“Viettel, FPT hay VNPT tự tin không thua kém thế giới về công nghệ”

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 17/11/2021 | 06:30
Đó là một trong những nhận định được ông Phạm Anh Đức – Phó TGĐ Viettel Solutions đưa ra tại hội thảo chuyên đề về hạ tầng số do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức.

Nền tảng đám mây là yếu tố cốt lõi

Chiều 16/11, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức và chủ trì Hội thảo chuyên đề số 7 trong chuỗi sự kiện thuộc Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về công nghiệp 4.0, với chủ đề “Phát triển hạ tầng số và thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, nền tảng số trong quá trình xây dựng và quản lý hạ tầng kinh tế, xã hội trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tại hội thảo, ông Phạm Anh Đức - Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions chia sẻ, hạ tầng số là một những giải pháp quan trọng tạo nền móng cho chuyển đổi số. Trong hệ sinh thái hạ tầng số phục vụ chuyển đổi số của Viettel thì có 5 hạ tầng cơ bản, gồm: hạ tầng trung tâm dữ liệu, hạ tầng kế nối, hạ tầng thiết bị IoT, hạ tầng an toàn thông tin và hạ tầng bưu chính, chuyển phát.

Để tiếp cận và phát triển hạ tầng số, Viettel sẽ có 4 phương pháp cơ bản. Thứ nhất là phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về hạ tầng.

“Việt Nam chúng ta luôn tự hào là có nguồn lực, chúng ta thông minh nhưng vấn đề cốt lõi khi phát triển hạ tầng số là chúng ta phải tham gia vào cộng đồng thế giới. Bởi, các tiêu chuẩn quốc tế về hạ tầng số không phải do một nước nào đặt ra mà do cộng đồng các nước cùng xây dựng nên. Vì vậy, việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về hạ tầng là một nhiệm vụ rất quan trọng”, ông Đức nói.

Đối thoại - “Viettel, FPT hay VNPT tự tin không thua kém thế giới về công nghệ”

Ông Phạm Anh Đức - Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions.

Thứ hai là xây dựng và làm chủ bởi người Việt Nam. Các nền tảng chúng ta xây dựng như nền tảng đám mây, hay định danh điện tử thì những nền tảng đó người Việt Nam cần làm chủ.  

Thứ ba là xây dựng mô hình điện toán đám mây. Để có thể thúc đẩy được kinh tế số thì trước mắt cần thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước gia tăng sản xuất và mô hình điện toán đám mây là một trong những tiêu chuẩn mà Viettel đang hướng tới.

Thứ tư, luôn phải gắn với an toàn thông tin. Ông Đức cho biết, đây là một tiêu chuẩn bắt buộc phải có khi phát triển hạ tầng số.

Trong chia sẻ của mình, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions nhấn mạnh việc Chính phủ đã có một định hướng rất rõ ràng về công nghệ 4.0, vì vậy, nếu muốn đi nhanh hơn thì phải có thêm chính sách, không có công nghệ nào có thể thay đổi được chính sách và phải cần có chính sách để thúc đẩy phát triển công nghệ.

“Viettel hay các doanh nghiệp như FPT, VNPT thì với công nghệ, chúng tôi tự tin không thua kém thế giới. Nhưng để công nghệ đấy có thể hỗ trợ, thúc đẩy nhanh việc xây dựng các nền tảng vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước thì bài toán đưa ra lại liên quan đến vấn đề chính sách”, ông Đức chia sẻ.

Tại hội thảo lần này, phía Viettel đã đưa ra 4 đề xuất giải pháp để phát triển hạ tầng số. Thứ nhất, điện toán đám mây phải là tiêu chuẩn. Thứ hai, là khuyến khích đầu tư hạ tầng số (ưu tiên sử dụng giải pháp hạ tầng số trong nước, làm chủ hạ tầng số được coi là tiêu chuẩn đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ). Thứ ba là lựa chọn doanh nghiệp triển khai hạ tầng số quan trọng. Thứ tư là xây dựng chiến lược quốc gia về hạ tầng số tường minh.

Cũng chia sẻ về việc phát triển hạ tầng số trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, tại hội thảo, ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc hạ tầng FPT Smart Cloud nói rằng, sẽ là thách thức lớn khi mục tiêu của Chính phủ, kinh tế số sẽ đóng góp 20% GDP của cả nước trong năm 2025 và chiếm 30% GDP trong năm 2030.

“Để làm được mục tiêu trên thì chắc chắn chỉ có con đường chuyển đổi số. Chuyển đổi số của doanh nghiệp, chuyển đổi số trong cả xã hội thì mới đáp ứng được mục tiêu này”, ông Tâm cho hay.

Đối thoại - “Viettel, FPT hay VNPT tự tin không thua kém thế giới về công nghệ” (Hình 2).

Ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc hạ tầng FPT Smart Cloud.

Theo ông, dịch Covid-19 làm thay đổi phương thức kinh doanh của các doanh nghiệp, từ mô hình kinh doanh truyền thống, doanh nghiệp phải tìm những cái mô hình kinh doanh mới hơn, trong đó có việc chuyển đổi số.

“Việt Nam đến năm 2025 có thể sẽ có 1,3 triệu doanh nghiệp. Để giải quyết câu chuyện phát triển nền kinh tế số thì gần như tất cả các doanh nghiệp này phải tập trung chuyển đổi số. Vì vậy, bài toán đặt ra hiện nay là phải nhanh chóng chuyển đổi số cho doanh nghiệp”, ông Tâm nhìn nhận.

Trong mục tiêu chuyển đổi số thì hạ tầng số là thành phần rất quan trọng để có thể giải quyết được việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp, cho các tổ chức xã hội. Theo ông Tâm, Tập đoàn FPT sẽ tập trung vào vấn đề mục tiêu phát triển trên nền tảng điện toán đám mây, với nhận thức rằng “nền tảng đám mây là cơ sở, là nền tảng cốt lõi để tập trung cho cái quá trình phát triển kinh tế số của đất nước”.

Cần thay đổi, cải cách các chính sách

Ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, để hiện thực hóa tiềm năng từ số hóa, Việt Nam sẽ cần tập trung vào các chính sách và cải cách trên nhiều phương diện.

Việt Nam cần có những bước đi nhằm mở rộng kết nối bằng cách cải thiện vùng phủ sóng điện thoại di động và truy cập internet băng thông rộng. Đồng thời, nâng cấp việc cung cấp các dịch vụ di động và Internet băng thông rộng với giá phải chăng.

Theo đại diện ADB, tỉ lệ sử dụng Internet năm 2021 ở Việt Nam đạt 73%, gần ngang với Indonesia (73,7%) và cao hơn Thái Lan (69,5%) và Philippines (68%). “Mặc dù những con số này nói lên nhiều điều về những cơ hội ở phía trước, nhưng chúng cũng chỉ ra rằng vẫn cần phải xem xét kỹ lưỡng tốc độ tiếp nhận và sử dụng Internet”, ông Andrew Jeffries nói.

Đối thoại - “Viettel, FPT hay VNPT tự tin không thua kém thế giới về công nghệ” (Hình 3).

Ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Theo ước tính của ADB, các khoản đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật số sẽ đạt khoảng khoảng 182 tỷ USD hàng năm, hoặc 910 tỷ USD sẽ được cần đến tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong khoảng thời gian 5 năm. Khoản đầu tư này sẽ dùng để cung cấp các dịch vụ di động và băng thông rộng với giá phải chăng, cũng như mở rộng phạm vi tiếp cận và phủ sóng Internet.

Bên cạnh đó, việc hợp tác khu vực sẽ giúp Việt Nam xây dựng khả năng chống chịu trước những cú sốc kinh tế cũng như rủi ro an ninh y tế. Các quốc gia, trong đó có Việt Nam nên nắm bắt các cơ hội do làn sóng toàn cầu hóa mới mang lại trong điều kiện bình thường mới sau đại dịch, để tăng cường hợp tác khu vực trong quá trình hội nhập và các cơ hội số liên quan. 

Cùng với môi trường pháp lý phù hợp và năng lực thể chế cũng cần được nâng cao. Vị Giám đốc ngân hàng ADB đánh giá, đây là yếu tố quan trọng, không chỉ để huy động các nguồn lực để cải thiện cơ sở hạ tầng số mà còn quản lý những lợi thế và rủi ro liên quan đến công nghệ mới và chuyển đổi số

Việt Nam nằm trong top 56 thế giới về phát triển hạ tầng số

Thứ 3, 16/11/2021 | 16:44
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, sẽ phấn đấu đưa Việt Nam vào top 30 nước dẫn đầu trên thế giới về phát triển hạ tầng số năm 2025.

Phát triển Chính phủ số đòi hỏi đội ngũ IT đông đảo

Thứ 6, 12/11/2021 | 06:45
Ứng dụng của Chính phủ số rất đa dạng dẫn đến thách thức trong quy trình nâng cấp cũng như cập nhật những bản mới và việc vá các “lỗ hổng” còn gặp nhiều khó khăn.

Chính phủ số và câu chuyện đổi mới tư duy phát triển

Thứ 5, 11/11/2021 | 17:20
Dù ở hoàn cảnh khó khăn vì dịch nhưng Chính phủ vẫn cung cấp được các dịch vụ trực tuyến gắn kết xã hội, sau dịch bệnh, vai trò của Chính phủ số sẽ tiếp tục duy trì.

Kinh tế số tại Việt Nam vẫn là nền tảng giao dịch có sẵn

Thứ 5, 11/11/2021 | 10:03
Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc phát triển kinh tế số tại Việt Nam vẫn dựa trên các nền tảng có sẵn của thế giới, còn nền tảng phát triển trong nước thì hạn chế.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp ngành nhựa báo lãi tăng trưởng bằng lần

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:13
Kết thúc quý I/2022, các doanh nghiệp ngành nhựa trên sàn chứng khoán đều ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng.

Kỷ luật Trung tướng Nguyễn Thế Quyết

Thứ 4, 18/05/2022 | 17:45
Trung tướng Nguyễn Thế Quyết bị kỷ luật do để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng và thanh lý một số hợp đồng kinh tế.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế bị đề nghị kỷ luật

Thứ 4, 18/05/2022 | 17:36
UBKTTW kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Bộ KH&CN và Bộ Y tế, đồng thời đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Cách tất cả các chức vụ trong Đảng với Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thứ 4, 18/05/2022 | 17:11
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật đối với ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HoSe.

“Đỏng đảnh” như điện gió

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:34
Theo ông Võ Quang Lâm, chỉ có năng lượng truyền thống là nhiệt điện, thuỷ điện đóng vai trò chủ chốt, quyết định đảm bảo cung ứng điện cho cả nước thời gian qua.
Cùng chuyên mục

Covid-19 là đòn bẩy cho ngành du lịch chuyển đổi số

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:59
Ứng dụng công nghệ hiện nay không chỉ diễn ra ở những doanh nghiệp lớn mà ngay cả những công ty vừa và nhỏ đã sớm tham gia vào cuộc đua này.

Làm gì khi thị trường ngành lâm nghiệp còn dư địa, nhưng tài nguyên đã gần hết?

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:29
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, nếu không chuẩn bị ngay các điều kiện cho sự phát triển của lâm nghiệp trong thời gian tới, “cái áo” thị trường sẽ trở nên chật chội.

Kiểm soát vòng đời sản phẩm nhựa - nhiệm vụ của thế kỷ

Thứ 6, 13/05/2022 | 19:53
Đại diện Bộ TN&MT nhận định, ô nhiễm rác thải nhựa và ô nhiễm rác thải đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. 

"Điểm gãy" trong hành trình đưa sản phẩm từ phòng lab tới thị trường

Thứ 6, 06/05/2022 | 10:55
Theo TGĐ BK Holdings, những phát minh công nghệ cao, có hàm lượng cao về tính sở hữu trí tuệ sẽ khó tìm được “tiếng nói chung" với thị trường.

Kiểm soát dòng vốn ngân hàng đổ vào trái phiếu doanh nghiệp BĐS

Thứ 5, 05/05/2022 | 10:23
Một khối lượng lớn trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành lại được ngân hàng mua lại khiến dòng vốn tín dụng chảy vào các lĩnh vực đầu cơ...