Việt Nam đang rất thuận lợi để trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an

Việt Nam đang rất thuận lợi để trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an

Thứ 4, 29/05/2019 | 13:49
0
Ngày 7/6/2019, khóa họp thứ 73 Đại Hội Đồng Liên hợp quốc sẽ tổ chức bỏ phiếu cho 5 vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó có một vị trí cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương và hiện Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện cho nhóm này.

Ngày 28/5, phóng viên TTXVN tại New York đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Thụy Điển tại LHQ, Olof Skoog, về những cơ hội, thách thức của Việt Nam khi chỉ còn hơn một tuần nữa tới ngày bỏ phiếu, cũng như những kinh nghiệm Thụy Điển có thể chia sẻ trên cương vị một nước từng là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

Thụy Điển là một trong những nước công khai ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong quá trình chuẩn bị ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ hai năm 2020-2021.

Chính sách - Việt Nam đang rất thuận lợi để trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an

Đại sứ Thụy Điển tại LHQ Olof Skoog trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Hoài Thanh - P/v TTXVN tại New York, Mỹ

Về cơ hội của Việt Nam trong đợt bỏ phiếu sắp tới, Đại sứ Olof Skoog cho rằng Việt Nam hiện ở một vị trí hết sức thuận lợi để trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an trong đợt bầu cử sắp tới.

Đại sứ Thụy Điển cho rằng Việt Nam rất được ủng hộ và việc ứng cử của Việt Nam lần này cũng thuận lợi hơn một chút so với thời điểm Thụy Điển ứng cử trước đây bởi khi đó quốc gia này phải cạnh tranh với hai nước châu Âu khác vì vậy cơ hội của Việt Nam lần này là rất lớn.

Đại sứ Thụy Điển chia sẻ có rất nhiều thử thách khi đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. Thứ nhất, bối cảnh chính trị toàn cầu hiện nay có sự chia rẽ rõ rệt giữa các Ủy viên thường trực của HĐBA khiến cho nhiều quyết định có ý nghĩa của hội đồng gặp khó khăn và bị cản trở.

Thứ hai, một số vấn đề hiện nay thực sự rất khó giải quyết trên bàn nghị sự của HĐBA. Đó là những cuộc xung đột đã diễn ra suốt một thời gian dài mà hệ lụy của nó là những vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế về vấn đề nhân đạo, đẩy người dân vào cảnh khổ cực.

Đại sứ Skoog nhận định ứng cử vào HĐBA lần này, Việt Nam mang theo một bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ khi từng trải qua nhiều cuộc chiến, đã tìm ra cách hàn gắn vết thương chiến tranh, tìm ra con đường tới hòa bình và Việt Nam hiểu rõ hơn ai hết tầm quan trọng của việc tìm ra các giải pháp chính trị ngoại giao cho các cuộc xung đột.

Việt Nam cũng hiểu rõ cái giá của chiến tranh và sự cần thiết phải tránh, phải ngăn ngừa chiến tranh, giải quyết hậu quả chiến tranh, cũng như bảo vệ người dân trong các cuộc xung đột.  Vì vậy, Việt Nam rất phù hợp để đảm nhận vị trí ủy viên của HĐBA LHQ.

Đại sứ Thụy Điển đánh giá cao việc Việt Nam đã nỗ lực tiếp cận và vận động các nước, trong đó có Thụy Điển, ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của HĐBA. Phía Thụy ĐIển đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm với Việt Nam, nhất là với phái đoàn của Việt Nam tại LHQ.

Ông bày tỏ niềm vui và sự tự hào khi được mời đến Việt Nam cách đây không lâu để chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong thời gian Thụy Điển là Ủy viên của HĐBA. Những nỗ lực của Việt Nam đã làm cho đến nay cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng đảm trách hai năm nhiệm kỳ đầy thử thách sắp tới và cơ hội thành công cũng lớn hơn rất nhiều.

Về kinh nghiệm để hợp tác hiệu quả với các ủy viên khác của HĐBA, Đại sứ Thụy Điển cho rằng một khi trúng cử và bước chân vào HĐBA, điều đầu tiên là Việt Nam cần phải tạo được ấn tượng riêng của mình, nhất là khi khả năng cao Việt Nam sẽ phải đảm trách vị trí chủ tịch HĐBA từ rất sớm.

Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng cả về những vấn đề trong chương trình nghị sự của HĐBA cũng như những vấn đề các bạn muốn đạt được trong thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐBA.

Thứ hai, ông cho rằng Việt Nam không chỉ đề xuất các chính sách của mình mà còn phải tìm đồng minh, tìm bạn bè để hợp tác cùng. Khi Thụy Điển mới vào HĐBA, Đại sứ Skoog đã nhận thấy đại diện của 10 nước Ủy viên không thường trực HĐBA là một nhóm làm việc hết sức ăn ý và điều đây là một lợi thế, nhất là trong bối cảnh các nước Ủy viên thường trực luôn luôn chia rẽ và đó là lúc mà cần phải có những thành viên khác có thể giúp kết nối và tạo ra sức mạnh của HĐBA. Cho nên, theo ông tạo lập các mối quan hệ là rất quan trọng để có thể làm việc hiệu quả với các Ủy viên không thường trực khác cũng như các Ủy viên thường trực.

Nhận định Việt Nam là một ứng cử viên nặng ký có nhiều kinh nghiệm, từng đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA cách đây 10 năm, Đại sứ Skoog tin rằng Việt Nam biết cần phải làm gì. Vì thế, tất cả đều đặt kỳ vọng khá cao vào Việt Nam sẽ đóng vai trò xây dựng trong HĐBA.

Ông cho rằng các Ủy viên HĐBA khi được bầu đều đã có những lời hứa, những cam kết với những nước đã ủng hộ và bỏ phiếu bầu và đây chính là sự khác biệt giữa Ủy viên không thường trực và Ủy viên thường trực. 

Những Ủy viên không thường trực đã đưa ra cam kết và sẽ phải minh bạch, cởi mở với những nước thành viên LHQ đã bầu chọn cho mình, có trách nhiệm giải trình với họ những quyết định của mình, vì sao làm vậy cũng như phải lắng nghe cả ý kiến của những nước không ở trong HĐBA, những nước có ít quyền lợi liên quan hoặc không quan tâm lắm tới các vấn đề trong chương trình nghị sự của HĐBA.

Theo TTXVN

Quan hệ Việt Nam – Thụy Điển: Yêu nhau vạn sự chẳng nề…

Chủ nhật, 26/05/2019 | 19:25
Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam sang Thụy Điển là một phần trong chuỗi hoạt động đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.

Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 Vesak 2019

Chủ nhật, 12/05/2019 | 11:13
Sáng 12/5/2019, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” chính thức khai mạc tại hội trường chính của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chào mừng.

Bệnh viện Dã chiến cấp 2.1 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan

Thứ 3, 23/10/2018 | 21:30
Mới đây, tại TP.HCM, bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ xuất quân bệnh viện Dã chiến cấp 2.1 (viết tắt BVDCC 2.1) trực thuộc bệnh viện Quân y 175 cho 63 cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.
Cùng tác giả

Ngân hàng Eximbank thông báo họp ĐHCĐ lần thứ 3, địa điểm gây bất ngờ

Thứ 6, 31/07/2020 | 14:58
Sau 2 lần tổ chức bất thành vì không đủ số lượng cổ đông tham dự theo quy định, ngân hàng Eximbank dự kiến tổ chức đại hội lần thứ 3 vào lúc 9h ngày 17/8 tại Hà Nội.

Từ 0h ngày 31/7, Bình Định tạm dừng hoạt động tất cả các quán bar, karaoke, vũ trường

Thứ 6, 31/07/2020 | 11:04
Không chỉ tạm dừng hoạt động các quán karaoke, massage, vũ trường, từ 0h ngày 31/7, tỉnh Bình Định còn cấm tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Từ 1/1/2021, chính sách tiền lương và ngày nghỉ của người lao động thay đổi như thế nào?

Thứ 5, 30/07/2020 | 11:03
Từ năm 2021, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương, trong đó ghi rõ các nội dung như: Tiền lương; tiền lương làm thêm giờ; tiền lương làm việc vào ban đêm; nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có)...

Đà Nẵng: Ập vào kiểm tra giữa trưa, lực lượng chức năng thu giữ 21.000 chiếc khẩu trang không hóa đơn xuất xứ

Thứ 3, 28/07/2020 | 18:48
Chủ nhà khai lô khẩu trang được sản xuất tại một công ty ở tỉnh Vĩnh Phúc và được mua qua trung gian là một công ty tại TP Hà Nội. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lại không như vậy...

Giá xăng E5 tăng nhẹ từ 15h chiều nay 28/7

Thứ 3, 28/07/2020 | 15:18
Tại kỳ điều chỉnh này, giá bán lẻ xăng RON95 được giữ nguyên so với kỳ trước. Trong khi đó xăng E5RON92 tăng nhẹ lên 14.409 đồng/lít.
Cùng chuyên mục

CSGT có được hóa trang xử lý vi phạm nồng độ cồn hay không?

Thứ 2, 04/03/2024 | 14:35
Nhiều người thắc mắc, theo quy định, CSGT mặc thường phục có được giám sát, xử phạt người vi phạm nồng độ cồn hay không?

Bộ GTVT xác định 5 tuyến cao tốc cần sớm được nâng cấp

Thứ 7, 02/03/2024 | 18:31
Bộ GTVT cho biết, đã xác định 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Vợ chửi chồng, coi chừng bị phạt đến 10 triệu đồng

Thứ 7, 02/03/2024 | 09:00
Theo quy định của pháp luật, hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

4 điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ được tuyển thẳng vào Công an nhân dân

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân được xét chuyển thẳng sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp cần 4 điều kiện sau đây.

Giám sát việc tuân thủ quy định tái chế theo phương thức hậu kiểm

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:57
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định tái chế của các doanh nghiệp theo phương thức hậu kiểm.
     
Nổi bật trong ngày

CSGT có được hóa trang xử lý vi phạm nồng độ cồn hay không?

Thứ 2, 04/03/2024 | 14:35
Nhiều người thắc mắc, theo quy định, CSGT mặc thường phục có được giám sát, xử phạt người vi phạm nồng độ cồn hay không?