Cá tắc kè là một loài cá biển nhưng lại được đặt tên của con tắc kè, bởi phần đầu và phần thân giống với con tắc kè
Cá tắc kè có nhiều ở các vùng biển miền Trung, chúng thường sống ở vùng biển sâu
Trước đây, cá tắc kè bị chê lên chê xuống vì hình thù khá xấu xí, ít thịt (chỉ chiếm 1/3 trọng lượng cơ thể), còn lại là xương, vảy cá
Chỉ thời gian gần đây, người ta mới phát hiện ra cá tắc kè có hương vị thơm ngon, ăn không ngán sau khi cách chế biến
Hiện cá tắc kè trở thành món ăn đặc sản của nhiều địa phương như: Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Nha Trang,...
Từ cá tắc kè có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá tắc kè nướng mọi, nướng muối ớt, nướng bơ tỏi, cá tắc kè hấp, cá tắc kè chưng xì dầu
Cá tắc kè tươi size 3-5 con/kg được bán với giá 150.000-200.000 đồng/kg
Ngoài cá tắc kè tươi, nhiều nơi còn bán cả khô cá tắc kè với giá 300.000 đồng/kg.
Cá tắc kè sau khi bắt được thì người ta mổ bụng, chẻ ra rồi đem phơi khô, mỗi cân có khoảng 8-12 con.
Cá tắc kè sống sát đáy nước ở khá xa bờ, thế nên chỉ có những nghề như giã cào, lưới màng mới đánh bắt được.
Chi Phan (Tổng hợp)