Viết email gửi nhà tuyển dụng sao cho chuẩn?

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:00
0

Nhận được email từ nhà tuyển dụng có thể khiến bạn sợ hãi bởi chưa biết cách trả lời lịch sự. Đừng lo, đây là cách viết email gửi nhà tuyển dụng ấn tượng dành cho bạn.

Cần biết - Viết email gửi nhà tuyển dụng sao cho chuẩn?

Trả lời kịp thời và chuyên nghiệp

Bất kể tình hình công việc hiện tại của bạn như thế nào, hãy luôn trả lời email của nhà tuyển dụng một cách kịp thời và chuyên nghiệp. Hãy cố gắng phản hồi trong vòng 24 đến 48 giờ vì nhà tuyển dụng thường làm việc với thời hạn chặt chẽ. Ngay cả khi bạn không quan tâm đến cơ hội này, một phản hồi lịch sự sẽ giúp xây dựng mối quan hệ tích cực cho các cơ hội kết nối trong tương lai.

Cần biết - Viết email gửi nhà tuyển dụng sao cho chuẩn? (Hình 2).

Bày tỏ lòng biết ơn và sự ghi nhận

Bắt đầu câu trả lời của bạn bằng cách bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm và thời gian của nhà tuyển dụng. Một cụm từ đơn giản như “Cảm ơn anh/chị đã liên hệ với em về [vị trí/vai trò công việc]” thể hiện sự đánh giá cao của bạn và tạo ra bầu không khí tích cực cho cuộc trò chuyện.

Cần biết - Viết email gửi nhà tuyển dụng sao cho chuẩn? (Hình 3).

Điều chỉnh phản hồi dựa trên sở thích của bạn

Để tạo ra phản hồi tốt nhất, hãy xem xét tình hình tìm kiếm việc làm tại Hà Nội, TPHCM… của bạn. Bạn rơi vào trường hợp nào trong 4 điều sau đây?

Nếu bạn muốn có công việc

Nếu bạn muốn có công việc này, hãy nêu bật sự quan tâm và nhiệt tình thực sự của bạn trong việc theo đuổi cơ hội. Nhấn mạnh lý do tại sao vị trí này phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Điều này sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn nghiêm túc với vai trò này và đã dành thời gian để hiểu các yêu cầu của nó.

Ở cuối câu trả lời, hãy lịch sự hỏi về các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng hoặc liệu xem nhà tuyển dụng có cần bất kỳ thông tin hoặc giấy tờ nào khác không. Điều này giúp thể hiện sự chủ động từ phía bạn, cho thấy rằng bạn đang đầu tư vào cơ hội và mong muốn tiến bộ.

Nếu bạn quan tâm đến vị trí khác trong công ty

Nếu vai trò được đề nghị không khiến bạn quan tâm, hãy lịch sự từ chối và hướng cuộc trò chuyện về vị trí mong muốn phù hợp hơn với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn một cách chuyên nghiệp. Hãy làm nổi bật bộ kỹ năng và chuyên môn của bạn, cho thấy bạn luôn sẵn sàng đón nhận các cơ hội việc làm khác với công ty.

Bạn có thể bắt đầu bằng email gửi nhà tuyển dụng theo cách “Mặc dù em vẫn rất quan tâm đến <vị trí đầu tiên> và chắc chắn muốn được xem xét cho vị trí đó, nhưng em đã tìm thấy vị trí khác <vị trí thứ hai> này và em không biết liệu anh/chị có thể trả lời một số câu hỏi về nó không?”. Điều này có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện về những gì bạn thực sự đang tìm kiếm.

Nếu bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về vị trí ứng tuyển

Nếu thông điệp của nhà tuyển dụng thiếu chi tiết cụ thể, hãy trả lời bằng một thông điệp ngắn gọn, chuyên nghiệp thể hiện sự chủ động và cởi mở của bạn trong việc thảo luận về các vị trí tiềm năng.

Hãy trả lời bằng một tin nhắn ngắn gọn thể hiện sự tò mò và cởi mở của bạn để tìm hiểu thêm về vị trí này bằng cách: “Em rất hào hứng với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, em vẫn còn một số thắc mắc cần được giải đáp. Liệu em có thể gửi email hoặc nói chuyện qua điện thoại với anh/ chị vào [thời gian] không?”

Nếu bạn không quan tâm đến vị trí

Nếu bạn không quan tâm đến công việc mới, hãy lịch sự thông báo với nhà tuyển dụng. Hãy cảm ơn họ vì đã quan tâm và luôn mở rộng cánh cửa cho những giao tiếp trong tương lai.

Mẫu trả lời mà bạn có thể tham khảo như sau:

Cảm ơn anh/chị rất nhiều vì đã liên hệ với em cho vị trí [vị trí] tại [Tổ chức]. Tuy nhiên, vì một số lí do nên em rất tiếc là phải từ chối cơ hội này. Hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội khác để làm việc cùng nhau trong tương lai.

Cảm ơn anh/chị một lần nữa vì đã dành thời gian và sự cân nhắc.

Trân trọng,

Email gửi nhà tuyển dụng là một cách tuyệt vời để bạn có cơ hội làm việc hoặc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ, vì vậy hãy dành thời gian để đảm bảo rằng email đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp và mang đậm cá tính của bạn.

Huỳnh Trâm

Lâm Đồng: Tuyển dụng con gái và em trai liệt sĩ vào lực lượng công an

Thứ 4, 31/01/2024 | 18:47
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tuyển dụng con gái và em trai hai liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ ở đèo Bảo Lộc vào lực lượng Công an Nhân dân.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Công ty Cổ phần Quốc tế G24 đồng hành cùng Hội Thao Thanh Niên VTV 2024

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:15
Trong ngày Hội Thao Thanh Niên VTV 2024, sự đồng hành của Công ty Cổ phần Quốc tế G24 là điểm nhấn quan trọng, góp phần tạo nên thành công và sôi động cho sự kiện.

Đức khan hiếm nhân sự? Cơ hội mới cho giới trẻ Việt có việc làm thu nhập “tiền tỷ”

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:00
Trong bối cảnh nước Đức khan hiếm nhân sự thì nguồn lao động trẻ, năng động của Việt Nam sẽ có cơ hội thu nhập cao qua con đường du học nghề Đức.

Đầu tư gì để đảm bảo sinh lời ngay từ dòng vốn đầu tiên?

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:00
Chuyên gia đánh giá, shophouse khối đế có khả năng khai thác cho thuê, kinh doanh ngay tạo dòng tiền đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.
     
Nổi bật trong ngày

Độ chịu chơi của "Đại gia đồng nát", chủ lâu đài dát vàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:36
Ngoài chiếc Lexus 570, mới đây chủ lâu đài chi hàng chục tỷ đồng để tậu chiếc Lamborghini Huracan LP 6104 khiến ai cũng trầm trồ về độ chịu chơi.

Loại hoa dại trước hiên nhà, tươi ít ai hay đem phơi khô bán 800.000 đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:30
Một loại hoa màu tím biếc hay làm hàng rào, không ngờ khi đem phơi khô làm trà uống lại có tác dụng tốt với sức khỏe. Cũng vì thế mà giá cũng khá đắt đỏ.

Thót tim với màn giải cứu cá khổng lồ của chàng trai trẻ

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:44
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video về khoảnh khắc giải cứu cá mú Goliath khổng lồ đang mắc câu.

Quốc gia nào có dân sống thọ nhất thế giới?

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:30
Được mệnh danh là “sân chơi của tỷ phú”, quốc gia nhỏ bé thứ 2 thế giới có chứa tới 40.000 dân với tuổi thọ trung bình đáng kinh ngạc gần 87 tuổi, vượt qua Nhật Bản.

Anh nông dân bỏ túi 500 triệu nhờ nuôi con "đặc sản đen sì" theo cách lạ

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:30
Sau vô số lần thất bại, anh Hồ Thành Tuấn quyết tâm làm lại từ đầu với con "đặc sản đen sì" không chân, không ngờ bắt lên 10 tấn đem bán, lãi đậm tay.