Việt Nam chủ trì phiên họp trực tiếp về tiến trình bầu cử của Somalia

Việt Nam chủ trì phiên họp trực tiếp về tiến trình bầu cử của Somalia

Lê Thị Ánh Tuyết

Lê Thị Ánh Tuyết

Thứ 4, 21/04/2021 14:49

Đại sứ Đặng Đình Quý đề nghị tất cả các bên liên quan cần đặt lợi ích của đất nước Somalia lên trên hết trong thực hiện một tiến trình chính trị do Somalia làm chủ và lãnh đạo.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/4, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã chủ trì phiên đối thoại tương tác không chính thức của Hội đồng Bảo an về tiến trình bầu cử và tình hình an ninh tại Somalia.

Sau nhiều nỗ lực của Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí họp lại tại trụ sở kể từ đầu năm 2021.

Tham dự cuộc họp có Ngoại trưởng Somalia Mohamed Abdirizak, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Trưởng Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM), ông James Swan và Giám đốc Cục hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) phụ trách châu Phi, bà Rita Laranjinha.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ lo ngại của các nước về việc những diễn biến gần đây tại Somalia có thể gây ra khó khăn cho tiến trình bầu cử.

Đại sứ đề nghị tất cả các bên liên quan cần đặt lợi ích của đất nước Somalia lên trên hết trong thực hiện một tiến trình chính trị do Somalia làm chủ và lãnh đạo.

Tiêu điểm - Việt Nam chủ trì phiên họp trực tiếp về tiến trình bầu cử của Somalia

Toàn cảnh phiên họp của HĐBA Liên hợp quốc dưới sự chủ trì của Việt Nam. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên kiềm chế mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Somalia và khu vực, kêu gọi Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên bỏ qua những khác biệt, nối lại đối thoại và nỗ lực hơn nữa để đạt được sự đồng thuận chính trị về việc tổ chức bầu cử trên cơ sở Thỏa thuận ngày 17/9/2020.

Đại sứ cũng nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò trung gian của Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, đặc biệt là Liên minh châu Phi và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ châu Phi, trong việc hỗ trợ giải quyết bế tắc chính trị tại Somalia.

Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Somalia đạt được mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và độc lập, chủ quyền của Somalia.

Do các diễn biến căng thẳng tại Somalia, đây là lần thứ tư trong năm 2021 Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình chính trị và bầu cử tại Somalia và là lần thứ hai họp theo hình thức đối thoại không chính thức.

Đối thoại tương tác không chính thức là một hình thức họp kín của Hội đồng Bảo an, có thể có sự tham gia của các nước, tổ chức, cá nhân liên quan vấn đề được thảo luận.

Theo Vietnamplus.vn

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thứ 6, 02/04/2021 | 19:05

Ngày 01/4/2021, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021.

CÙNG TÁC GIẢ

Chiến thuật bao vây của Nga nay đe dọa “pháo đài” Krasny Liman

Chiến thuật bao vây của Nga nay đe dọa “pháo đài” Krasny Liman

Thứ 2, 11/08/2025 | 13:45

Lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến đáng kể ở hướng Krasny Liman, đánh dấu thêm một bước tiến tới mục tiêu bao vây cứ điểm trọng yếu này của Donbass.

Lãnh đạo châu Âu muốn gặp Tổng thống Trump

Lãnh đạo châu Âu muốn gặp Tổng thống Trump

Thứ 2, 11/08/2025 | 11:16

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm cách trao đổi với ông Trump trước cuộc gặp dự kiến giữa ông với ông Putin tại Alaska vào cuối tuần này, Bloomberg đưa tin.

FAB-3000 tiếp tục được sử dụng: Nga không kích dữ dội mục tiêu quân sự Ukraine

FAB-3000 tiếp tục được sử dụng: Nga không kích dữ dội mục tiêu quân sự Ukraine

Thứ 2, 11/08/2025 | 09:52

Quân đội Nga tung bom hạng nặng FAB-3000 cùng loạt UAV, tên lửa dẫn đường không kích dữ dội nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine.

Thiếu hệ thống phòng không, Ukraine làm điều đặc biệt với tên lửa không đối không R-73

Thiếu hệ thống phòng không, Ukraine làm điều đặc biệt với tên lửa không đối không R-73

Chủ nhật, 10/08/2025 | 10:00

Z-137T là phiên bản hiện đại hóa của mẫu Zlin Z-37, có khả năng cơ động cao và tốc độ hành trình tối đa hơn 250 km/h.

Màn chào sân bí ẩn của F/A-XX: Tàng hình, mạnh mẽ và đầy ẩn ý

Màn chào sân bí ẩn của F/A-XX: Tàng hình, mạnh mẽ và đầy ẩn ý

Chủ nhật, 10/08/2025 | 08:07

Northrop Grumman hé lộ hình ảnh hiếm của tiêm kích F/A-XX thế hệ mới, bí mật hơn cả NGAD, với thiết kế tàng hình đầy ẩn ý và sức mạnh khó lường.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cán bộ sang tư nhân làm muốn quay về khu vực công rất khó

Cán bộ sang tư nhân làm muốn quay về khu vực công rất khó

Thứ 2, 11/08/2025 | 13:13

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, sử dụng nhân lực phải đúng người, bố trí người phải đúng theo năng lực, theo lĩnh vực được đào tạo, đánh giá năng lực phải qua hoạt động thực tiễn.

Chi hội Luật gia Doanh nhân và Công chức Hải Phòng truyên truyền pháp luật cho học sinh

Chi hội Luật gia Doanh nhân và Công chức Hải Phòng truyên truyền pháp luật cho học sinh

Thứ 2, 11/08/2025 | 12:23

Sáng 11/8, Chi hội Luật gia Doanh nhân và Công chức (thuộc Hội Luật gia Tp.Hải Phòng) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường THPT Hải An, tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho 630 học sinh khối 10.

Chủ tịch Quốc hội: "Càng về cuối nhiệm kỳ, càng phải làm đến nơi đến chốn"

Chủ tịch Quốc hội: "Càng về cuối nhiệm kỳ, càng phải làm đến nơi đến chốn"

Thứ 2, 11/08/2025 | 09:23

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội chỉ thông qua những luật "hết sức cấp bách" để giải quyết vướng mắc về kinh tế - xã hội cũng như tiếp tục xây dựng bộ máy tinh gọn.

Tổng Bí thư gặp mặt thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Tổng Bí thư gặp mặt thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Chủ nhật, 10/08/2025 | 18:51

Với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc, Tổng Bí thư đề nghị phát huy vai trò là cầu nối then chốt giữa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Thủ tướng phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Thủ tướng phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Chủ nhật, 10/08/2025 | 16:20

Thủ tướng quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (nhiệm kỳ 2021-2026) đối với ông Nguyễn Kim Long.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Con gái đau bụng suốt 6 tháng, mẹ đưa đi kiểm tra thì sốc nặng

Con gái đau bụng suốt 6 tháng, mẹ đưa đi kiểm tra thì sốc nặng

Thứ 2, 11/08/2025 | 13:00

Các bác sĩ thông báo rằng họ đã tìm thấy một khối u cứng trong dạ dày của bé gái và nó được tạo thành từ tóc.

Đang tắm biển, người dân bất ngờ thấy cảnh tượng nổi da gà

Đang tắm biển, người dân bất ngờ thấy cảnh tượng nổi da gà

Chủ nhật, 10/08/2025 | 00:30

Nhiều du khách đang tắm biển vội vã thu dọn đồ đạc và chạy tán loạn tìm nơi tránh nạn khi thấy cảnh tượng đáng sợ vào chiều tối.

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất, ai cũng nên biết

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất, ai cũng nên biết

Chủ nhật, 10/08/2025 | 02:00

Theo quy định mới, người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, giấy tờ chứng minh nhân thân.

Ngư dân bắt được con cá mú khổng lồ nặng 167 kg trên biển

Ngư dân bắt được con cá mú khổng lồ nặng 167 kg trên biển

Thứ 2, 11/08/2025 | 03:00

Chứng kiến cảnh con cá mú nặng 167kg bị bắt rồi đưa vào bờ, người dân địa phương không khỏi sửng sốt.

Sao họ hung hăng hung bạo thế?

Sao họ hung hăng hung bạo thế?

Thứ 2, 11/08/2025 | 07:00

Hôm qua một clip xuất hiện trên mạng, rồi chính quyền vào cuộc, báo chí lên tiếng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.