Vì sao ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị án cao hơn mức án VKS đề nghị?

Vì sao ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị án cao hơn mức án VKS đề nghị?

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 30/11/2018 | 20:32
0
Giải đáp câu hỏi này, một lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ khẳng định “Tòa án xét xử dựa trên nguyên tắc độc lập tố tụng. HĐXX sẽ căn cứ vào thực tế diễn biến tại phiên xử, đánh giá thái độ trung thực, thành khẩn của các bị cáo để tăng nặng giảm nhẹ TNHS, không phải chỉ căn cứ vào mức án của viện kiểm sát đề nghị”.

Sau hai tuần đưa vụ án đánh bạc nghìn tỷ ra xét xử tại TAND tỉnh Phú Thọ, hôm nay, một phán quyết pháp lý đã được tuyên đối với 92 bị cáo.

Hồ sơ điều tra - Vì sao ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị án cao hơn mức án VKS đề nghị?

TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo

Theo đó, ông Phan Văn Vĩnh phải nhận bản án 9 năm tù; ông Nguyễn Thanh Hóa lĩnh 10 năm tù. Cả hai ông này đều phải chấp hành hình phạt bổ sung là phạt tiền 100 triệu đồng cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyễn Văn Dương lĩnh 10 năm tù và Phan Sào Nam lĩnh 5 năm tù về cả hai tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền.

Tính đến thời điểm này, phiên tòa được đánh giá hết sức thành công dưới sự điều hành của HĐXX, đặc biệt là của nữ thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương đã điều khiển phiên tòa hết sức khoa học, công bằng, dân chủ, văn minh nhưng vẫn đảm bảo được tính tôn nghiêm của pháp luật.

Lần lượt các bị cáo từ cứng đầu nhất như ông Nguyễn Thanh Hóa, ban đầu còn quanh co chối tội, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nhưng cuối cùng cũng phải thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của bản thân như cáo trạng truy tố.

Để phiên tòa diễn ra theo đúng kế hoạch, an toàn trong suốt hơn hai tuần vừa qua còn phải kể đến công sức của đông đảo lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp, công an, các chiến sĩ cảnh sát cơ động được huy động tới tòa để đảm bảo an toàn, trật tự cho suốt thời gian tiến hành mở phiên xét xử.

Thông tin về quá trình chuẩn bị và thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa, ông Phùng Đức Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết:

Sau khi TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử vụ án Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khảo sát và xây dựng các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa.

Hồ sơ điều tra - Vì sao ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị án cao hơn mức án VKS đề nghị? (Hình 2).

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Theo Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ: Đây là phiên tòa đặt dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Số lượng bị cáo rất đông ở khắp 22 tỉnh thành phố trên cả nước. Hiện nay có 7 bị cáo bị tạm giam tại công an tỉnh nên việc dẫn giải các bị cáo đến phiên tòa phục vụ cho công tác xét xử cần phải được đảm bảo nghiêm ngặt.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng của công an tỉnh xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự từ dẫn giải ở trại tạm giam công an tỉnh đến TAND tỉnh Phú Thọ phục vụ cho việc xét xử”, ông Quang nói.

Cũng theo lời ông Quang: “Chúng tôi đã huy động lực lượng, phương tiện để đảm bảo an ninh trật tự ở mức tối đa, phục vụ tốt nhất cho việc xét xử. Trong quá trình xây dựng các phương án và lên kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo Bộ công an xin hỗ trợ về lực lượng, phương tiện nghiệp vụ phục vụ cho việc kiểm soát an ninh trật tự phiên tòa. Chúng tôi cũng có công văn trao đổi với công an các tỉnh thành phố có bị cáo nằm trong vụ án đánh bạc này, hỗ trợ cho công tác áp giải các bị cáo để phục vụ cho công tác xét xử diễn ra theo đúng tiến độ, kế hoạch”.

Về phía tòa, khi được hỏi về những áp lực, khó khăn khi xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ này, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho biết: Vụ án này được TAND tỉnh coi như những vụ án bình thường khác dù trong vụ việc có những bị cáo đã từng giữ chức vụ rất cao trong ngành công an như các ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa.

Theo ông Tuấn, các bị cáo từng giữ chức vụ cao đến đâu nhưng khi ra tòa họ cũng bình đẳng với các bị cáo khác, phải chấp hành nội quy xét xử và các quy định liên quan. Ông Tuấn đánh giá số lượng bị cáo, người liên quan trong vụ rất đông nhưng tòa án đã được chuẩn bị trước phòng xét xử đủ sức chứa cùng an ninh trật tự được bảo đảm.

Về việc các bị cáo Vĩnh, Hoá có mức án cao hơn mức đề nghị của đại diện VKSND, ông Vũ Anh Tuấn khẳng định tòa án xét xử dựa trên nguyên tắc độc lập tố tụng. HĐXX sẽ căn cứ vào thực tế diễn biến tại phiên xử như xét hỏi, tranh tụng... và đánh giá thái độ trung thực, thành khẩn của các bị cáo để tăng nặng giảm nhẹ TNHS, không phải chỉ căn cứ vào mức án kiểm sát viên đề nghị.

Clip: HĐXX tuyên án đối với các bị cáo

TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt ông Phan Văn Vĩnh 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng

Tuyên án vụ đánh bạc nghìn tỷ: Điểm mặt những cá nhân, tổ chức bị đề nghị xử lý ở giai đoạn 2

Thứ 6, 30/11/2018 | 18:43
HĐXX cũng kiến nghị bộ Công an trong việc vận hành các công ty nghiệp vụ, không để các công ty này lợi dụng danh nghĩa công an để vi phạm. Đồng thời, bộ Công an phải làm tốt công tác cán bộ, tránh trường hợp như bị cáo Nguyễn Thanh Hóa là Cục trưởng về công nghệ cao nhưng không có kiến thức về công nghệ thông tin.

Tuyên án cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh cùng 91 bị cáo đồng phạm

Thứ 6, 30/11/2018 | 10:27
Đúng 8h sáng ngày 30/11, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã ra tuyên án đối với ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát – bộ Công an), ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) cùng 90 bị cáo đồng phạm.

Nguyễn Văn Dương mắc bệnh hiểm nghèo có được tạm hoãn thi hành án?

Thứ 5, 29/11/2018 | 14:56
Chuyên gia pháp lý cho rằng, trong trường hợp bị cáo Nguyễn Văn Dương mắc bệnh hiểm nghèo thì có thể được xem xét cho hoãn chấp hành hình phạt tù.

Thông tin mới nhất về ông Phan Văn Vĩnh trước ngày tuyên án vụ đánh bạc nghìn tỷ

Thứ 4, 28/11/2018 | 15:39
Cố gắng bám trụ trong suốt 12 ngày xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ nhưng ngay khi phiên tòa tạm dừng để HĐXX vào nghị án, ông Phan Văn Vĩnh đã phải nhập viện vì tình trạng sức khỏe yếu. Tuy vậy, thông tin từ luật sư cho biết, ông Vĩnh sẽ cố gắng có mặt trong ngày tòa tuyên án.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Bất an vì xe đầu kéo, cơ quan chức năng lên tiếng

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:19
Mới đây, Trưởng Công an huyện Tiên Du và Chủ tịch xã Tri Phương đã lên tiếng phản hồi tình trạng xe đầu kéo, xe chở vật liệu hoành hành tại xã Tri phương.

Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:23
Ngày 14/4, thông tin từ Công an xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, đã phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Dấu hỏi về bạn trai của "mẹ mìn" trong vụ bắt cóc hai bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:45
Cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vụ án liên quan đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Vi bắt cóc hai bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Huế: Cá độ bóng đá qua mạng, 11 đối tượng lĩnh án

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:32
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, xin HĐXX xem xét cho được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

Tp.HCM: Kết luận vụ cô gái bị sát hại chiều 29 Tết

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:25
Sau 2 tháng điều tra, Công an Tp.HCM đã làm rõ động cơ, hành vi phạm tội của kẻ sát hại, phi tang xác cô gái trẻ xảy ra chiều 29 Tết Giáp Thìn.
     
Nổi bật trong ngày

Bắc Ninh: Bất an vì xe đầu kéo, cơ quan chức năng lên tiếng

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:19
Mới đây, Trưởng Công an huyện Tiên Du và Chủ tịch xã Tri Phương đã lên tiếng phản hồi tình trạng xe đầu kéo, xe chở vật liệu hoành hành tại xã Tri phương.

Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:23
Ngày 14/4, thông tin từ Công an xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, đã phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Bình Thuận: Điều tra vụ 2 cha con bị đâm trọng thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:49
Ngày 15/4, đại diện Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, trên địa bàn thôn 2, xã Thuận Minh (huyện Hàm Thuận Bắc) xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 cha con bị trọng thương.

Bắt đối tượng trộm tiền phúng viếng đám ma

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:29
Lợi dụng lúc gia đình ông S. có đám hiếu, Khánh Văn Tùng đã đột nhập, trộm tiền phúng viếng đám ma và 3 điện thoại di động rồi bỏ trốn.

Án Tây-Luật Ta: Nữ thị trưởng bị bắt vì tàng trữ 70 kg nhựa cần sa tại nhà

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:00
Cảnh sát Pháp bắt một nữ thị trưởng và 2 người anh em trai của bà sau khi phát hiện 70 kg nhựa cần sa trong nhà quan chức này.