Việt Nam – Hàn Quốc trao đổi kỹ thuật, công nghệ sản xuất khí sinh học và phân bón hữu cơ

Thứ 5, 27/04/2023 | 17:54
0
Vừa qua, hội thảo chuyên đề “Hỗ trợ kỹ thuật sản xuất khí sinh học và phân bón hữu cơ phục vụ cho ngành nông nghiệp Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hà Nội. Đây là cơ hội hợp tác thúc đẩy tiềm năng phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững trong tương lai.

Hội thảo do Cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của đại điện các trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, các giáo sư, và đại diện Chính phủ Hàn Quốc, đưa ra mối quan tâm đến các vấn đề về môi trường ngày càng gia tăng trong xã hội. Ngành nông nghiệp chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi gia súc lớn nhưng giải pháp xử lý phân, chất thải vẫn gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết những vấn đề này, cần nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý phân chuồng bền vững.

Ông Nguyễn Tất Thắng – Cục trưởng Cục chăn nuôi phát biểu tại hội thảo.

Việt Nam là một trong những nước chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới, với sản lượng đạt khoảng 31 triệu con, chiếm khoảng 4,6% sản lượng toàn cầu và là nhà chăn nuôi lợn lớn thứ hai sau Trung Quốc, tính đến năm 2020. Sản xuất thịt lợn đóng một vai trò rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chính vì vậy, chăn nuôi lợn cũng chiếm tỷ lệ lớn trong ngành nông nghiệp nước nhà. Đây vừa là tiềm năng vừa là thách thức.

Ông Lee See Young – Giám đốc Công ty BKT Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Trong hội thảo, các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc đã trao đổi, thảo luận về công nghệ sản xuất khí sinh học, sử dụng làm năng lượng từ việc xử lý nguồn phân chuồng. Cũng như đại diện chính phủ Hàn Quốc cũng chia sẻ những thành công trong việc xây dựng và áp dụng chính sách cho lĩnh vực Biogas tại Hàn Quốc.

Đại diện Công ty Trọng Khôi trao MOU cho đại diện Hàn Quốc.

Việc trao đổi, thảo luận, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất khí sinh học và phân bón hữu cơ góp phần rất lớn vào việc tăng tỷ lệ tự túc năng lượng từ ngành nông nghiệp chăn nuôi ở nước ta.

Những công nghệ này có tác động lớn đến xử lý nước thải và trung hòa carbon:

- Thứ nhất, ủ phân compost trong xử lý phân gia súc là một cách hiệu quả để xử lý một lượng lớn nước thải. Xử lý nước thải như vậy cũng có thể góp phần cải thiện năng suất nông nghiệp.

- Thứ hai, sản xuất khí sinh học đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm carbon dioxide trong khí quyển và đạt được mức trung hòa carbon. Bằng cách tái chế carbon dioxide được tạo ra trong quá trình sản xuất khí sinh học, có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn và có thể đạt được mức trung hòa carbon.

Vì vậy, công nghệ ủ phân chuồng và sản xuất khí sinh học là hướng đi quan trọng cho sự phát triển bền vững nông nghiệp chăn nuôi trong tương lai. Việt Nam phải tiếp tục nghiên cứu và phát triển những công nghệ này để có thể góp phần đạt được năng suất cao hơn và tính trung hòa carbon.

Qua Hội thảo, Cục chăn nuôi Việt Nam hy vọng đây sẽ là cơ hội hợp tác mở rộng giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua hiện trạng của các công nghệ và trao đổi kỹ thuật, đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Cùng chuyên mục

Trước khi bị bắt, Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng giàu cỡ nào?

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:59
Trước khi bị bắt ông Nguyễn Khánh Hưng được xem là một trong những người nổi tiếng trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Bí mật sau cái chết của triệu phú cưới vũ nữ thoát y: Thái độ kỳ lạ của người vợ

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:53
Tới nhận dạng thi thể chồng, người phụ nữ này đã khiến những người có mặt bất ngờ trước thái độ khá kỳ lạ.

Ô tô con tông xe đầu kéo trên cao tốc, nữ tài xế trọng thương

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:12
Tại hiện trường, ô tô con bẹp dúm phần đầu, còn chiếc xe đầu kéo bị hư hỏng phần đuôi.

Chiếc điện thoại này sẽ "copy" camera tiềm vọng của iPhone 15 Pro Max

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:55
Đây là chiếc điện thoại Android cao cấp sẽ sao chép ống kính tiềm vọng - Tetraprism của iPhone 15 Pro Max.