Việt Nam dành ưu tiên cao bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Vũ Thu Hương
Thứ 7, 25/11/2023 | 15:15
0
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định nỗ lực, cam kết và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III đã được chấp thuận.

Ngày 24/11/2023, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã chủ trì và phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế tham vấn dự thảo Báo cáo quốc gia theo cơ chế UPR chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) do Bộ Ngoại giao và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của Quyền Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp, tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam, các cơ quan phát triển LHQ, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định nỗ lực, cam kết và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III đã được chấp thuận. 

Tiêu điểm - Việt Nam dành ưu tiên cao bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Quang cảnh hội thảo 

Đây là nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong một giai đoạn đầy biến động của thế giới với nhiều thách thức nổi lên như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, an ninh lương thực, xung đột vũ trang ảnh hưởng lâu dài về mọi mặt đến đời sống kinh tế - xã hội, thậm chí đẩy lùi quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững tại nhiều quốc gia và đặt ra những trở ngại chưa từng có đối với việc đảm bảo các quyền con người cơ bản.

Trong khoảng thời gian này, Việt Nam đã hết sức nỗ lực triển khai các khuyến nghị UPR chu kỳ III được chấp thuận, đặc biệt trong hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, giảm nghèo đa chiều bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương. Những kết quả này đã được các nước, các tổ chức quốc tế và các cơ chế nhân quyền của LHQ đánh giá cao.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, Việt Nam rất coi trọng tiến trình UPR và luôn bảo đảm sự tham gia của tất cả các bên liên quan trên nguyên tắc minh bạch, hợp tác, đối thoại thực chất và xây dựng. Đồng thời, tiến trình UPR không chỉ là cơ hội để rà soát tiến độ thực hiện các khuyến nghị, đánh giá các thành tựu mà quan trọng là xác định những lĩnh vực cần được cải thiện, rút ra những bài học kinh nghiệm.

Vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề nghị Hội thảo tập trung thảo luận, cung cấp những ý kiến, thông tin đóng góp thiết thực, hữu ích theo hướng đó, cũng như đề xuất các hướng ưu tiên, nhu cầu hợp tác của Việt Nam, các đối tác phát triển và các bên liên quan.

Tại Hội thảo, Bà Ramla Khalidi, Quyền Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế UPR, đánh giá cao cam kết của Việt Nam.

Quyền Điều phối viên thường trú đánh giá cao vai trò tiên phong của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và phát triển bền vững đã được các cơ quan của Liên hợp quốc ghi nhận, gần đây nhất là trong chuyến thăm Việt Nam của Báo cáo viên Đặc biệt về quyền phát triển vào đầu tháng 11/2023, cũng như sáng kiến và vai trò chủ trì của Việt Nam trong việc HĐNQ LHQ thông qua nghị quyết “Kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna” vào đầu năm 2023.

Việt Nam có những kinh nghiệm điển hình khi tham gia UPR, cần tiếp tục phát huy, đặc biệt là có các Kế hoạch tổng thể triển khai các khuyến nghị UPR được chấp thuận. Bà Ramla Khalidi khẳng định các cơ quan phát triển LHQ, nhất là UNDP sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình UPR nói riêng và tăng cường bảo đảm quyền con người nói chung quyền con người ở Việt Nam.

Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao và một số cơ quan thành viên của Nhóm công tác liên ngành xây dựng báo cáo UPR đã có các tham luận giới thiệu tổng quan về dự thảo báo cáo, cũng như thông tin chi tiết về kết quả triển khai các khuyến nghị UPR chu kỳ III trong một số lĩnh vực quan trọng, có nhiều khuyến nghị.

Trên cơ sở đó, đại diện các ban, bộ, ngành, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, các đối tác phát triển và các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã tham gia thảo luận chi tiết với nhiều ý kiến đóng góp xây dựng, cụ thể để hoàn thiện dự thảo Báo cáo quốc gia.

Tập trung đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III, nhiều đại biểu đề nghị dự thảo báo cáo UPR chu kỳ IV thể hiện rõ hơn việc dẫn chiếu, liên thông với đánh giá và dữ liệu trong báo cáo quốc gia của Việt Nam theo các cơ chế khác, đặc biệt là Báo cáo quốc gia rà soát tự nguyện việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững (VNR).

Các đại biểu cũng bổ sung các thông tin về tham gia, đóng góp của các bên liên quan cho việc thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III và ưu tiên, cam kết cho chu kỳ IV nhằm giải quyết các thách thức, đề xuất các giải pháp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở chu kỳ UPR tiếp theo.

Dự kiến dự thảo báo cáo sẽ được tiếp tục hoàn thiện và tham vấn các bên liên quan trong thời gian tới trước khi được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và gửi Hội đồng Nhân quyền vào cuối tháng 1/2024.

Bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Na Uy

Thứ 7, 25/11/2023 | 14:25
Hai bên hài lòng trước những kết quả của chuyến thăm của bà Võ Thị Ánh Xuân, coi đây là bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ 6, 24/11/2023 | 16:31
Thái tử Haakon Magnus cho biết Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh và phát triển năng lượng tái tạo.
Cùng tác giả

Việt Nam là đối tác quan trọng của New Zealand ở khu vực

Thứ 4, 24/01/2024 | 20:21
Chiều 24/01, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Đức trên tất cả các lĩnh vực

Thứ 4, 24/01/2024 | 19:17
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị thế của Đức tại khu vực và trên thế giới; mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Đức trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Đức: Việt Nam là đối tác kinh tế tin cậy

Thứ 4, 24/01/2024 | 10:31
Hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Đức khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế tin cậy, mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam, nhất là về đầu tư.

Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyến công tác của Thủ tướng đạt mức cao tất cả các mục tiêu, để lại dấu ấn đậm nét

Thứ 3, 23/01/2024 | 17:39
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa trả lời phỏng vấn nhân kết thúc chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị WEF Davos 54 và thăm chính thức Hungary và Romania.

Romania coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á

Thứ 3, 23/01/2024 | 15:56
Romania luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực.
Cùng chuyên mục

Nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:48
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế.

Xây dựng Đông Anh thành trung tâm động lực phía Bắc Thủ đô

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:05
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng huyện Đông Anh sẽ tiếp tục phát triển nhanh, trở thành quận kiểu mẫu, trung tâm động lực phía Bắc của Thủ đô.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:37
Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai với loạt điểm mới

Thứ 2, 19/02/2024 | 11:38
Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 điều.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khai bút đầu năm tại Hà Nội

Chủ nhật, 18/02/2024 | 13:47
Sáng 18/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự lễ khai bút đầu xuân tại Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:37
Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Quy định quan trọng hành khách đi tàu hỏa cần biết

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:00
Quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách là thông tin quan trọng mà hành khách đi tàu hỏa cần biết.

Xây dựng Đông Anh thành trung tâm động lực phía Bắc Thủ đô

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:05
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng huyện Đông Anh sẽ tiếp tục phát triển nhanh, trở thành quận kiểu mẫu, trung tâm động lực phía Bắc của Thủ đô.

Nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:48
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế.