Vị tư lệnh tài ba cùng nhiều kỷ niệm gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vị tư lệnh tài ba cùng nhiều kỷ niệm gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nguyễn Thiện Quyền
Thứ 5, 02/05/2019 | 11:03
Lúc còn sinh thời, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên từng nói: “Tôi có rất nhiều kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc đời binh nghiệp của mình, cũng như trong cuộc sống thường ngày”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh là một trong những nhân tố có vai trò quyết định đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn. Đường Hồ Chí Minh – đường Trường Sơn đã trở thành kì tích của lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX, được bạn bè khắp năm châu ngưỡng mộ. Trước những thắng lợi to lớn của đường Trường Sơn không thể không kể đến vai trò của vị Tư lệnh - Trung tướng Ðồng Sĩ Nguyên khi ông xây dựng con đường ấy trở thành “trận đồ bát quái xuyên rừng rậm” đối với đế quốc Mĩ.

Với những công lao của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên cống hiến cho cách mạng và con đường Trường Sơn huyền thoại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đánh giá: “Đồng chí đã có công lao to lớn trong Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Đặc biệt, đồng chí có công lao lớn đối với con đường chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh”.

Văn hoá - Vị tư lệnh tài ba cùng nhiều kỷ niệm gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên (phải)

Sinh thời, khi nói về mối quan hệ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên đã từng nói: “Tôi có rất nhiều kỷ niệm với Đại tướng trong cuộc đời binh nghiệp của mình cũng như trong cuộc sống thường ngày”. Những kỷ niệm được Tướng Đồng Sĩ Nguyên nhắc đến đã gắn liền với suốt chiều dài của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ của dân tộc, những tháng ngày “nếm mật nằm gai” ở chiến trường.

Bên cạnh tình đồng hương, đó là tình đồng đội, đồng chí, quan hệ “chủ soái” và một vị tướng quân. Qua đó mới thấy được mối quan hệ gắn bó giữa hai vị “tư lệnh”, hai người con của quê hương Quảng Bình.

Sau khi hòa bình lập lại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nhận xét rằng: “Đồng chí Đồng Sĩ Nguyên là một trong những vị tướng tiêu biểu của quân đội ta. Tướng Đồng Sĩ Nguyên là một trong những người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết gần gũi suốt cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc mà tôi rất tin và quý mến”.

Những kỷ niệm của hai vị tướng vùng “cát trắng gió Lào”, là tình đồng đội, đồng chí trong mối thâm tình “trên dưới một lòng phụ tử, hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”, của những năm tháng hào hùng cùng cả nước ra trận diệt thù. Sự tin tưởng tuyệt đối giữa “chủ soái” và vị tướng quân tài ba. Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên được Đại tướng rất tin tưởng và luôn có mặt trong những “bài binh pháp” của Đại tướng.

Khi chiến dịch Trung Hạ Lào mở ra năm 1953, Đại tướng phái Đồng Sĩ Nguyên đi làm Đặc phái viên của chiến dịch. Mới giải phóng xong đường 12 thì chiến dịch Điện Biên Phủ đã bắt đầu, Đại tướng lại yêu cầu ông lập tức trở về. Đồng Sĩ Nguyên lại vinh dự được Đại tướng giao nhiệm vụ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, một trận đánh có tính chất quyết chiến chiến lược cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Văn hoá - Vị tư lệnh tài ba cùng nhiều kỷ niệm gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Hình 2).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn Đồng Sĩ Nguyên trong lần đến thăm bộ đội Trường Sơn.

Trong thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mĩ, vai trò của đường Trường Sơn là vô cùng lớn. Chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người đã tán thành phương án vận tải cơ giới và cũng chính ông trực tiếp giao nhiệm vụ cho Đồng Sĩ Nguyên vào Trường Sơn thực hiện ý đồ của Đại tướng.

Trên tuyến đường “huyền thoại” ấy, Đồng Sĩ Nguyên cùng các cán bộ, chiến sĩ bộ đội Trường Sơn có những kỷ niệm thấm đượm tình người cùng Đại tướng, đặc biệt là khi Đại tướng trực tiếp có mặt để chỉ đạo công tác vận chuyển trên tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: “Toàn bộ cuộc đời của đồng chí Đồng Sĩ Nguyên gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và của Quân đội… một trong những vị tướng tiêu biểu của Quân đội ta. Đối với tôi, Tướng Đồng Sĩ Nguyên là một trong những người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết gần gũi suốt cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc mà tôi rất tin và quý mến!”.

Khi hay tin Đại tướng mất, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên là một trong những người đầu tiên và thường xuyên có mặt tại căn nhà số 30 Hoàng Diệu. Với ông, đó là một tổn thất vô cùng to lớn cho toàn thể dân tộc. Trong những ngày diễn ra Quốc tang Đại tướng, chúng ta dễ nhận ra trên các phương tiện thông tin đại chúng hình ảnh cao lớn của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên bên linh cữu người anh kính mến, người chỉ huy tài ba, người đồng hương thân yêu của mình.

Qua đó cho thấy sự mật thiết, gắn bó của tình “anh em”, của hai con người hai thế hệ nhưng chung thời đại, chung lý tưởng. Giờ đây họ đã cùng nhau về với thế giới của người hiền nhưng nhân dân Việt Nam mãi mãi không quên ơn những công lao to lớn của họ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Tất Thắng – Thế Hà

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên – Vị Tư lệnh tài ba nơi tuyến đường Trường Sơn huyền thoại

Chủ nhật, 07/04/2019 | 10:00
Trong tiến trình phát triển Lịch sử Việt Nam, ở vùng đất Quảng Bình “Địa linh nhân kiệt” đã sản sinh ra nhiều bậc danh nhân, anh hùng, hào kiệt, tiếng tăm lừng lẫy, làm rạng danh cho quê hương, đất nước. Trong đó phải kể đến Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên - vị tư lệnh tài ba nơi tuyến đường vận tải Trường Sơn huyền thoại.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên muốn được an nghỉ bên đồng đội

Thứ 6, 26/06/2015 | 16:43
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vừa gửi đơn mong muốn sau khi từ trần được an nghỉ ở khu đồi Văn Bia, nghĩa trang Trường Sơn cùng với đồng đội của mình...

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: 'Đại biểu Quốc hội nói chuẩn lắm đấy'

Thứ 5, 21/11/2013 | 08:53
Đó là ý kiến của trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ông cho rằng cần ủng hộ quan điểm của đại biểu Quốc hội là nên điều tra để truy cứu trách nhiệm về việc thủy điện xả lũ.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên nói về bài phát biểu của Thủ tướng

Thứ 6, 04/10/2013 | 10:32
Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 68 được sự quan tâm lớn của dư luận trong và ngoài nước. Báo Người đưa tin xin giới thiệu bài viết của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.
Cùng tác giả

Hà Tĩnh: Nước lũ rút, phát hiện thi thể người đàn ông bên cánh đồng

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:16
Trong lúc lưu thông trên tuyến QL1A, nhiều người dân Hà Tĩnh tá hoả phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên mặt sông thoát nước ở giữa cánh đồng.

Hà Tĩnh: Nước sông dâng cao, hàng trăm hộ dân cô lập trong nước lũ

Thứ 5, 29/09/2022 | 09:58
Mưa lớn liên tục, nước sông dâng cao khiến một số khu vực trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra tình trạng ngập cục bộ, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt.

Mang Tết Trung Thu đến với các em nhỏ ở bản Rào Tre

Thứ 6, 09/09/2022 | 19:02
Với các em nhỏ đồng bào dân tộc Chứt ở Bản Rào tre, Tết Trung Thu năm nay thật nhiều ý nghĩa khi các em được vui chơi, phá cỗ ngắm chị Hằng Nga và chú “Cuội già”.

Tá hỏa phát hiện thi thể người đàn ông trong đám cháy

Thứ 5, 14/07/2022 | 14:35
Phát hiện đám cháy, hàng xóm chạy đến thì tá hỏa phát hiện ông T. đã bị thiêu. Tại hiện trường, mùi xăng bốc lên nồng nặc.

Hà Tĩnh: Trượt chân ở bờ hồ, hai bé gái đuối nước thương tâm

Thứ 4, 13/07/2022 | 14:05
Đang chơi bên bờ hồ cạnh nhà, hai bé gái không may trượt chân xuống hồ nước đã khiến cả hai đều tử vong.
Cùng chuyên mục

Tùng Dương: "20 năm đi hát, tôi có nhiều kỷ niệm vui, buồn"

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:00
Với 20 năm làm nghề, Tùng Dương đã có nhiều dấu ấn trong làng âm nhạc đương đại Việt Nam. Do đó, khán giả đã gọi anh là "Divo" để tôn vinh những sáng tạo của anh.

Tăng Chí Vỹ lên tiếng về ồn ào cưỡng hôn người mẫu 26 tuổi đến từ Malaysia

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:30
Nam diễn viên gạo cội Tăng Chí Vỹ hiện đang phải hứng chỉ trích từ dư luận vì hôn môi nữ người mẫu 26 tuổi đến từ Malaysia trong tiệc sinh nhật.

Đàm Vĩnh Hưng lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi giống hệt bố

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:30
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây bất ngờ khi lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi trong liveshow tối ngày 2/10. Tại đây, anh cũng hé lộ bí mật về quý tử duy nhất.

Để tiếng cồng chiêng còn ngân vang mãi

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng - di sản phi vật thể của nhân loại.

Nhà văn Chu Lai nhận giải Tác giả xuất sắc ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Thứ 2, 03/10/2022 | 06:57
Tối 2/10, tại Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022, nhiều tác giả, tác phẩm được trao giải xuất sắc, ghi nhận sự phát triển của sân khấu nước nhà.
     
Nổi bật trong ngày

Miss Grand Vietnam 2022: Đoàn Thiên Ân giành chiến thắng thuyết phục

Chủ nhật, 02/10/2022 | 00:15
Cô gái đến từ Long An, Đoàn Thiên Ân đã giành chiến thắng thuyết phục và chính thức trở thành Miss Grand Vietnam 2022.

Nhan sắc đời thường của người đẹp vừa đăng quang Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:46
Tối 1/10, Chung kết Hoa hậu Hoà bình Việt Nam (Miss Grand Vietnam 2022) đã diễn ra tại Tp.HCM. Người đẹp Đoàn Thiên Ân đã chính thức đăng quang ngôi vị hoa hậu.

Chân dung người được dựng tượng cao nhất ở Tp.HCM

Chủ nhật, 02/10/2022 | 21:30
Tượng được đặt cách mặt đất khoảng 50m, trụ đỡ làm bằng cột tròn trơn, sơn màu trắng. Đây có lẽ là tượng cao nhất tại Tp.HCM hiện nay.

Bà Phạm Kim Dung: Thiên Ân trở thành Hoa hậu với sự đồng thuận cao

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:44
Trò chuyện với Người Đưa Tin, bà Phạm Kim Dung cho biết, Ban tổ chức và Ban giám khảo đã có những đêm làm việc rất căng thẳng, kết quả thay đổi liên tục và sau cùng Thiên Ân đã được lựa chọn trở thành Miss Grand Vietnam 2022 với sự đồng thuận 100%.

Để tiếng cồng chiêng còn ngân vang mãi

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng - di sản phi vật thể của nhân loại.