Viết tiếp hành trình kéo dài sự sống tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Viết tiếp hành trình kéo dài sự sống tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Nguyễn Thị Lành

Nguyễn Thị Lành

Thứ 5, 16/03/2023 16:46

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ghép thận, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đến nay bệnh viện đã ghép được cho 1.127 trường hợp

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ghép thận, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM) cho biết, kể từ ca ghép thận đầu tiên, đến nay, bệnh viện đã ghép được cho 1.127 trường hợp.

Hơn 30 năm nối dài sự sống cho hàng ngàn trường hợp

2 trường hợp đầu tiên ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy diễn ra thành công ngày 28 và 29/12/1992 đã đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung tại bệnh viện. 

Bệnh viện cũng là đơn vị tiên phong triển khai các giải pháp để mở rộng nguồn thận hiến, như: ghép thận từ người cho chết não (ngày 23/4/2008); từ người cho tim ngừng đập (ngày 18/6/2015), ghép đối chéo người cho (ngày 11/1/2017) và ghép không tương hợp nhóm máu ABO (29/12/2021)...

Theo TS.BS Nguyễn Tri Thức, khi có chỉ định của một bệnh nhân ghép tạng, có nguồn tạng, bệnh viện sẽ khởi động cả một hệ thống để nhanh chóng lấy được tạng, nhanh chóng ghép cho người bệnh, đảm bảo không để lãng phí nguồn tạng hiến.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng phối hợp tốt với các đơn vị chuyên môn y tế, Hãng hàng không quốc gia, Công an Tp.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để vận chuyển nguồn tạng hiến trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Sức khỏe - Viết tiếp hành trình kéo dài sự sống tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: BVCC).

Bệnh viện cũng phát triển chương trình ghép gan, ghép tim, giác mạc, tuỷ, ghép da và hiện tại đang chuẩn bị phát triển các kỹ thuật ghép phổi.

Để phát triển nguồn thận ghép, tạo sự công bằng trong ghép tạng, từ năm 2014 Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người. Trong đó, phát triển Đơn vị ghép thận trở thành một trong những trung tâm ghép thận hàng đầu của cả nước.

“Bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của robot trong lấy thận, ghép thận đón đầu (trước đây chạy thận nhân tạo), ghép ở các đối tượng có nguy cơ miễn dịch cao... Đồng thời, xây dựng các quy trình trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân sau ghép”, TS-BS Nguyễn Tri Thức cho biết.

Ngoài ra, bệnh viện cũng hợp tác với nhiều trung tâm ghép tạng trên thế giới, đồng thời hỗ trợ hơn 10 trung tâm trong nước phát triển về ghép thận.

Sức khỏe - Viết tiếp hành trình kéo dài sự sống tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Hình 2).

Nhiều bệnh nhân được hồi sinh nhờ ghép thận thành công.

Món quà vô giá, nghĩa cử cao đẹp

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngày 28/2/1992 Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép thận đầu tiên với sự hỗ trợ của các giáo sư đầu ngành và các chuyên gia trong và ngoài nước.

Từ đó, bệnh viện đã tập trung phát triển ghép thận là một trong những mũi nhọn của bệnh viện, triển khai nghiên cứu thành công nhiều đề tài các cấp và đã được chấp nhận, đưa ghép thận trở thành phẫu thuật thường quy.

"Việc hiến mô tạng cho những người suy tạng là một món quà vô giá bởi đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp, mà còn nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia nhiều người đã quyết định hiến tạng góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ đợi nguồn tạng hiến", GS Trần Văn Thuấn chia sẻ thêm.

Sức khỏe - Viết tiếp hành trình kéo dài sự sống tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Hình 3).

Bệnh nhân Vi Văn B. trở lại cuộc sống bình thường sau ghép thận.

Chia sẻ với PV, bà Võ Thị Thượng, 65 tuổi, ngụ tỉnh Long An, người được ghép thận đầu tiên tại bệnh viện cho biết, sau khi sinh 2 con, bà bị suy thận mãn giai đoạn cuối, được chồng chở đi chạy thận. Lúc đó, bà bất ngờ nhận được thông tin được bệnh viện chọn ghép thận, sau khi làm các kết quả xét nghiệm, độ tương thích giữa người cho và người nhận...

Bà Thượng cho biết, người cho thận là cha ruột. Sau khi ca ghép thận thành công, bà trở lại cuộc sống bình thường, hết cảnh phải đi chạy thận nhân tạo. Bà và gia đình vô cùng biết ơn các bác sĩ đã viết tiếp hành trình cuộc sống cho bà.

Bệnh nhân Vi Văn B., 56 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre chia sẻ: "Tôi thật may mắn được chọn ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Từ một người phải thường xuyên đón xe đò từ quê lên Tp.HCM chạy thận, với đủ thứ chi phí như tiền xe, ăn uống, thuê nhà, tiền thuốc và đặc biệt là nằm hàng giờ tại bệnh viện để lọc máu, tôi thật sự mệt mỏi.

Nhờ được ghép thận thành công, sức khỏe đã trở lại bình thường và hết cảnh phải đi xa chạy thận, tôi và gia đình thấy vô cùng may mắn. Chúng tôi biết ơn sâu sắc đến các bác sĩ đã chăm chút, điều trị trong thời gian dài. Nhờ ghép thận, cuộc đời chúng tôi như được hồi sinh lần thứ hai".

Có mặt tại bệnh viện, nghệ sĩ cải lương Minh Vương, một bệnh nhân được ghép thận năm 2012 bày tỏ lòng tri ân đến người hiến tạng và các bác sĩ. 10 năm qua, ông vẫn đều đặn tái khám, lấy thuốc và biểu diễn trên sân khấu để thỏa đam mê nghệ thuật. Ông cảm ơn các bác sĩ đã tận tình hồi sinh cuộc đời lần thứ hai cho mình bằng ca khúc "Nợ ân tình xin trả kiếp sau".

Để viết tiếp hành trình nối dài sự sống cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối hiệu quả, bệnh nhân cần được ghép thận, các bác sĩ cho biết, đây là một việc cần có sự chung tay đồng lòng của các y bác sĩ, của cả cộng đồng, xã hội...

Nguyễn Lành

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.