Vì sao kỹ năng lắng nghe giúp bạn thành công trong sự nghiệp?

Vì sao kỹ năng lắng nghe giúp bạn thành công trong sự nghiệp?

Thứ 3, 23/07/2019 | 09:00
Một trong những kỹ năng mềm khá cơ bản và quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn thấy ở người tìm việc làm, đó chính là lắng nghe

Trên con đường phát triển sự nghiệp của mỗi người, nếu ví năng lực chuyên môn là phương tiện đưa chúng ta tiến tới đích, thì những kỹ năng mềm sẽ là hành trang cần thiết khiến cho hành trình của chúng ta trở nên dễ dàng, êm ả và thuận lợi hơn. Chính vì vậy, các kỹ năng mềm luôn được chú trọng đặc biệt, thậm chí nhiều ý kiến còn cho đây là một lĩnh vực cần được đào tạo trong các trường đại học song song với kiến thức chuyên môn.

Một trong những kỹ năng mềm khá cơ bản và quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn thấy ở người tìm việc làm, đó chính là lắng nghe. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, sự lắng nghe, trao đổi thông tin trực tiếp giữa con người với con người dần bị thay thế bởi nhiều cách thức giao tiếp hiện đại khác. Thế nhưng, bạn có biết tất cả những chính trị gia, nhà kinh doanh hay lãnh đạo thành công đều có chung một phẩm chất - họ là những người rất giỏi lắng nghe.

Cần biết - Vì sao kỹ năng lắng nghe giúp bạn thành công trong sự nghiệp?

Dưới đây là lí do vì sao chúng ta nên “tập lắng nghe" và rèn luyện kỹ năng tưởng như đơn giản này.

Lắng nghe giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích

“Lắng nghe" chắc chắn là một phương thức tiếp nhận thông tin cơ bản nhất của con người. Tuy vậy, việc thực sự tập trung và lắng nghe một cách sâu sắc sẽ đem lại cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích mà người bình thường không có được. Một người nghe giỏi không chỉ tiếp nhận những gì người khác nói, họ sẽ “nghe" được những tín hiệu, sắc thái, biểu cảm của người nói, đọc vị những ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ của họ, để từ đó thu nhận được những tầng ý nghĩa sâu xa hơn của thông tin. Chính vì vậy, những người bán hàng giỏi nhất luôn lắng nghe rất kỹ, để từ đó nắm bắt và đáp ứng những nhu cầu, mong muốn thầm kín của khách hàng. Những nhân viên giỏi nhất cũng thường là những người tập trung lắng nghe hoàn toàn khi có người phát biểu trong cuộc họp, thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hay đọc tài liệu. Bởi vì khi thực sự tập trung lắng nghe, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin quý giá mà đa phần những người khác đều bỏ qua dễ dàng.

Lắng nghe là nền tảng xây dựng mối quan hệ

Không chỉ trong công việc, mà trong mọi mối quan hệ của đời sống, chúng ta đều cần kỹ năng lắng nghe để vun đắp, xây dựng sự kết nối giữa mọi người. Gia đình sẽ hòa thuận và vui vẻ khi mọi người lắng nghe nhau. Tương tự, một tập thể sẽ luôn tìm được tiếng nói chung nếu mỗi cá nhân đều có thể lắng nghe. Trong giao tiếp, lắng nghe giúp đối tác cảm thấy được tôn trọng, được khuyến khích, đem lại thiện cảm và không khí thân mật. Nếu muốn trở thành người nghe giỏi, bạn hãy thật tập trung, giao tiếp bằng ánh mắt với người nói, tỏ thái độ tán thành, khuyến khích, đôi khi hãy lặp lại họ. Bạn sẽ tạo ra được kết nối rất tích cực với họ, chỉ bằng cách đơn giản này, cho dù đó là sếp, đồng nghiệp hay khách hàng.

Lắng nghe giúp giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian

Một trong những lý do chúng ta cần rèn luyện kỹ năng nghe thật tốt, đó là để giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian. Qua giao tiếp thông thường, có một lượng nhỏ thông tin sẽ bị thất thoát, sai lệch, và đôi khi bị hiểu lầm, đây chính là hiện tượng “tam sao thất bản". Điều này đôi khi dẫn đến những sai sót, nhầm lẫn trong công việc, khiến năng suất làm việc kém và lãng phí thời gian. Những người nghe giỏi sẽ không mắc phải những vấn đề này, khi họ luôn tập trung, ghi nhớ và thậm chí, xác nhận lại nhiều lần những thông tin mà họ nghe được để đảm bảo sự chính xác. Điều này giảm thiểu đáng kể những sai sót, hiểu lầm không đáng có trong công việc.

Lắng nghe là “phương thuốc” giải quyết mâu thuẫn

Một trong những lý do để lắng nghe trở thành kỹ năng vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai, ở bất cứ ngành nghề nào, đó là vì nó giúp chúng ta hàn gắn và giải quyết các mâu thuẫn đôi khi không thể tránh khỏi, trong đời sống cũng như trong công việc. Bất cứ mâu thuẫn hay cuộc tranh luận nào cũng đều sẽ đi vào ngõ cụt, nếu như chúng ta không dành thời gian để lắng nghe trọn vẹn những ý kiến, quan điểm của đối phương. Nghe để hiểu, để cùng suy ngẫm và tìm ra giải pháp. Điều đó cũng thể hiện bạn có một tư duy mở, một cái nhìn khách quan và cả sự bao dung, kiên nhẫn. Chỉ riêng việc bạn chịu khó lắng nghe với toàn bộ sự quan tâm mà không phán xét hay đổ lỗi, bạn cũng đã giúp đối phương giải tỏa ức chế, làm dịu tâm trạng và bình tĩnh cùng nhau giải quyết vấn đề thay vì đẩy mâu thuẫn đi xa hơn.

Ngân Linh

C.T Group tuyển dụng “Thực tập thu nhập cao cho sinh viên nghèo học giỏi 2019”

Thứ 3, 18/06/2019 | 14:53
Tiếp nối truyền thống văn hóa nhân văn của Tập đoàn trong việc hỗ trợ sinh viên nghèo học giỏi, C.T Group triển khai chương trình hợp tác cùng các trường đại học tại TP.HCM để trao nhiều suất thực tập được hưởng thu nhập cao dành cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu ý chí và tinh thần hiếu học, đạt thành tích giỏi, xuất sắc trong học tập trong niên khóa 2018 - 2019.

Bùi Tiến Dũng liên tục dự bị vẫn được lên tuyển: Có công bằng với những thủ môn khác?

Thứ 5, 16/05/2019 | 19:00
Nhiều khả năng thủ thành Bùi Tiến Dũng vẫn được triệu tập lên ĐTQG để chuẩn bị cho King's Cup dù không được thi đấu thường xuyên tại CLB. Câu chuyện được đặt ra vào lúc này là nếu Tiến Dũng thực sự được triệu tập lên tuyển, có công bằng với những thủ môn khác?
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng châu Á mùa 4 sẽ diễn ra tại Bình Thuận

Thứ 6, 07/10/2022 | 14:00
Ngày 5/10/2022, UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định số 3334/UBND-KGVXNV chấp thuận cho Công ty Cổ phần Trường Sơn Media tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Toàn
     
Nổi bật trong ngày

Nhật Bản tìm thấy 1 siêu Trái Đất có thể sống được rất gần chúng ta

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Các nhà khoa học Nhật Bản vừa tìm ra một “siêu Trái Đất” cách hành tinh chúng ta rất gần, chỉ 37 năm ánh sáng.

4 nhân viên y tế tử vong vì bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:14
Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng xảy ra ở Uganda, nơi có 29 người đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin của virus Ebola.

Cô gái tử vong sau khi nhổ 4 chiếc răng khôn cùng lúc

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:27
Bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, sốt cao tới 42 độ C sau 90 phút nhổ răng khôn.

Người đàn ông có huyết tương trắng đục như sữa vì nghiện thức uống này

Thứ 5, 06/10/2022 | 10:17
Nghiện thức uống này 10 năm, người đàn ông 46 tuổi có nhiều hạt u mỡ vùng tay chân, đùi, lưng, huyết tương đục và không đo được mỡ máu.

Chồng ngoại tình hãy học cách "thương thân"

Thứ 6, 07/10/2022 | 07:40
Hôm qua, có một bạn chia sẻ với tôi về vấn đề người phụ nữ đau đớn khi phát hiện ra chồng ngoại tình...