Vì sao hàng Việt đối mặt nguy cơ bị ra rìa trên kệ hàng của siêu thị Big C?

Vì sao hàng Việt đối mặt nguy cơ bị ra rìa trên kệ hàng của siêu thị Big C?

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 04/07/2019 | 13:00
Liên quan đến việc siêu thị Big C đột ngột ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam, chuyên gia pháp lý nhận định, các chính sách đảm bảo quyền lợi cho hàng hóa nội địa vẫn chỉ là vận động tuyên truyền chứ chưa có quy định rõ ràng.

Đối với những tranh chấp giữa hàng trăm nhà cung cấp hàng dệt may Việt Nam với hệ thống siêu thị Big C đang được dư luận quan tâm, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật, công ty Luật TNHH Chính Nghĩa Luật (đoàn Luật sư TP.HCM).

Góc nhìn luật gia - Vì sao hàng Việt đối mặt nguy cơ bị ra rìa trên kệ hàng của siêu thị Big C?

Siêu thị Big C vừa đột ngột thông báo ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam để tái cơ cấu ngành hàng.

Khi siêu thị Big C thông cáo ngừng nhập hàng may mặc của doanh nghiệp Việt Nam, ngoài căn cứ trên hợp đồng, liệu quyết định này có vi phạm điều lệ gì trong pháp luật Việt Nam, nguyên tắc cạnh tranh hay không, thưa luật sư?

Hiện nay, Centra Group Việt Nam, đơn vị sở hữu siêu thị Big C mới chỉ đưa ra thông tin có tính chất thông báo. Tuy nhiên, để có được thông báo này thì họ đã có sự chuẩn bị từ lâu.

Theo nội dung thông báo đó thì tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của hợp đồng hợp tác thương mại. Bên cạnh những nội dung mà hợp đồng này ghi nhận thì cũng phải xem pháp luật liên quan như Bộ luật Dân sự, luật Cạnh tranh, luật Thương mại,...

Các doanh nghiệp Việt Nam nên làm gì để bảo vệ mình, thưa ông?

Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này là các nhà cung cấp ngành hàng may mặc cũng như các nhà cung cấp các ngành hàng khác nên liên kết lại để có sức mạnh tập thể, có phương án giải quyết tốt. Đồng thời, nên kêu gọi sự tham gia của các hiệp hội, các tổ chức hội doanh nghiệp, hội ngành hàng để có tiếng nói chung.

Việc khiếu nại có thể được bên yêu cầu giải quyết thông qua các tổ chức giải quyết tranh chấp như trung tâm trọng tài thương mại hoặc tòa án theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Góc nhìn luật gia - Vì sao hàng Việt đối mặt nguy cơ bị ra rìa trên kệ hàng của siêu thị Big C? (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật, công ty Luật TNHH Chính Nghĩa Luật.

Theo pháp luật của Việt Nam, các chính sách đảm bảo tỉ lệ hàng nội địa trong các nhà bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài được quy định như thế nào?

Kể từ tháng 1/2015, các doanh nghiệp bán lẻ 100% vốn nước ngoài được phép thành lập ở Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp 10 nước ASEAN sẽ được bãi bỏ hàng rào thuế quan khi tham gia khu vực mậu dịch chung ASEAN, 100% dòng thuế nhập khẩu ở hầu hết các mặt hàng cũng sẽ được xóa bỏ vào năm 2018.

Việt Nam đã hội nhập nền kinh tế thế giới nên phải tuân thủ các luật quốc tế và cam kết quốc tế. Theo tìm hiểu của tôi thì các chính sách để đảm bảo tỉ lệ hàng nội địa trong các siêu thị bán lẻ của nước ngoài mới chỉ được đưa ra trong việc tuyên truyền như cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chứ chưa có quy định cụ thể trong luật.

Như vậy, hậu quả từ vụ việc này là gì, thưa ông?

Tôi nghĩ vụ việc này chắc chắn ảnh hưởng đến canh tranh giữa hàng Việt với hàng hóa ngoại nhập trong các siêu thị có chủ sở hữu nước ngoài. Một khi sản phẩm Việt Nam có tốt đến mấy mà không được siêu thị bày bán thì không thể có cạnh tranh.

Người chủ sở hữu siêu thị sẽ là người quyết định bán những nhãn hàng hóa nào, hàng Việt Nam hay hàng ngoại nhiều hơn. Tuy nhiên, siêu thị vẫn cần nhiều mặt hàng phong phú để bán để phục vụ người mua. Trong đó có những mặt hàng mang tính địa phương, sản xuất tại chỗ, hàng tiêu thụ nhanh, đặc sản … cũng như thói quen tiêu dùng của người tiêu dùng.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Phát ngôn mập mờ của Big C sau khi dừng nhập hàng dệt may của doanh nghiệp Việt

Thứ 4, 03/07/2019 | 20:18
Sau khi xảy ra cuộc trao đổi căng thẳng với các doanh nghiệp Việt, phía đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C đã phát đi thông tin chính thức. Tuy nhiên, các số liệu mập mờ khiến dư luận tiếp tục băn khoăn.

Siêu thị Big C dừng nhập hàng may mặc của doanh nghiệp Việt: Central Group chính thức lên tiếng

Thứ 4, 03/07/2019 | 15:43
Sau khi đơn vị điều hành hệ thống siêu thị Big C ra thông báo tạm dừng kinh doanh sản phẩm may mặc của Việt Nam, nhiều nhà cung cấp trong nước đã phản đối dữ dội.

Big C kê khai phải nộp hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế

Thứ 5, 04/08/2016 | 10:56
Ngành thuế cho biết, Tập đoàn Central (Thái Lan) - đơn vị mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam - đã thực hiện kê khai và nộp trước một phần trong tổng số thuế 2.000 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Cần cơ chế phối hợp để hoạt động trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 3, 29/11/2022 | 15:31
Từ thực tiễn quản lý Nhà nước trên địa bàn Tp.HCM, Sở Tư pháp địa phương đã nêu ra nhiều vướng mắc cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện Luật Trọng tài thương mại.

Tp.HCM: Loay hoay môn Giáo dục địa phương, giáo viên gánh thêm vất vả

Thứ 2, 28/11/2022 | 11:05
Môn học Giáo dục địa phương chưa có tài liệu chính thức hoặc giáo viên giảng dạy bằng file PDF là thực trạng khó khăn tại Tp.HCM.

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.

Tp.HCM: Một trường THCS quận 4 nộp thiếu về ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng

Thứ 7, 05/11/2022 | 21:16
Kết luận của Thanh tra quận 4 chỉ ra, Trường THCS Tăng Bạt Hổ có nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi, sử dụng tài chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Sập cầu ở Ấn Độ khiến ít nhất 141 người thiệt mạng

Chủ nhật, 06/11/2022 | 08:25
Cảnh sát Ấn Độ cho biết 9 người đã bị bắt sau vụ sập cây cầu treo ở bang Gujarat, miền Tây nước này, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cuộc đụng độ nảy lửa giữa “chính thất” và "tiểu tam"

Thứ 2, 31/10/2022 | 07:31
Trong lúc đi mua sắm cùng mẹ, người vợ phát hiện chồng mình đang tay trong tay với nhân tình giữa phố nên đã gây ra màn đánh ghen nảy lửa.