Quân đội Syria, được hỗ trợ bởi sức mạnh của không quân, Nga đã tiến hành các hoạt động trên bộ trong tuần này chống lại lực lượng phiến quân bao gồm một số nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở sườn phía nam của một khu vực nổi dậy bao gồm tỉnh Idlib và một phần của các tỉnh lân cận.
Tỉnh Idlib sẽ là chiến tuyến cuối cùng, kết thúc xung đột tại Syria.
Động thái trên khiến Ankrara lo ngại, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar mạnh mẽ yêu cầu các lực lượng chính phủ Syria cần phải dừng các cuộc tấn công nhắm vào phiến quân ở tây bắc Syria như đã thỏa thuận trong một thỏa thuận quốc tế ở Kazakhstan để giảm bớt sự thù địch và thương vong.
ông Akar nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Nga sẽ thực hiện các biện pháp hiệu quả và quyết tâm ngăn các lực lượng chế độ Syria thực hiện các cuộc tấn công vào phía nam Idlib và ngay lập tức quay trở lại biên giới theo thỏa thuận".
Ngoài ra, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đề nghị người đồng cấp Nga Sergey Lavrov về việc Nga ngừng triển khai các vụ tấn công vào Idlib, nguồn tin cho biết với Anadolu Agency.
Sau lời đề nghị này, ông Lavrov cho biết các cuộc tấn công đã chấm dứt vào sáng ngày 10/5.
Trước đó, hãng tin TASS đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết chiến sự ở Idlib đang leo thang, đó là một phản ứng đối với những kẻ khủng bố trong khu vực.
Các nguồn tin đối lập cáo buộc có ít nhất 108 thường dân được cho là đã thiệt mạng tại Idlib kể từ ngày 26/4 trong bối cảnh chế độ Syria và các đồng minh quân sự của nước này tăng cường các cuộc không kích nhắm vào Idlib.
Căng thẳng leo thang tại Idlib, Syria.
Chế độ Assad và các đồng minh được cho là đã tiến hành hơn 200 cuộc không kích và bắn phá vào Idlib trong hai tuần qua.
Bạo lực trong tuần qua đã đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ, nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tàn khốc của chính quyền Syria để chiếm lại tỉnh này.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.