Việt Nam-Anh phối hợp thúc đẩy thực hiện các kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ JETP

Vũ Thu Hương
Thứ 3, 26/03/2024 | 16:30
0
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Anh khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, đối tác Việt Nam để thúc đẩy thực hiện các kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ JETP, nhất là về điện gió ngoài khơi, lĩnh vực Anh có thế mạnh.

Chiều  25/3, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tiếp ông Philip Barton, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và Hợp tác phát triển Vương quốc Anh, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh thời gian qua phát triển tích cực, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo...

Đặc biệt, trong năm 2023, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh (1973 - 2023). Để phát huy hơn nữa các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Anh, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Vương quốc Anh đối với Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới G7; bày tỏ mong muốn Vương quốc Anh tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Tiêu điểm - Việt Nam-Anh phối hợp thúc đẩy thực hiện các kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ JETP

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp ông Philip Barton, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và Hợp tác phát triển Vương quốc Anh, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Ảnh BNG

Đánh giá cao những kết quả hợp tác đạt được giữa hai nước trong thời gian qua, Thứ trưởng Thường trực Philip Barton khẳng định Vương quốc Anh coi trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam trong tổng thể chính sách của Anh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương; nhấn mạnh Anh sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học khu vực sông Mê Công; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, đối tác Việt Nam để thúc đẩy thực hiện các kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ JETP, nhất là về điện gió ngoài khơi, lĩnh vực Anh có thế mạnh.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ, tận dụng hiệu quả lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) mang lại; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, kinh tế biển…; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, trong khuôn khổ quan hệ ASEAN - Anh, Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Thứ trưởng Philip Barton khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đàm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 trên tất cả các vùng biển và đại dương, trong đó có Biển Đông và Biển Đỏ.

 

 

Tag: hợp tác

Thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghệ giữa Việt Nam và Anh

Thứ 2, 13/03/2023 | 19:46
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lưu ý về xu thế chuyển dịch xanh trong thương mại hai nước và kêu gọi bên Anh hỗ trợ thúc đẩy chuyển giao các công nghệ xanh cho Việt Nam.

Anh muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong phát triển năng lượng tái tạo, tài chính xanh

Thứ 3, 02/11/2021 | 11:32
Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Elizabeth Truss nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng.
Cùng tác giả

Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:55
Phó Thủ tướng Sun Chanthol cho rằng để đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la, hai nước cần tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư và Chính phủ Campuchia khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa vào Campuchia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về các bình luận chia rẽ tình cảm Việt Nam

Thứ 5, 23/05/2024 | 21:54
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ việc một số tài khoản bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Việt Nam là đối tác chiến lược tin cậy và có trách nhiệm của UNESCO

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:51
Ngày 25/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO.

Tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia

Thứ 4, 24/04/2024 | 22:19
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định Indonesia luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.

Tăng cường hợp tác, phối hợp giữa Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:35
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, sáng kiến AFF của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các nước ASEAN và đối tác. Tổng Thư ký khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tổ chức AFF trong những năm tiếp theo.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng đề nghị dành khoản vốn 11 tỷ USD của WB cho một số dự án lớn

Thứ 2, 27/05/2024 | 21:01
Theo Thủ tướng, việc tập trung cho một số dự án lớn mang tính chất chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế sẽ vừa giúp phát huy cao nhất hiệu quả nguồn vốn.

Giảm giờ làm phải phù hợp với tình hình của Việt Nam

Chủ nhật, 26/05/2024 | 16:09
Song hành với giảm giờ làm cần nghiên cứu các giải pháp tăng năng suất, trình độ lao động phù hợp với phát triển kinh tế.

Thủ tướng: Năng suất lao động là thước đo đánh giá trình độ phát triển giữa các quốc gia

Chủ nhật, 26/05/2024 | 12:17
Thủ tướng đánh giá con người vừa là nguồn lực, là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển và tăng năng suất lao động.

Quầng Mặt trời xuất hiện ở Đà Nẵng vào trưa 25/5

Thứ 7, 25/05/2024 | 16:28
Nhiều người dân tại Đà Năng vào trưa 25/5, đã lại ghi nhận hiện tượng quầng Mặt trời và chia sẻ lên các mạng xã hội và thu hút nhiều bình luận.

Lập Hội đồng thẩm định tiền khả thi dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:46
Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức PPP có tổng mức đầu tư 9.382 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:38
Tại cuộc họp giao ban báo chí, Sở Xây dựng và UBND Tp.Phan Thiết đã thông tin về vụ sạt lở cát xảy ra ở các phường Hàm Tiến và Mũi Né (Tp.Phan Thiết).