Việt Nam muốn mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi

Việt Nam muốn mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi

Thứ 3, 08/06/2021 | 22:19
Bộ trưởng bộ Y tế thông tin, Việt Nam mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi.

Ngày 8/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng bộ Y tế đã có 3 cuộc làm việc riêng rẽ với các Đại sứ của Australia, Pháp và Thụy Sỹ tại Việt Nam. Chủ đề các cuộc nói chuyện với bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia; ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp và ông Ivo Sieber, Đại sứ Thuỵ Sĩ là về hợp tác trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc-xin phòng Covid-19.

Thay mặt lãnh đạo bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ các nước đã dành sự quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại Việt Nam nói chung; công tác phòng chống dịch Covid-19 nói riêng, trong đó có hỗ trợ vắc-xin phòng Covid-19 qua cơ chế COVAX Facility - đây là nguồn tiếp cận vắc-xin Covid-19 lớn nhất hiện nay của Việt Nam. Người đứng đầu ngành y tế cũng mong muốn Chính phủ các nước tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Sự kiện - Việt Nam muốn mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi

Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ: một trong những ưu tiên trong phòng chống Covid-19 của Việt Nam là tiếp cận sớm và rộng hơn với nguồn cung cấp vắc-xin phòng Covid-19. Mặc dù bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận các nguồn vắc-xin, tuy nhiên, Bộ trưởng mong muốn Australia, Pháp và Thụy Sỹ tiếp tục có những quan tâm để Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vắc-xin phòng Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng bộ Y tế cũng chia sẻ mong muốn Chính phủ các nước trao đổi với COVAX Facility để cơ chế này sớm cung ứng các lô vắc-xin phòng Covid-19 tiếp theo cho Việt Nam, vì trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam rất cần có vắc-xin để tiêm cho người dân.

Các Đại sứ đều đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và nhấn mạnh tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

Australia nghiên cứu khả năng cung ứng thêm vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam

Bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia đã dành 130 triệu A$ thông qua cơ chế COVAX. Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vắc-xin của Australia cho Việt Nam là 40 triệu A$ trong 3 năm để mua vắc-xin phòng Covid-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Bà Mobyn Mudie cho biết, Chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam. Hiện Australia đang sản xuất vắc-xin phòng Covid-19, “nên chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vắc-xin trực tiếp cho Việt Nam” - bà Mobyn Mudie nói.

Sự kiện - Việt Nam muốn mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi (Hình 2).

Đại sứ Australia - Bà Mobyn Mudie (ngồi hàng đầu, bên trái).

Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng quan tâm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 cũng như việc tiêm vắc-xin cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Australia về tài chính cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam trong đó có tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 và hệ thống dây chuyền lạnh, tủ bảo quản lạnh cũng như xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vắc-xin là hết sức cần thiết.

Bộ trưởng bộ Y tế cũng thông tin mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam, do đó bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu A$ trong số 40 triệu A$ sẽ dành để mua vắc-xin Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Về những quan tâm của phía Australia liên quan đến cách ly và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giải thích, nguyên nhân Việt Nam kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày. Tuy nhiên, bộ Y tế đang giao các chuyên gia và các cơ quan liên quan xây dựng hướng dẫn cụ thể, theo hướng những người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và có kết quả xét nghiệm âm tính 3 ngày trước khi lên máy bay sẽ cách ly 7 ngày và xét nghiệm, nếu âm tính thì về nhà theo dõi…

Đối với vấn đề tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ, Việt Nam mong muốn tiêm chủng cho tất cả mọi người, tuy nhiên do khan hiếm vắc-xin nên hiện nay ưu tiên tiêm cho người dân ở các vùng dịch, cho lực lượng tuyến đầu…

Sự kiện - Việt Nam muốn mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi (Hình 3).

Bộ trưởng bộ Y tế Việt Nam - Nguyễn Thanh Long.

“Các đại sứ quán có thể nhập vắc-xin phòng Covid-19 theo đường phi mậu dịch để tiêm cho cộng đồng công dân nước mình đang làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhập khẩu, thủ tục, quy trình và kiểm định; đồng thời nếu cần, bộ Y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng miễn phí”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thuỵ Sĩ cam kết đẩy nhanh, đưa 5 triệu liều vắc-xin Moderna về Việt Nam

Ông Ivo Siebber, Đại sứ Thuỵ Sĩ cho biết, hiện tại Thuỵ Sĩ đang có những chính sách quyết liệt về vắc xin cho nhu cầu trong nước, đồng thời đóng góp tiền mua 3 triệu liều vắc-xin cho cơ chế COVAX và hỗ trợ về kỹ thuật cho các nước đang phát triển.

Đại sứ Siebber thông tin, các công ty dược của Thuỵ Sĩ tại Việt Nam đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch, bao gồm cả việc tiếp cận vắc-xin Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn 2 công ty dược DKSH và Zuellig Pharma đẩy nhanh cung ứng vắc-xin cho Việt Nam. Zuellig Pharma là đơn vị được Moderna ủy quyền đưa 5 triệu liều vắc-xin về Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi với bộ Y tế sẽ mua cả 5 triệu liều này. “Chúng tôi mong vắc-xin của Moderna thông qua Zuellig Pharma sẽ sớm về tới Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đông dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh nhất” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Sự kiện - Việt Nam muốn mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi (Hình 4).

Ngài Ivo Siebber - Đại sứ Thụy Sĩ.

“Chúng tôi sẽ chuyển mong muốn của Bộ trưởng bộ Y tế Việt Nam về việc thúc đẩy COVAX cung ứng vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất”- Đại sứ Siebber nhấn mạnh, đồng thời thông tin thêm về việc công ty Zullig Pharma và DKSH sẽ tiếp tục làm việc với bộ Y tế để tìm cách đưa vắc-xin Moderna về Việt Nam nhanh nhất.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long hoan nghênh sự hỗ trợ của Rocher và các công ty khác của Thuỵ Sĩ cho công tác phòng chống dịch nói riêng và công tác y tế nói chung, đồng thời thông tin về việc bộ Y tế đã và đang xúc tiến sửa đổi các quy định về nhập khẩu thuốc cũng như các vấn đề liên quan…

Pháp thúc đẩy trao đổi, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19

Tại cuộc làm việc với Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao Chính phủ Pháp đã triển khai các hiệu quả chương trình phòng chống Covid-19 và tiêm chủng vắc-xin. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ngoài hỗ trợ qua cơ chế COVAX, phía Pháp cũng có những hỗ trợ khác về vắc-xin cho Việt Nam.

Hiện Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp đang nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin Covid-19 giai đoạn 3, Bộ trưởng mong muốn hai bên hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vắc-xin. 

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định mối quan hệ hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam rất lâu đời với những chương trình hợp tác, hỗ trợ song phương, đa phương. Ông ghi nhận những đề xuất về tăng cường trao đổi để tiến tới chuyển giao công nghệ của Việt Nam. Các đề nghị của Việt Nam đang được phía Pháp nghiên cứu.

Đại sứ Pháp đề xuất nhập khẩu vắc-xin Johnson&Johnson và triển khai tiêm vắc-xin này cho cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, ưu tiên trước hết cho nhóm đối tượng trên 55 tuổi.

Sự kiện - Việt Nam muốn mở rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi (Hình 5).

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ủng hộ đề xuất nhập khẩu vắc-xin theo hình thức phi mậu dịch của phía Pháp. Hiện một số tổ chức quốc tế và quốc gia đã nhập khẩu theo cách thức này với thủ tục đơn giản. Bộ Y tế cũng tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp nhập vắc-xin, sử dụng nguồn vắc-xin này để tiêm cho người lao động trong các doanh nghiệp của Pháp đầu tư ở Việt Nam. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Johnson&Johnson và các công ty có vắc-xin đã được cấp phép lưu hành tại các nước, mong các đơn vị sẽ nộp hồ sơ cấp phép tại Việt Nam.

Với hình thức nhập khẩu theo các đơn hàng và sử dụng rộng rãi hơn hoặc cung cấp cho Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, hiện quy trình nhập khẩu, thủ tục hành chính đã được bộ Y tế cắt giảm tối đa. Trong thời gian từ 5-10 ngày, bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt vắc-xin trong tình trạng cấp bách.

Người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam mong muốn tiếp cận nguồn vắc-xin Covid-19 mà Pháp đã mua nhưng không sử dụng đến và các nguồn vắc-xin khác để hỗ trợ cho Việt Nam.    

Bày tỏ lời cảm ơn tới Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ủng hộ đề xuất nhập khẩu và triển khai tiêm vắc-xin cho cộng đồng người Pháp, ngài Nicolas Warnery cho biết, sẽ làm việc với các đơn vị để sớm đưa vắc-xin vào Việt Nam, sau đó sẽ nghiên cứu lựa chọn đối tác để thực hiện việc tiêm chủng.

Hường - Bích

 

Giảm 353 tỷ đồng tiền điện cho người dân ảnh hưởng dịch Covid-19 đợt 3

Thứ 3, 08/06/2021 | 20:26
Đây là số tiền của 3.450 khách hàng tại Miền Trung – Tây Nguyên được giảm giá điện vì ảnh hưởng dịch Covid-19 đợt 3.

Đã có kết quả xét nghiệm người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm COVID-19 Hà Tĩnh

Thứ 3, 08/06/2021 | 19:06
Hiện tại, kết quả xét nghiệm của người đàn ông Nghệ An tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm COVID-19 tại Hà Tĩnh đã có.

Nóng: Bắt giam 2 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Thứ 3, 08/06/2021 | 18:20
Ngày 8/6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố, bắt giam 2 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
Cùng tác giả

Có nên cấp “thẻ xanh Covid” cho người tiêm 1 mũi vắc-xin?

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:00
Chuyên gia cho rằng, cần cân nhắc việc cấp “thẻ xanh Covid” cho người tiêm 1 mũi vắc-xin. Việc này có phần "mạo hiểm”.

Khi nào Hà Nội có thể cho học sinh quay trở lại trường?

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:00
Theo ý kiến chuyên gia, thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa nên cho học sinh đến trường.

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi sẽ tăng nặng trách nhiệm hình sự

Thứ 5, 16/09/2021 | 12:00
Về vụ bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid được ngụy trang là “quà biếu”, nếu pháp nhân thương mại vi phạm cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần cắt bớt thời gian học online

Thứ 3, 14/09/2021 | 10:12
"Hãy bảo vệ đôi mắt của trẻ, không thể làm ảnh hưởng đôi mắt của cả một thế hệ", đó là quan điểm của các chuyên gia.

Lựa chọn “điểm nóng, điểm nghẽn” của doanh nghiệp để tháo gỡ

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:52
Phiên họp toàn thể Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã diễn ra vào sáng 10/9.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Tìm người đến cửa hàng Thế giới di động, quầy thuốc

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:24
Sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 tại huyện Hàm Thuận Bắc, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có thông báo khẩn.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Số ca Covid-19 giảm sâu, “vùng xanh” được mở rộng

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:51
Từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó chỉ một ca phát hiện ngoài cộng đồng.

Bình Dương: Ghi nhận thêm 3.599 ca nhiễm Covid-19

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:37
Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 22/9, tỉnh này ghi nhận 3.599 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 29 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng. 

Khánh Hòa ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:22
Liên quan đến các trường hợp dương tính mới công bố, ngành y tế và cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã truy vết, cách ly tập trung 169 F1 và cách ly tại nhà 27 F2.

Đà Nẵng ghi nhận thêm 10 ca nhiễm Covid-19

Thứ 4, 22/09/2021 | 17:24
Chiều 22/9, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.Đà Nẵng, trong ngày, địa phương phát hiện thêm 10 ca Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng tìm người đến cây ATM vì liên quan ca nhiễm Covid-19

Thứ 3, 21/09/2021 | 13:50
Chính quyền quận Liên Chiểu đã phát đi thông báo tìm người vì liên quan đến dịch tễ của 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bình Dương: Những ai được phép ra đường trong những ngày tới?

Thứ 3, 21/09/2021 | 22:48
Bình Dương có văn bản, hướng dẫn điều kiện tham gia sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp và điều kiện được ra đường của người dân trên địa bàn những ngày tới.

Hà Nội: Nhiều tuyến đường ùn tắc trong ngày đầu bỏ giấy đi đường

Thứ 3, 21/09/2021 | 09:59
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng sau 4 đợt giãn cách xã hội toàn TP.

Bình Dương ghi nhận thêm hơn 3.600 ca dương tính với SARS-CoV-2

Thứ 3, 21/09/2021 | 18:39
Sau 2 ngày số ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh, hôm nay tỉnh Bình Dương tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm tăng, trong đó tập trung nhiều ở khu phong toả.

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND phường ở Bình Thuận

Thứ 3, 21/09/2021 | 17:16
Ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Huỳnh Vũ, Chủ tịch UBND phường Tân An.