Vinasun nói bị thiệt hại nặng nề, Grab nói không liên quan

Vinasun nói bị thiệt hại nặng nề, Grab nói không liên quan

Võ Công Thư
Thứ 3, 10/03/2020 | 18:37
Trong khi phía Vinasun khẳng định mình bị thiệt hại và đề nghị tòa tuyên buộc Grab phải bồi thường thêm cho mình trên 36 tỷ đồng, thì phía Grab khẳng định những thiệt hại của Vinasun không có nguyên nhân từ Grab nên Grab không có trách nhiệm phải bồi thường.

Chiều 10/3, phiên xử vụ kiện tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab) tại TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục.

Hồ sơ điều tra - Vinasun nói bị thiệt hại nặng nề, Grab nói không liên quan

Đại diện Grab khẳng định những thiệt hại của Vinasun không có nguyên nhân từ Grab.

Tại tòa, đại diện nguyên đơn là Phó Tổng giám đốc Vinasun giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, yêu cầu tòa tuyên phía Grab phải có trách nhiệm bồi thường thêm số tiền trên 36 tỷ đồng.

Theo đại diện nguyên đơn, 36 tỷ đồng mà Vinasun yêu cầu bồi thường thêm được xác định là thiệt hại do sự sụt giảm giá trị vốn hóa trên thị trường. Thiệt hại này do phía Grab đã không kinh doanh đúng theo Đề án 24 và Nghị định 86 của Chính phủ gây ra nên Grab phải có trách nhiệm bồi thường.

Phó Tổng Giám đốc Vinasun cho rằng, thiệt hại nói trên đã được Công ty Cửu Long giám định, và thiệt hại thực tế do hành vi sai phạm của Grab. Theo đề án 24, Grab chỉ được quyền hỗ trợ về công nghệ chứ không có quyền đưa ra mô hình kinh doanh mới. Thực tế, Grab đã điều hành như một doanh nghiệp vận tải.

“Grab vi phạm Đề án 24 khi hoạt động như một doanh nghiệp vận tải taxi”, đại diện nguyên đơn trình bày và yêu cầu tòa phúc thẩm khẳng định Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.

Tuy nhiên, phía Grab cho rằng, Grab không kinh doanh vận tải, không vi phạm Đề án 24, Nghị định 86, không trốn thuê cũng như không vi phạm các quy định khác của pháp luật.

Từ đó, đại diện Grab khẳng định không có vi phạm nào làm ảnh hưởng đến thiệt hại của Vinasun. VinaSun cũng không chứng minh được thiệt hại, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của Grab (nếu có) và những thiệt hại do Vinasun đưa ra.

Phía Grab giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm, đồng thời bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Trước đó, cả VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao tại TP.HCM đều có kháng nghị với bản án sơ thẩm. VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng, Grab không có hành vi trái pháp luật, không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của Grab với thiệt hại xảy ra của Vinasun. Do đó, VKSND cấp cao đề nghị TAND cùng cấp sửa bán án sơ thẩm, không chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn.

Xử phúc thẩm vụ Vinasun kiện Grab

Thứ 3, 10/03/2020 | 15:56
Phiên tòa xét xử vụ kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và Grab dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày bắt đầu từ hôm nay (10/3).
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Điều tra vụ phát hiện thi thể 3 người trong 1 gia đình ở đường thoát nước thải

Chủ nhật, 26/06/2022 | 19:47
Công an huyện Tân Biên cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, làm rõ vụ phát hiện 3 thi thể trong 1 gia đình.

Bình Thuận: Góp tiền mua “nàng tiên nâu” để sử dụng hai đối tượng lãnh án.

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:31
Nguyễn Văn Lên có hành vi tàng trữ 2,7666 gam Methamphetamine và Phạm Quốc Trương đang có hành vi tàng trữ 0,3872 gam Methamphetamine, cả hai tàng trữ để sử dụng.

Bắt giam tài xế xe khách Hoa Mai tông xe máy khiến 3 người thương vong

Thứ 4, 22/06/2022 | 20:33
Tài xế xe khách Hoa Mai tăng tốc độ vượt qua đèn tín hiệu giao thông thì gây tai nạn đâm vào xe máy khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Bình Thuận: Phạt 3 năm tù kẻ dùng Facebook đăng nội dung xuyên tạc

Thứ 4, 22/06/2022 | 18:00
Bị cáo Lê Chí Thành đã dùng mạng xã hội Facebook để đăng tải các video và viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật.

Bình Thuận: Dùng máy cưa đưa vào vùng cổ nạn nhân, đối tượng lãnh án

Thứ 4, 22/06/2022 | 14:58
Bị cáo Võ Văn Long biết tính chất nguy hiểm và hậu quả của việc dùng máy cưa đang hoạt động tác động vào vùng cổ, có khả năng làm chết người nhưng vẫn thực hiện.
     
Nổi bật trong ngày

Điều tra vụ phát hiện thi thể 3 người trong 1 gia đình ở đường thoát nước thải

Chủ nhật, 26/06/2022 | 19:47
Công an huyện Tân Biên cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, làm rõ vụ phát hiện 3 thi thể trong 1 gia đình.

Án Tây-Luật Ta: Ngôi sao Arsenal bị điều tra bán độ

Thứ 2, 27/06/2022 | 07:03
Tiền vệ Granit Xhaka của Arsenal đang bị Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh điều tra trong bối cảnh nghi ngờ về một vụ bê bối cá cược lớn. Theo pháp luật Việt Nam, hành vi bán độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?