy các hãng hàng không thấy người dân bắt đầu đi du lịch trở lại sau thời gian dài dịch Covid-19, nên nghĩ rằng có thể tăng giá vé cao để bù lỗ cho thời gian trước. Nhưng đó là một sai lầm”.

Chị Thảo cho rằng, khi tăng giá vé lên quá cao thì khách du lịch có xu hướng chuyển sang du lịch nước ngoài. Lúc đó, ngành hàng không vẫn bị thất thu mà còn kéo theo các ngành lưu trú, dịch vụ ăn uống du lịch, nhà hàng, khách sạn... sụt giảm theo.

“Trong khi đó, Thái Lan lại rất khôn ngoan khi có chiến lược "du lịch giá rẻ" vào thời điểm này để kích cầu. Thiết nghĩ, ngành du lịch Việt Nam cũng cần thay đổi tư duy để đưa ra hướng đi phù hợp, đúng đắn nhất để giúp phát triển bền vững du lịch trong nước”, chị Thảo so sánh.

Đối với việc giá vé bay tăng cao, các hãng hàng không đã lên tiếng trên báo chí rằng, chi phí đầu vào như giá xăng hay tỷ giá ngoại tệ tăng mạnh khiến giá vé máy bay phải tăng theo. Ngoài ra, chuyện cung cầu vào mùa cao điểm cũng khiến các hãng hàng không phải tăng giá vé nhằm giải quyết bài toán doanh thu. Nói cách khác, các hãng hàng không cũng không có giải pháp nào khác ngoài việc tăng giá vé để bảo đảm sự sống còn của chính mình.

Tiêu dùng & Dư luận - Vì sao giá vé máy bay “quay đầu” giảm vẫn khó kích cầu du lịch?
Giá vé máy bay bất ngờ giảm dần sát kỳ nghỉ lễ 30/4 khiến nhiều người đã mua vé từ sớm cảm thấy khó hiểu.

Không đồng tình với lời giải thích này, anh Lê Phi Toàn, ngụ quận 1, Tp.HCM đánh giá, vấn đề nằm ở việc thiếu liên kết trong cách làm du lịch. Hàng không như một mắt xích đồng bộ vận hành trong guồng máy du lịch, mà chỉ cần trục trặc một khúc thôi cũng đủ làm các mắt xích khác chết theo. Phòng ốc, vận tải, dịch vụ, lưu niệm, ăn uống và hàng loạt các thứ khác sẽ bị ảnh hưởng.

“Hiện tại, cách làm của doanh nghiệp hàng không không vì cái chung của ngành, mà chỉ tính toán “chặt khúc” theo nhóm. Khách du lịch không tiếc tiền, nhưng họ rất dị ứng khi biết mình bị thành "con mồi" ở bất cứ khâu nào. Rất chia sẻ với những ai đã đặt vé máy bay từ sớm nhưng đến sát lễ 30/4 thấy người khác có thể mua vé rẻ hơn. Liệu có giống chuyện mua hoa chiều 30 Tết không?”, anh Toàn đặt vấn đề.

Cần giải pháp bình ổn thị trường

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Hồ Thanh Tú - Tổng Thư kí Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng ngán ngẩm vì “chưa có năm nào như năm nay”.

Theo ông Tú, thông thường vào dịp này công suất phòng ở Đà Nẵng thường ở mức 90-100% công suất phòng, đặc biệt năm 2022 tỉ lệ lấp đầy rất cao. Những năm trước dịch cũng luôn trong tình trạng hết phòng. Tuy nhiên, đến hiện tại nhiều phòng khách sạn ở Đà Nẵng có tỉ lệ trống nhiều.

Ông Tú cho biết, năm ngoái du lịch bùng nổ khi nhu cầu tăng cao sau thời gian hạn chế vì Covid-19. Cùng với đó, giá cả cung ứng dịch vụ vẫn ở mức phù hợp.

“Năm 2023 thì khác, giá cả dịch vụ lên rất nhiều. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là vé máy bay, giá tăng 70-100% so với năm ngoái. Năm ngoái, du khách đoàn đi tháng 4, tháng 5 vẫn có vé 2 triệu đồng trở xuống, năm nay toàn 3-4 triệu đồng với những đường bay thông thường”, ông Tú dẫn chứng.

Gần đây giá vé "hạ nhiệt" sau khi hàng không cung ứng thêm lượng lớn vé. Tuy nhiên, ông Tú cho rằng, việc giảm cận ngày như vậy cũng chỉ “gỡ gạc” phần nào cho ngành du lịch, bởi vì đa số du khách đều có kế hoạch từ sớm với các kỳ nghỉ dài.

Ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Du lịch Lửa Việt cho biết, mặc dù giá vé máy bay là vấn đề chiến lược của từng hãng hàng không dựa trên cung - cầu. Tuy nhiên, hàng không và du lịch vốn quan hệ mật thiết với nhau, cho nên để cả hai cùng thắng thì cần ngồi lại với nhau, có những hợp tác, chia sẻ, phối hợp với nhau tốt hơn.

“Đợt tăng cao rồi giảm mạnh vừa rồi khiến nhiều khách du lịch cũng mất niềm tin. Đáng nhẽ mua trước thì giá rẻ nhưng lại thành đắt hơn những người mua cận ngày”, ông Mỹ nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Vì sao giá vé máy bay “quay đầu” giảm vẫn khó kích cầu du lịch? (Hình 2).
Ngành du lịch đang bị động khi giá vé máy bay tăng cao, vốn chiếm phần lớn trong chi phí sản phẩm du lịch.

Tại hội thảo Hợp tác hàng không- du lịch: Giải pháp thu hút khách quốc tế ở Khánh Hòa ngày 25/4, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, du lịch nội địa tiếp tục có sự tăng trưởng nhưng tốc độ chậm lại. Giá vé máy bay tăng cao, nhất là vào dịp nghỉ lễ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc xây dựng giá tour của doanh nghiệp lữ hành.

Về giải pháp để kích cầu du lịch nội địa, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng ngoài những yếu tố căn cơ như triển khai các chương trình xúc tiến thì cần có những giải pháp tăng tính liên kết, phối hợp giữa ngành hàng không với du lịch, và nội bộ ngành du lịch với nhau.

Các hãng bay cũng cần có giải pháp, chiến lược điều chỉnh giá vé phù hợp hướng tới mục tiêu phát triển chung. Thậm chí có ý kiến cho rằng, cần có chính sách quản lý giá bởi nếu cứ tiếp diễn tình trạng tăng cao như vừa qua e rằng du lịch nội địa mùa cao điểm hè sẽ tái diễn khó khăn.

Cao điểm du lịch hè: Máy bay kín chỗ, “cháy” vé “giờ vàng” các chặng nội địa

Thứ 6, 28/04/2023 | 12:59
Đại dịch Covid-19 đi qua, năm 2023 tiếp tục như một sự trở lại "ngoạn mục" của ngành du lịch không khói. Bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày (30/4-1/5) cũng là bắt đầu mùa hè, hầu như các tụ điểm du lịch cả nước bị “cháy” xe, “cháy” phòng, “cháy” vé máy bay,...

Cục Hàng không nói về giá vé máy bay "hạ nhiệt" ngay trước kỳ nghỉ lễ

Thứ 5, 27/04/2023 | 12:45
Ngày 26/4, Cục Hàng không Việt Nam đã thông tin về tình hình đặt chỗ, bán vé dịp cao điểm Lễ 30/4 và 1/5.

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 tăng, doanh nghiệp lữ hành gặp khó

Thứ 3, 18/04/2023 | 07:00
Trong dịp lễ 30/4 và 1/5, các chi phí đi du lịch đều tăng cao. Du khách cần những cách giúp bản thân kiểm soát chi tiêu trong thời gian này.
Cùng tác giả

Hoa khôi Nam Em livestream "bóc phốt", Sở TT&TT Tp.HCM vào cuộc xử lý

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:45
Cơ quan quản lý đang phối hợp, xử lý trường hợp hoa khôi Nam Em livestream "bóc phốt" chuyện showbiz, gây ồn ào trên mạng.

Tp.HCM sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:41
Đại diện Sở GTVT Tp.HCM cho biết, sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định để tổ chức lại giao thông tại khu vực này hợp lý hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi tình hình 2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:55
Sau khi ăn một loại chả, 2 bệnh nhi xuất hiện tình trạng đau đầu, nôn ói, phải nhập viện cấp cứu. Tại bệnh viện ở Tp.HCM, các bác sĩ nghi ngờ trẻ ngộ độc botulinum.

Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông dịp Tết

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:50
Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Tp.HCM xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người chết, 15 người bị thương. Trong đó có 2 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Thành phố Hồ Chí Minh: Trao 4.150 lệnh nhập ngũ

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:00
Hơn 4.000 thanh niên của thành phố Hồ Chí Minh đã nhận lệnh, chuẩn bị lên đường nhập ngũ vào ngày 27/2 tới, tăng gần 200 chỉ tiêu so với năm ngoái.
Cùng chuyên mục

Kiên Giang: Xử phạt 2 hộ kinh doanh phân bón không đạt chất lượng

Thứ 6, 23/02/2024 | 21:59
Ngày 23/2, tin từ Tổng Cục QLTT, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành 2 quyết định xử phạt đối với 2 hộ kinh doanh phân bón, tổng số tiền gần 180 triệu đồng.

Tạm giữ hơn 4 tấn vải và quần áo không rõ nguồn gốc trị giá gần 1,6 tỷ đồng

Thứ 6, 23/02/2024 | 16:08
Lực lượng Quản lý thị trường Tp.HCM vừa phát hiện và tạm giữ hơn 4 tấn vải và các loại quần áo không rõ nguồn gốc trị giá gần 1,6 tỷ đồng sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Sau Tết, giá lúa biến động ra sao?

Thứ 6, 23/02/2024 | 14:00
Năm 2023, lúa gạo đã giúp người dân Đồng bằng sông Cửu Long "ăn nên làm ra". Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay giá lúa đã giảm đến 1.000 đồng/kg khiến nông dân lo lắng.

Loại cây trồng trên đất bỏ hoang giúp nông dân thoát nghèo, làm giàu

Thứ 5, 22/02/2024 | 20:15
Tận dụng diện tích đất đồi dốc, bỏ hoang, người dân đã trồng sả chanh để sản xuất tinh dầu đem lại thu nhập cao, góp phần thoát nghèo.

Đà Nẵng: Lưu ý giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất các doanh nghiệp

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:45
Theo ước tính của ông Vũ Quang Hùng, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao và Các Khu công nghiệp Đà Nẵng, các doanh nghiệp được giảm tổng khoảng hơn 18 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch hút khách năm 2024

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:00
Năm 2024, ngành du lịch Tp.HCM sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá tới nhiều thị trường trọng điểm như Mỹ, Anh, Đức, Singapore, Australia…

Sau Tết, giá lúa biến động ra sao?

Thứ 6, 23/02/2024 | 14:00
Năm 2023, lúa gạo đã giúp người dân Đồng bằng sông Cửu Long "ăn nên làm ra". Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay giá lúa đã giảm đến 1.000 đồng/kg khiến nông dân lo lắng.

Kiên Giang: Xử phạt 2 hộ kinh doanh phân bón không đạt chất lượng

Thứ 6, 23/02/2024 | 21:59
Ngày 23/2, tin từ Tổng Cục QLTT, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành 2 quyết định xử phạt đối với 2 hộ kinh doanh phân bón, tổng số tiền gần 180 triệu đồng.

Tạm giữ hơn 4 tấn vải và quần áo không rõ nguồn gốc trị giá gần 1,6 tỷ đồng

Thứ 6, 23/02/2024 | 16:08
Lực lượng Quản lý thị trường Tp.HCM vừa phát hiện và tạm giữ hơn 4 tấn vải và các loại quần áo không rõ nguồn gốc trị giá gần 1,6 tỷ đồng sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Giá vàng 23/2: Giá vàng trong nước tăng mạnh

Thứ 6, 23/02/2024 | 09:49
Giá vàng thế giới đi ngang ở mức 2.026 USD/ounce trong khi đó tại thị trường trong nước giá vàng bất ngờ tăng mạnh.