Vì sao tỷ phú Phương Thảo phải mua lại công ty của con trai mình?

Vì sao tỷ phú Phương Thảo phải mua lại công ty của con trai mình?

Chủ nhật, 21/02/2021 | 10:24
“Bắt tay” với hai đối tác đình đám là VietJet và Grab để start-up công ty về logistics nhưng thiếu gia Tommy Nguyễn gặp khó khăn ngay trong năm đầu hoạt động.

VietJet phải “hà hơi thổi ngạt”

Tháng 8/2019, công ty CP Hàng không VietJet (VietJet), start-up công nghệ cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng không siêu tốc Swift247 (Swift247) và công ty TNHH Grab (Grab) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm phát triển các giải pháp kết nối di chuyển và giao nhận.

Theo đó, với giải pháp công nghệ của Swift247, Grab và VietJet sẽ kết nối các phương tiện vận chuyển hàng không với đường bộ trong dịch vụ giao hàng “siêu hỏa tốc”, rút ngắn thời gian vận chuyển giữa TP.HCM và Hà Nội chỉ từ 5 giờ.

Swift247 có trụ sở chính tại tòa nhà Vietjet Plaza, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Công ty cam kết khách hàng ở TP.HCM có thể nhận hàng hóa từ Singapore hoặc bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào trong 24 giờ.

Là một du học sinh tại Anh, Tommy Nguyễn trở thành đồng sáng lập của Swift247 về mảng logistics, kỳ vọng bước ra châu Á với slogan của công ty: "Ship nước rút, kịp từng phút".

Ra mắt đình đám như vậy nhưng hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp (DN) của thiếu gia nhà bà Thảo lại không mấy sáng sủa, khiến nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Việt Nam phải ra tay mua lại.

Năm 2019, Swift247 ghi nhận 1,2 tỷ đồng doanh thu thuần. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp lại âm 271 triệu đồng. Thậm chí, lợi nhuận thuần của DN còn âm 2,1 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2019, Swift247 có tổng tài sản 7,7 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm 2 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, Swift247 thay đổi nội dung đăng ký DN, tăng vốn điều lệ từ 14 tỷ lên 47 tỷ đồng, chuyển mô hình từ công ty TNHH sang cổ phần. Trong cơ cấu DN mới, VietJet nắm giữ hơn 67% vốn (tương đương 31,5 tỷ đồng), ông Hà Năng Việt - Tổng giám đốc Swift247 - sở hữu 26% cổ phần, các ông Bùi Hải Nam và Đỗ Xuân Quang lần lượt nắm 3,72% và 3,19% cổ phần.

Trước đó, vào tháng 9/2020, VietJet công bố thông tin về việc tái cơ cấu và phát triển hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường hàng không trên nền tảng công nghệ số, thương mại điện tử thông qua sáp nhập và mua lại (M&A) công ty CP Vietjet Cargo và Swift247.

Chân dung thiếu gia tuổi trẻ tài cao trong gia đình giàu thứ hai Việt Nam

Sinh năm 1970 tại Hà Nội, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thuộc lứa doanh nhân quay về Việt Nam lập nghiệp sau khi du học Đông Âu. Năm 21 tuổi, bà kiếm được 1 triệu USD đầu tiên nhờ kinh doanh máy fax và nhựa, cao su. Với VietJet, bà Thảo chính là người làm thay đổi cục diện ngành hàng không từ độc quyền sang hướng cạnh tranh, có sự tham gia của tư nhân.

Để đạt được những thành công này, bà Thảo cho biết người phụ nữ phải nỗ lực rất nhiều trên thương trường, phải hi sinh ít nhiều mối quan tâm dành cho gia đình, sự riêng tư. Hiếm khi nữ tỷ phú này chia sẻ về chuyện gia đình hay con cái nhưng trong bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ hồi tháng 1/2020, nữ tỷ phú chia sẻ về hai người con trai và quan điểm cho con sự độc lập trong suy nghĩ và phát triển.

 

Nói về Tommy Nguyễn, CEO VietJet cho biết, con trai lớn của mình học ở trường phổ thông nội trú ở Anh, học giỏi và tự lập, vẫn học tiếng Việt online với thầy Việt Nam, nhắn tin cho mẹ tiếng Việt có dấu. Nữ tỷ phú không ép buộc đam mê của con nhưng vẫn kỳ vọng: “Sau này nếu bạn ấy kế nghiệp được thì tốt".

Đầu tư - Vì sao tỷ phú Phương Thảo phải mua lại công ty của con trai mình?

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Về ý tưởng start-up Swift247, Tommy Nguyễn từng chia sẻ, khi vừa du học Anh thì bất ngờ nhận được lời mời từ một trường danh tiếng và anh quyết định chuyển trường.

Khó khăn nhất là phải làm lại visa, hồ sơ nhập học... nên rất cần nhiều giấy tờ từ Việt Nam gửi sang mà ngày khai giảng đã cận kề. Khi hỏi công ty chuyển phát quốc tế, thời gian vận chuyển từ TP.HCM - London ít nhất phải mất 3 đến 4 ngày (không bao gồm ngày lễ, nghỉ thứ bảy, chủ nhật và tình huống bất khả kháng).  Không chờ được lâu nên người thân phải nhờ người trực tiếp cầm bộ hồ sơ theo chuyến bay chuyển tới trường cho Tommy Nguyễn để kịp nhập học.

Từ trải nghiệm khó khăn trong vấn đề chuyển phát, chàng trai này đã nuôi suy nghĩ tìm cách mới để tối ưu con đường vận chuyển phát nhanh nhất. Trong quá trình nghiên cứu về lĩnh vực này, Tommy ấn tượng với dịch vụ chuyển phát "nhanh đến không ngờ" của Prime Amazon với vốn đầu tư 800 triệu USD.

Từ đó, Tommy đặt câu hỏi tại sao châu Á không có một dịch vụ chuyển phát siêu nhanh chóng, tận dụng mạnh mẽ nền tảng công nghệ, tối ưu hóa dịch vụ cho người dùng như vậy. Anh tin rằng trong tương lai có rất nhiều xu hướng mới và châu Á sẽ là thị trường vận chuyển của nền tảng công nghệ. Châu Á có tốc độ phát triển cao các nền kinh tế số, thương mại điển tử...

Sau đó Tommy Nguyễn đã gửi một bức thư điện tử cho Grab với nội dung: "Xin chào, tôi là Tommy Nguyễn - là du học sinh ở Anh" và đề xuất ý tưởng về ứng dụng giao hàng hóa.

Song song với Grab, Tommy Nguyễn cũng chủ động hoàn chỉnh các tiêu chuẩn về yêu cầu chất lượng, kỹ thuật, kế hoạch kinh doanh... để thuyết phục hãng hàng không VietJet. Swift247 hướng tới tối ưu năng suất vận chuyển của đối tác VietJet khi có mạng lưới bay trải rộng ở khắp khu vực châu Á.

M.Minh (t/h)

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong những nữ doanh nhân năng động nhất Việt Nam. Bà Thảo hiện là Chủ tịch HĐQT Sovico, cổ đông lớn nhất của hãng hàng không VietJet và ngân hàng HDBank. Năm 2017, tạp chí Forbes công bố danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân trên thế giới, trong đó đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà cũng là nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD, sau ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup.

Theo Forbes, tài sản của nữ tỷ phú tự thân này đã giảm từ mức 2,3 t USD năm 2019 xuống còn 2,1 tỷ USD tính đến đầu năm 2021.

Chuyện “con ông cháu cha” ở những tập đoàn nghìn tỷ của Việt Nam

Thứ 6, 06/11/2020 | 06:40
Không được nâng đỡ, những “con ông cháu cha” sau đây đã luôn nỗ lực thoát khỏi cái bóng của cha mình, thay vì tận dụng lợi thế “cậu ấm”, “cô chiêu”...

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: "Chúng tôi nhìn thấy cơ hội rộng mở sau đại dịch"

Thứ 4, 20/05/2020 | 15:43
Madam Vietjet khẳng định trong thông điệp gửi cổ đông: "Chúng tôi đang nhìn thấy những cơ hội rất rộng mở sau đại dịch... Các nghiên cứu trên thế giới đều khẳng định hàng không chi phí thấp là hình mẫu lý tưởng của khả năng vượt qua những cuộc khủng hoảng".

Chân dung người chồng "ẩn thân" để tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo được tỏa sáng

Thứ 3, 07/05/2019 | 08:34
Có người phụ nữ nào hạnh phúc hơn khi có người chồng giỏi giang nhưng sẵn sàng nhường ánh hào quang cho vợ? Người đàn ông nhường ánh sáng vinh quang ấy cho tỷ phú Phương Thảo không ai khác chính là ông Nguyễn Thanh Hùng- Chủ tịch tập đoàn Sovico.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Thị trường ô tô khởi sắc, ước tính nhu cầu tăng 16% năm 2022

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:15
Thị trường ô tô Việt Nam đã có những khởi sắc vượt trội khi ghi nhận sức tiêu thụ ô tô ở Việt Nam đã tăng đến 88% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng ở Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới 4 USD/gallon kể từ tháng 3

Thứ 5, 11/08/2022 | 22:00
Giá xăng giảm sẽ giúp các gia đình Mỹ với 2 chiếc ô tô tiết kiệm một khoản trị giá hơn 100 USD mỗi tháng.

Chứng khoán bật tăng sau tin tức lạm phát ở Mỹ đi ngang

Thứ 5, 11/08/2022 | 11:28
Các mã cổ phiếu công nghệ lớn cũng trên đà tăng hôm 10/8, với cổ phiếu Meta – công ty mẹ của Facebook - tăng 5,8% và Netflix tăng hơn 6%...

3 phẩm chất quan trọng lãnh đạo cần có trong giai đoạn nhiều bất định

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:13
Lãnh đạo cần nuôi dưỡng văn hoá tin tưởng và hợp tác trong các nhân viên mà họ dẫn dắt, bởi điều này sẽ làm tăng tinh thần và năng suất làm việc chung của toàn nhóm.

Giá thép giảm lần thứ 13 liên tiếp

Thứ 4, 10/08/2022 | 06:00
Giá thép xây dựng trong nước liên tục giảm trong thời gian gần đây và đã giảm phiên thứ 13 liên tiếp kể từ ngày 11/5 đến nay.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.