Việt Nam có ca nhiễm Omicron đầu tiên đã "nằm trong dự báo"

Việt Nam có ca nhiễm Omicron đầu tiên đã "nằm trong dự báo"

Hoàng Thị Bích

Hoàng Thị Bích

Thứ 4, 29/12/2021 15:25

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, việc Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiền đã nằm trong dự báo, chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan.

Cần đánh giá Omicron có vô hiệu hoá vắc-xin không?

Ngày 28/12, Bộ Y tế thông tin về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Trường hợp này là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, việc mở rộng giao thương trở lại thì nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam là điều nằm trong dự báo. Biến chủng Omicron lây lan rất nhanh, đã xuất hiện tại hơn 100 nước trên thế giới.

“Đây là điều mà chúng ta đã dự báo từ trước, Việt Nam sẽ tiếp tục có ca mới nhiễm biến thể này”, ông Phu thông tin.

Sự kiện - Việt Nam có ca nhiễm Omicron đầu tiên đã 'nằm trong dự báo'

PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ với Người Đưa Tin.

Theo ông Phu, đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện, nhưng chúng ta phải đề phòng có thể không phải là trường hợp duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này. Có thể đã có trường hợp nhiễm biển chủng này vì nhiều nước cũng đã phát hiện những ca cộng đồng không thấy sự liên quan tới những trường hợp nhâp cảnh vì muốn phát hiện thì phải giải trình tự gene mà không phải trường hợp nào dương tính cũng giải trình tự gene được.

Với khả năng lây lan nhanh, ông Phu cho rằng chúng ta không nên chủ quan với biến chủng này.

“Biến chủng Omicron có đột biến, chứa đến 36 đột biến trong protein gai, trong khi đó protein gai đã giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người gây nên sự lây lan nhanh. Chúng ta cần đánh giá xem nó có làm vô hiệu hóa vắc-xin hay không”, ông Phu cho hay.

Sự kiện - Việt Nam có ca nhiễm Omicron đầu tiên đã 'nằm trong dự báo' (Hình 2).

Cần đánh giá xem Omicron có làm vô hiệu hóa vắc-xin hay không.

Nhiều người lo ngại về biến chủng mới này sẽ khiến tăng tỉ lệ ca tử vong, về điều này ông Phu cho biết, biến chủng Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ như một số nghiên cứu được công bố trước đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta không kiểm soát được sẽ dẫn tới ca nhiễm tăng, quá tải cho bệnh viện, hệ thống y tế và sẽ dẫn tới tăng ca tử vong.

Nâng cao ý thức người dân

Theo ông Phu, dịp Tết dương lịch và âm lịch nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến, nên nguy cơ lây lan dịch là rất lớn vì phải đối phó với chủng Delta và chủng Omicron xuất hiện. Vì thế, có thể có nguy cơ lây lan trong phạm vi cả nước.

Ông Phu nhấn mạnh: “Nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn là do tiếp xúc gần với nguồn lây, tụ tập đông người, trong phòng kín. Vì vậy, các biện pháp phòng dịch vẫn không thay đổi so với biến chủng Delta. Nhưng chúng ta cần quyết liệt hơn để giảm lây lan”.

Theo đó, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo 5K, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch. Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, trong môi trường kín.

Trong các biện pháp ứng phó với chủng mới, ông Phu nhấn mạnh, tiêu chí ưu tiên bảo vệ người cao tuổi, người bệnh nền vẫn được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, người dân cũng cần thực hiện hạn chế đi lại khi không thật cần thiết.

Sự kiện - Việt Nam có ca nhiễm Omicron đầu tiên đã 'nằm trong dự báo' (Hình 3).

Các chuyên gia y tế cho rằng cần đẩy mạnh tiêm chủng, đặc biệt ưu tiên cho người có nguy cơ.

Đồng quan điểm với ông Phu, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, Tp.HCM) cho rằng biến chủng Omicron không đáng lo ngại nếu chúng ta tiêm vắc-xin đầy đủ.

“Chúng ta không nên lo lắng thái quá về biến thể Omicron, biến thể này có tới hay không tới là chuyện hết sức bình thường. Vấn đề ở đây là chúng ta đẩy mạnh việc tiêm chủng cho người có nguy cơ, đẩy mạnh tiêm chủng mũi 3 khi có điều kiện”, bác sĩ Khanh cho biết.

Theo bác sĩ Khanh, chúng ta cần bảo vệ người có nguy cơ đúng để tránh Omicron lây tới đối tượng người có nguy cơ.

Cùng với đó, bác sĩ Khanh khuyến cáo dịp Tết đang đến, nếu như gia đình nào có các đối tượng nguy cơ thì nên hạn chế ra ngoài khi không thật sự cần thiết, thực hiện thông điệp 5K, hạn chế tập trung đông người.

165 người đi cùng chuyến bay với BN nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh, ngày 28/12, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin, bệnh nhân này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, không có biểu hiện lây lan ra cộng đồng.

Có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định.

Xem thêm:

Bộ Y tế thông tin ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại Việt Nam

Hoàng Bích – Vân Anh

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Chuyên gia Mỹ: Khẩu trang vải thông thường không ngừa được Omicron

Chuyên gia Mỹ: Khẩu trang vải thông thường không ngừa được Omicron

Thứ 7, 25/12/2021 | 09:09

Nữ tiến sĩ đến từ Mỹ cho rằng khẩu trang vải không thể ngăn ngừa được biến thể Omicron mà phải dùng khẩu trang y tế 3 lớp.

Thông tin phát hiện người nhiễm biến thể Omicron ở Tp.HCM là tin giả

Thông tin phát hiện người nhiễm biến thể Omicron ở Tp.HCM là tin giả

Thứ 2, 27/12/2021 | 12:46

Lãnh đạo Sở Y tế Tp.HCM cho biết đến thời điểm hiện nay, thành phố chưa phát hiện biến thể Omicron.

Bộ Y tế thông tin ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại Việt Nam

Bộ Y tế thông tin ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại Việt Nam

Thứ 3, 28/12/2021 | 13:20

Trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

CÙNG TÁC GIẢ

Bế mạc phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ 4, 13/08/2025 | 18:38

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau phiên họp này, cần chuẩn bị cho các phiên họp tiếp theo, đặc biệt là phiên họp tháng 9 là phiên họp cao điểm cho ý kiến với các nội dung Kỳ họp thứ 10.

Bộ trưởng GD&ĐT: Siết đào tạo đại học "3 ông thầy" sư phạm, y dược, pháp luật

Bộ trưởng GD&ĐT: Siết đào tạo đại học "3 ông thầy" sư phạm, y dược, pháp luật

Thứ 4, 13/08/2025 | 15:48

Đối với ngành đào tạo lĩnh vực sức khỏe và luật, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, trước đây chủ yếu chỉ kiểm soát việc mở ngành thật chặt chẽ, tới đây sẽ kiểm soát toàn bộ quá trình đào tạo.

Băn khoăn bằng trung học nghề có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp THPT

Băn khoăn bằng trung học nghề có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp THPT

Thứ 4, 13/08/2025 | 14:26

Về văn bằng, chứng chỉ, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Đắc Vinh đề nghị làm rõ cơ sở để xác định mức độ tương đương giữa bằng trung học nghề với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục đại học cần rõ cơ chế giám sát, tránh lạm dụng

Trao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục đại học cần rõ cơ chế giám sát, tránh lạm dụng

Thứ 4, 13/08/2025 | 12:16

Theo Ủy ban Văn hóa và Xã hội, việc trao quyền tự chủ, không phụ thuộc vào mức độ tự chủ tài chính là động lực giúp cơ sở giáo dục đại học đổi mới sáng tạo nhưng cần quy định chi tiết việc giám sát quản lý chất lượng đào tạo, công khai, minh bạch.

Giữ hay bỏ thi tốt nghiệp THPT?

Giữ hay bỏ thi tốt nghiệp THPT?

Thứ 4, 13/08/2025 | 11:53

Cho ý kiến về thi tốt nghiệp THPT, các ý kiến cho rằng giữ kỳ thi tốt nghiệp THPT là cần thiết, các trường vẫn có thể thi tuyển thêm các môn năng khiếu, tổ chức đánh giá năng lực riêng.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sẵn sàng nguồn lực phục vụ đợt cao điểm Quốc khánh 2/9

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sẵn sàng nguồn lực phục vụ đợt cao điểm Quốc khánh 2/9

Thứ 5, 14/08/2025 | 07:00

Thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, theo số liệu dự báo, sản lượng khai thác trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 sẽ tăng đột biến.

Ngắm Thành phố Hà Nội dưới cánh dàn máy bay vận tải CASA

Ngắm Thành phố Hà Nội dưới cánh dàn máy bay vận tải CASA

Thứ 5, 14/08/2025 | 06:29

Từ cửa kính của đội hình máy bay vận tải CASA đang tập luyện cho sự kiện A80 nhìn ra là khung cảnh Thành phố Hà Nội tuyệt đẹp trong ánh nắng vàng.

Cận cảnh khối phương tiện đặc chủng lần đầu hợp luyện cho sự kiện A80

Cận cảnh khối phương tiện đặc chủng lần đầu hợp luyện cho sự kiện A80

Thứ 5, 14/08/2025 | 05:30

Khối phương tiện đặc chủng chiến đấu chống khủng bố của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm lần đầu tiên xuất hiện trong buổi tổng hợp luyện diễu binh chào mừng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Hà Nội: Đề xuất bỏ giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia Quỹ Đầu tư mạo hiểm

Hà Nội: Đề xuất bỏ giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia Quỹ Đầu tư mạo hiểm

Thứ 4, 13/08/2025 | 21:14

Chiều 13/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND Tp.Hà Nội quy định tổ chức, hoạt động của Quỹ Đầu tư mạo hiểm.

Tây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-10,5 %/năm

Tây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-10,5 %/năm

Thứ 4, 13/08/2025 | 20:24

Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 khép lại thành công, xác định 23 chỉ tiêu, 3 chương trình đột phá, 11 công trình trọng điểm, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và trở thành cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo", ở quê mọc đầy bờ rào

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo", ở quê mọc đầy bờ rào

Thứ 3, 12/08/2025 | 14:00

Có một loại cây quen thuộc không chỉ quả mà nhiều bộ phận của cây này đều được làm thuốc chữa bệnh, ở quê mọc um tùm bờ rào.

Đang tổ chức đám cưới, mẹ chú rể có hành động "lạ" khiến quan khách đỏ mặt

Đang tổ chức đám cưới, mẹ chú rể có hành động "lạ" khiến quan khách đỏ mặt

Thứ 3, 12/08/2025 | 20:00

Đoạn video ghi lại sự việc gây tranh cãi gay gắt. Nhiều người chỉ trích mẹ chú rể quá thiếu tế nhị, làm hỏng không khí trang trọng của hôn lễ.

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

Thứ 4, 13/08/2025 | 14:00

Đi chợ mua rau củ quả không phải lúc nào chúng ta cũng biết nên chọn loại nào cho vừa tươi ngon, vừa an toàn. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ lại ít "ngậm" hóa chất, các bà nội trợ có thể tham khảo.

Rau dại có tên "dài dằng dặc", ở quê mọc um tùm, hái bán là "kiếm bộn tiền"

Rau dại có tên "dài dằng dặc", ở quê mọc um tùm, hái bán là "kiếm bộn tiền"

Thứ 3, 12/08/2025 | 12:00

Đây là rau dại có đầy ở Việt Nam, tên dài dằng dặc mà cực đa công dụng.

Nhà Trắng nêu lý do ông Zelensky không được mời tới Hội nghị Thượng đỉnh Alaska

Nhà Trắng nêu lý do ông Zelensky không được mời tới Hội nghị Thượng đỉnh Alaska

Thứ 4, 13/08/2025 | 11:20

Ông Trump sẽ liên lạc với ông Zelensky và các nhà lãnh đạo châu Âu khác sau cuộc gặp với ông Putin, Nhà Trắng cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.