Việt Nam đang

Việt Nam đang "chậm tiến" về giáo dục và y tế

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:57
Việt Nam hiện đang đứng đứng thứ 128/187 về chỉ số phát triển con người trên thế giới. Tuy đạt được tiến bộ về phát triển con người nhờ tăng trưởng kinh tế nhưng Việt Nam đang chậm tiến về y tế và giáo dục.

Đó là nội dung trong báo cáo mới nhất về chỉ số phát triển con người (HDI) của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố tại Hà Nội ngày 9/11.

HDI là chỉ số đo mức độ phát triển về mặt con người của mỗi quốc gia dựa trên ba yếu tố chủ chốt là tuổi thọ, mức sống và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục.

Theo bản báo cáo này, chỉ số HDI của Việt Nam năm 2011 không thay đổi so với năm ngoái, Việt Nam vẫn đứng trong nhóm các nước có mức phát triển con người trung bình, xếp thứ 128/187 nước được khảo sát. So sánh với các nước trong khu vực, HDI của Việt Nam cao hơn Lào và Campuchia, nhưng thấp hơn các nước như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines.

Những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế đã giúp Việt Nam đạt được những tiến bộ về phát triển con người. Tuy nhiên, theo bà Setsuko Yamazaki, giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, do còn chú tâm vào phát triển kinh tế nên một số chỉ số về phát triển con người của Việt Nam như: y tế và giáo dục chưa được đầu tư thích đáng, dẫn đến những tiến bộ về hai chỉ số này còn thấp.

Báo cáo đưa ra những con số đáng chú ý như tỉ lệ trẻ còi xương và suy dinh dưỡng, tỉ lệ tử vong bà mẹ ở nông thôn và miền núi cao hơn các vùng khác, chỉ 40% trẻ em miền núi đi học mầm non, chỉ gần 60% nhóm hộ nghèo nhất nhập học trung học cơ sở, trong khi đến bậc đại học chỉ còn chưa đến 1%...

Tiêu điểm - Việt Nam đang 'chậm tiến' về giáo dục và y tế
Tỉ lệ trẻ em còi xương ở nông thôn và miền núi cao hơn các vùng khác

Báo cáo cũng nhận thấy, chi tiêu công cho giáo dục của Việt Nam tương đương với các nước trong khu vực, nhưng kết quả giáo dục lại kém hơn, biểu hiện ở số năm đi học thấp hơn hầu hết các nước. Trong 11 năm qua, số năm đến trường trung bình của người Việt Nam chỉ tăng một năm từ 4,5 lên 5,5 năm.

Chi tiêu công cho y tế của Việt Nam thì thấp hơn các nước này. Ở cả hai lĩnh vực, chi tiêu từ tiền túi của người dân vẫn chiếm phần lớn và là gánh nặng đáng kể cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Cụ thể là, 8,1% hộ gia đình phải dành 20% thu nhập cho chi tiêu y tế và khoản chi này cũng làm 3,7% số hộ trở nên kiệt quệ.

Ngoài ra, một số bất cập khác như: chênh lệch chất lượng dịch vụ giữa các vùng miền, giữa các nhóm kinh tế xã hội, năng lực ứng phó biến đổi khí hậu của cũng làm hạn chế những tiến bộ phát triển vì con người của Việt Nam một cách toàn diện… Do đó, trong thời gian tới, Việt Nam cần ưu tiên đầu tư để nâng mức phát triển con người tương đương với mức tăng trưởng kinh tế.

Hồng Thanh


Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Người dân Trung Quốc ngày càng tiết kiệm, kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lượng tiền gửi ngân hàng của các hộ gia đình tại Trung Quốc tăng hơn 10.000 tỷ Nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm 2022, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay.

Mỹ: Người giàu cũng phải "thắt lưng buộc bụng" giữa bão lạm phát

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập niên đã tác động không chỉ đến nhóm người có thu nhập thấp mà còn tới những người có thu nhập cao hơn.

Grab thành lập hiệp hội bảo vệ nhân viên giao hàng

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:42
Hiệp hội này sẽ giúp các “ông lớn” trong ngành củng cố chuyên môn, định hình sự phát triển và tăng trưởng của ngành công nghiệp nền tảng kỹ thuật số ở Singapore.

Giám đốc cơ quan năng lượng Anh từ chức vì khủng hoảng năng lượng

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:07
Người dân Anh đang quay cuồng trong cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí, với nỗi lo hóa đơn năng lượng, trong khi Chính phủ Anh được cho là đã không làm đủ nhiều…

Bộ Y tế vào cuộc giải “cơn khát” thiếu thuốc chữa bệnh trầm trọng

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:00
Công tác kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị đang được triển khai tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.