VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - Bài 1: Vingroup và những quyết định đóng nhanh cắt gọn: Nhà đầu tư có bị động?

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - Bài 1: Vingroup và những quyết định đóng nhanh cắt gọn: Nhà đầu tư có bị động?

Thứ 2, 17/01/2022 | 09:07
Mỗi lần tham gia một mảng đầu tư mới, Vingroup vẫn thường quảng cáo rầm rộ với lộ trình chuyên nghiệp và rồi đến lúc thoái lui cũng bán, đóng vô cùng dứt khoát.

Ngày 6/1, tại sự kiện VinFast Global EV Day ở Las Vegas, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy cho biết VinFast sẽ chính thức chuyển thành hãng xe điện 100% vào cuối năm 2022.

Đột ngột chia tay xe xăng

"VinFast sẽ là hãng tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng để chuyển sang thuần sản xuất xe điện" - bà Thuỷ nói. Điều này có nghĩa, các dòng xe VinFast Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0 và President sẽ không còn được sản xuất sau năm 2022. 

Trong năm 2021, VinFast từng hé lộ ý định chuyển đổi thành thương hiệu xe điện hoàn toàn, nhưng đến nay kế hoạch cụ thể mới được xác nhận. Điểm gây bất ngờ với người dùng Việt Nam là mốc thời gian đến sớm hơn dự đoán bởi những chiếc xe mang thương hiệu VinFast lần đầu lăn bánh tại Việt Nam cách đây chưa đầy 2 năm, từ tháng 3/2019. Thậm chí, phiên bản giới hạn VinFast President cũng mới công bố mẫu SUV dành riêng cho thị trường Việt Nam hồi tháng 9/2020. Tức mẫu xe này sẽ mới chỉ tồn tại được 16 tháng trước khi nhận quyết định dừng sản xuất mới. 

Quay ngược lại những ngày đầu VinFast được "thai nghén", hồi tháng 6/2019, sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast được coi là bước ngoặt mang tính lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đánh dấu mốc công nghiệp ô tô Việt có thể đi vào sản xuất sau 30 năm chỉ gia công, lắp ráp.

Thời điểm đó, đã hơn 20 năm kể từ khi chiến lược công nghiệp ô tô Việt Nam của Chính phủ được công bố. Trong khoảng một phần tư thế kỷ, nhiều thời điểm ngành công thương đã thừa nhận thất bại. Và cũng trong từng đó thời gian, một số nhà lắp ráp và kinh doanh ô tô trong nước như Vinaxuki, THACO, Hyundai Thành Công đã nỗ lực đổi mới và sáng tạo không ngừng để có ô tô "made in Vietnam", nhưng rồi khát vọng đó cũng chưa thể thực hiện. Riêng cái tên Vinaxuki đã phải dừng bước.

Có thể nói, sự xuất hiện và tiềm năng lớn của VinFast cùng mục tiêu xuất khẩu ô tô sang Mỹ đã thổi bùng niềm tự hào Việt, là hãng tiên phong cho chiến lược công nghiệp ô tô Việt Nam, hiển hiện tinh thần kinh doanh mà người Việt Nam vẫn thường khao khát. 

Năm 2021, VinFast bán ra thị trường tổng 35.723 ô tô các loại, tăng 21,2% so với năm 2020. Nếu tính riêng doanh số của mẫu xe xăng, VinFast đang là một trong 4 hãng xe có doanh số tốt nhất thị trường. Ở vị trị đầu tiên Hyundai với hơn 70.518 xe bán ra thị trường, tiếp sau đó là Toyota (67.533 xe) và KIA (45.532 xe). Có thể nói, đây là mức tăng trưởng khá nhanh đối với một công ty chỉ mới vài năm tuổi như VinFast.

Vậy nhưng, từ một hãng đặt mục tiêu sản xuất 500.000 xe mỗi năm với số vốn 3,5 tỷ USD đầu tư, Vingroup lại đột ngột quyết định dừng hẳn sản xuất xe xăng để tập trung sang mảng xe điện.

Những quyết định đầu tư dang dở...

Động thái dừng sản xuất xe xăng lần này không phải lần "đóng nhanh, cắt gọn" duy nhất của Tập đoàn Vingroup.

Kể từ khi VinFast xuất hiện, Vingroup đã liên tục đẩy nhanh tiến trình rút chân khỏi những mảng kinh doanh được cho là không còn phù hợp nhằm dồn lực cho kế hoạch toàn cầu của VinFast.

Cuối năm 2019, thị trường bán lẻ bất ngờ với thông tin tập đoàn Vingroup rút chân khỏi ngành sau thời gian đầu tư phát triển. Ngày 3/12/2019, Vingroup thông báo quyết định hoán đổi cổ phần công ty VinCommerce - đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị VinMart và cửa hàng tiện lợi VinMart+ cho tập đoàn Masan. Vingroup cũng bán luôn VinEco cho Masan trong thương vụ này.

Hồ sơ doanh nghiệp - VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - Bài 1: Vingroup và những quyết định đóng nhanh cắt gọn: Nhà đầu tư có bị động?

VinMart đồng loạt đổi tên thành WinMart từ 15/1/2021 sau 2 năm bán cho Masan.

Quyết định của Vingroup gây chú ý bởi bán lẻ chính là mảng đóng góp doanh thu đứng thứ hai cho Vingroup, chỉ đứng sau mảng chuyển nhượng bất động sản. Chỉ riêng năm 2019, chuỗi VinMart và VinMart+ mang về cho Vingroup đến 26.000 tỷ đồng doanh thu. Mới đây nhất, ngày 15/1, dưới sự điều hành của WinCommerce (thành viên của tập đoàn Masan), chuỗi siêu thị này đã chính thức đổi tên thành WinMart. 

Cũng cuối năm 2019, Vingroup đóng cửa chuỗi cửa hàng điện máy, công nghệ VinPro và sàn thương mại điện tử Adayroi. Tương tự như VinMart, VinMart+, chuỗi điện máy này cũng được Vingroup đầu tư mạnh thông qua việc thâu tóm chuỗi bán lẻ công nghệ lâu đời trước đó là Viễn Thông A vào năm 2018. VinPro từng được kỳ vọng là đối thủ nặng ký của Thế giới Di động khi triển khai chiến lược bán hàng đa dạng từ nồi niêu xoong chảo, đến hóa mỹ phẩm, đồng hồ.

Tháng 7/2019, Vingroup thành lập CTCP Hàng không Vinpearl Air, đăng ký đầu tư dự án theo mô hình hỗn hợp kết hợp giữa hãng hàng không truyền thống và chi phí thấp. Dự án này có tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 1/2020, Vingroup bất ngờ dừng dự án này với lý do việc đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội. 

Giữa năm 2018, Vingroup thành lập CTCP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart với vốn điều lệ ban đầu là 3.000 tỷ đồng. Chỉ sau vài tháng thành lập, điện thoại "made in Vietnam" chính thức ra mắt lần đầu tại Việt Nam. Từ con số 0 và chỉ tới hết năm 2020, điện thoại Vsmart đã đứng thứ 3 thị phần trong nước với 12,7%. 

Thế nhưng, đến tháng 5/2021, Vingroup thông báo dừng sản xuất điện thoại, tivi thương hiệu Vsmart với lý do hiện đã có quá nhiều nhà sản xuất tham gia, dư địa đột phá cơ bản không còn nhiều và rõ ràng không mang giá trị lớn hơn cho mọi người.

Hồ sơ doanh nghiệp - VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - Bài 1: Vingroup và những quyết định đóng nhanh cắt gọn: Nhà đầu tư có bị động? (Hình 2).

VinSmart đã đứng thứ 5 về giá trị đầu tư trong hệ sinh thái của Vingroup trước khi bị đóng cửa. 

"Việc sản xuất điện thoại hoặc tivi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại" - ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup từng chia sẻ với báo giới về quyết định dừng sản xuất điện thoại VinSmart. 

Ngoài những thương vụ rút chân đình đám kể trên, Vingroup còn từng mạnh tay cắt giảm những dự án khác trong lĩnh vực thời trang (Emigo), bán lẻ dược phẩm (VinFa), tài chính (Tập đoàn tài chính Vincom)...

Danh sách những lĩnh vực mà tập đoàn này rút lui để tập trung cho phát triển công nghiệp ô tô thêm nối dài với quyết định dừng sản xuất xe xăng. 

Việc đóng lại các mảng kinh doanh một cách chóng vánh đặt ra những câu hỏi về các chính sách hậu mãi và tính bổ trợ của hệ sinh thái của Vingroup. Nếu như trước đây người tiêu dùng có thể tích điểm cho các khoản chi trả tại hệ thống Vinmec, Vinschool, Vinpearl… vào VinID, thì sau khi được chuyển nhượng cho Masan chỉ còn chấp nhận tích điểm cho các khoản tiêu dùng tại hệ thống WinMart, WinMart+.

Và trên góc độ của nhà đầu tư, trước khi quyết định đầu tư vào Vingroup hay không, họ sẽ đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp dựa trên kỳ vọng về những chiến lược lâu dài mà Tập đoàn đang và sẽ thực hiện. 

Được và mất

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Khoa Bảo - Trưởng phòng Đầu tư Chứng khoán VPS nhận định, việc một doanh nghiệp đột ngột dừng một mảng kinh doanh đang theo đuổi và nhảy sang mảng khác sẽ ảnh hưởng mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. 

Cụ thể, trong trường hợp của Vingroup, những quyết định rút lui khỏi các lĩnh vực kinh doanh đều ít nhiều ảnh hưởng đến cổ phiếu "họ Vingroup".

Tiêu biểu, ngay sau thông tin tập đoàn này ra mắt 3 mẫu xe điện mới tại triển lãm CES 2022 (Mỹ) sáng 6/1 theo giờ Hà Nội, các mã cổ phiếu liên quan Vingroup đứng đầu về biên độ tăng. VRE chốt phiên tăng hết biên độ, giữ mức giá trần phiên thứ hai liên tiếp. VIC cũng có thêm 4,5%, VHM tăng 1,5%. Nhiều nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu này đã có niềm tin về những phiên thắng đậm.

"Tuy nhiên, tác động không phải lúc nào cũng tích cực. Cổ phiếu một doanh nghiệp trước những thông tin lớn như vậy hoặc là tạo sóng ngành nhờ thông tin tốt, hoặc là chìm trong sắc đỏ" - ông Bảo cho biết. 

Điển hình, trước một ngày tập đoàn Vingroup tuyên bố rút khỏi hàng không, cổ phiếu VIC của Vingroup đã giảm từ 101.200 đồng/cổ phiếu phiên ngày 14/1/2020 xuống còn 82.810 đồng/cổ phiếu phiên ngày 28/1, sau đó mới bắt đầu tăng lại. Mức giảm tương ứng gần 20%.

Một ví dụ khác, tính từ ngày 16/12/2019, tức một ngày trước khi Vingroup công bố đột ngột ngưng hoạt động sàn thương mại điện tử Adayroi cho đến phiên ngày 19/12/2019, cổ phiếu VIC cũng gần như chìm trong sắc đỏ khi giảm liên tiếp trong tháng 12. VIC giảm từ mức 102.200 đồng/cổ phiếu xuống còn 94.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm khoảng 8%. Vốn hóa thị trường của VRE đã giảm hơn 3.400 tỷ đồng trong một tuần. Cổ phiếu VHM cũng giảm giá, vốn hóa mất gần 30.000 tỷ đồng.

Ông Bảo đánh giá, khi doanh nghiệp đột ngột có thay đổi liên quan đến chiến lược kinh doanh, nhà đầu tư sẽ ở trong trạng thái bị động và nảy sinh tâm lý hoang mang. Họ toàn toàn có thể đặt câu hỏi về sự phát triển ổn định của doanh nghiệp bởi khi doanh nghiệp "quay xe", tham gia một mảng mới sẽ lại cần nhiều thời gian. "Họ đặt niềm tin vào tương lai của ngành và rồi bỗng nhiên niềm tin ấy bị đóng lại. Nếu doanh nghiệp xử lý không tốt sẽ rất dễ đánh mất niềm tin của nhà đầu tư" - ông Bảo cho hay. 

TS Phan Phương Nam - Phó khoa Luật Thương mại, Đại học Kinh tế Tp.HCM cũng đánh giá việc dừng mảng xe xăng nói riêng mới đây và dừng nhiều mảng khác trong quá khứ của Vingroup sẽ khiến khách hàng thận trọng với các sản phẩm sau này của Vingroup. 

Theo TS Phan Phương Nam, khách hàng kỳ vọng vào hệ sinh thái bền vững của một doanh nghiệp. "Tuy nhiên, qua việc liên tục phải đóng cửa các mảng, Vingroup lại cho khách hàng thấy hệ sinh thái ấy đang gặp nhiều rủi ro trong vấn đề phát triển và họ biết dừng đúng lúc" - ông Nam nói.

Còn theo TS Lê Đăng Doanh, việc doanh nghiệp đa ngành lớn nhất Việt Nam cũng phải thoái lui khỏi nhiều lĩnh vực kinh doanh từng đặt nhiều tham vọng ít nhiều sẽ khiến khách hàng bị động trong việc đón diễn biến thị trường.

Hồ sơ doanh nghiệp - VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - Bài 1: Vingroup và những quyết định đóng nhanh cắt gọn: Nhà đầu tư có bị động? (Hình 3).

Theo TS Lê Đăng Doanh, việc doanh nghiệp đa ngành lớn nhất Việt Nam cũng phải thoái lui khỏi nhiều lĩnh vực kinh doanh từng đặt nhiều tham vọng ít nhiều sẽ khiến khách hàng bị động trong việc đón diễn biến thị trường. 

Tuy nhiên, trước nhiều câu hỏi đặt ra về việc liệu Vingroup có quá đột ngột trong việc phát triển chiến lược kinh doanh và không nghiên cứu kỹ thị trường, TS Lê Đăng Doanh cho rằng cần cái nhìn cởi mở hơn. Theo ông, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi doanh nghiệp phải ứng biến nhanh trước các tác động của thị trường, nhiều lĩnh vực sẽ có những thay đổi mạnh chỉ trong thời gian ngắn, khiến doanh nghiệp đứng trước câu hỏi: Tiếp tục hay dừng lại. 

Trong trường hợp của Vingroup, ông Doanh cho rằng đây là lựa chọn riêng và chắc chắn Tập đoàn đã có tính toán cho lựa chọn này. Điều này có thể khiến các khách hàng hoàn toàn có cơ sở để phải đặt câu hỏi trước khi lựa chọn một sản phẩm của doanh nghiệp: Liệu rồi sản phẩm này có được phát triển lâu dài hay sẽ bị "khai tử" như nhiều sản phẩm khác đã từng?

"Tuy nhiên, không nên quá nghi ngờ và cho rằng việc thoái lui khỏi các lĩnh vực để tập trung cho một lĩnh vực mới là sai lầm. Doanh nghiệp lớn sẽ biết cách xử lý sao cho công bằng và phù hợp" - ông cho hay.

Thu Thảo - Nguyễn Hà

Đón đọc: VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - Bài 2: Dân bán xe lướt e dè nhập lại

 

VinFast dừng sản xuất xe xăng sẽ tạo cơ hội cho các hãng khác phát triển

Thứ 5, 13/01/2022 | 17:04
Theo SSI, VinFast có khả năng cạnh tranh cao về giá, việc thương hiệu này rời thị trường xe xăng có thể giúp các hãng khác bớt áp lực giảm giá.

VinFast nâng bảo hành lên 10 năm cho các dòng ô tô chạy xăng

Thứ 4, 12/01/2022 | 16:50
Ngày 12/01/2022, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ áp dụng chính sách bảo hành 10 năm hoặc 200.000 km (tuỳ điều kiện nào đến trước) cho tất cả các dòng ô tô chạy xăng đã bán và sẽ bán ra thị trường, bao gồm Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0 và President.

Vingroup lên kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế

Thứ 4, 22/12/2021 | 07:00
Trái phiếu phát hành ra thị trường quốc tế có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phần VinFast sau khi VinFast chuyển đổi thành công ty cổ phần.

[E] VinFast IPO tại Mỹ: "Đường vòng mà nhanh đến đích thì đó mới chính là đường ngắn nhất"

Thứ 5, 16/12/2021 | 08:45
Việc VinFast IPO tại Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn tuy nhiên không có thời điểm nào là đẹp nhất, nếu IPO thành công sẽ là hình mẫu quảng bá danh tiếng cho Việt Nam.
Cùng tác giả

Tập đoàn FLC có tân Chủ tịch là cựu thành viên HĐQT

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:46
Ông Đặng Tất Thắng sẽ đảm nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT FLC trong nhiệm kỳ 2021-2026 còn bà Bùi Hải Huyền giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực.

"Quá trình tái cấu trúc FLC sẽ được đẩy mạnh trong năm 2022"

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:41
FLC sẽ tái cấu trúc mô hình quản lý, tài chính cũng như tài sản - nguồn vốn... giúp hình thành bộ máy mới tinh gọn, tối ưu chi phí, gia tăng khả năng cạnh tranh.

Chủ tịch FLC: "Giá cổ phiếu không tương xứng với tiềm năng tập đoàn"

Thứ 7, 02/07/2022 | 13:14
Ông Đặng Tất Thắng tin cổ phiếu FLC sẽ đi lên trong thời gian tới khi có ban lãnh đạo mới và hy vọng cổ đông FLC giữ niềm tin và ý chí để tiếp tục đồng hành.

Tái bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm

Thứ 7, 02/07/2022 | 08:52
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm công tác tại Sacombank từ năm 2002 và làm Tổng Giám đốc Sacombank từ tháng 7/2017. Bà được tái bổ nhiệm vị trí này với thời hạn 5 năm.

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện, chứng khoán đảo chiều tăng điểm

Thứ 6, 01/07/2022 | 16:45
Tiền đổ về thời điểm cuối phiên ngày 1/7 giúp VN-Index bật tăng, tiến sát mốc 1.200 điểm. Nhóm VN30 có tới 18 cổ phiếu đảo chiều từ tăng thành giảm lúc đóng cửa.
Cùng chuyên mục

Tập đoàn FLC có tân Chủ tịch là cựu thành viên HĐQT

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:46
Ông Đặng Tất Thắng sẽ đảm nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT FLC trong nhiệm kỳ 2021-2026 còn bà Bùi Hải Huyền giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực.

"Quá trình tái cấu trúc FLC sẽ được đẩy mạnh trong năm 2022"

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:41
FLC sẽ tái cấu trúc mô hình quản lý, tài chính cũng như tài sản - nguồn vốn... giúp hình thành bộ máy mới tinh gọn, tối ưu chi phí, gia tăng khả năng cạnh tranh.

Chủ tịch FLC: "Giá cổ phiếu không tương xứng với tiềm năng tập đoàn"

Thứ 7, 02/07/2022 | 13:14
Ông Đặng Tất Thắng tin cổ phiếu FLC sẽ đi lên trong thời gian tới khi có ban lãnh đạo mới và hy vọng cổ đông FLC giữ niềm tin và ý chí để tiếp tục đồng hành.

Công ty cổ phần Giáo dục G Sài Gòn âm vốn chủ sở hữu

Thứ 6, 01/07/2022 | 20:30
Việc kinh doanh không thuận lợi khiến doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu, tổng tiền phải trả nhà cung cấp đang cao hơn tổng tiền phải thu khách hàng.

FLC sẽ bán trụ sở từng gán nợ cho OCB, dự thu tối thiểu 2.000 tỷ đồng

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:06
HĐQT FLC thông qua nghị quyết mua lại toà nhà 265 Cầu Giấy từ OCB để bán cho bên khác với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng, ngay trước thềm họp cổ đông ngày 2/7.
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao BSR có lãi mà nhà máy Nghi Sơn lại lỗ?

Thứ 6, 01/07/2022 | 09:21
Khẳng định giá dầu tăng là yếu tố bất lợi chứ không thuận lợi cho doanh nghiệp, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương vẫn kỳ vọng năm 2022 là đỉnh mới lợi nhuận của BSR.

FLC sẽ bán trụ sở từng gán nợ cho OCB, dự thu tối thiểu 2.000 tỷ đồng

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:06
HĐQT FLC thông qua nghị quyết mua lại toà nhà 265 Cầu Giấy từ OCB để bán cho bên khác với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng, ngay trước thềm họp cổ đông ngày 2/7.

Công ty cổ phần Giáo dục G Sài Gòn âm vốn chủ sở hữu

Thứ 6, 01/07/2022 | 20:30
Việc kinh doanh không thuận lợi khiến doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu, tổng tiền phải trả nhà cung cấp đang cao hơn tổng tiền phải thu khách hàng.

"Quá trình tái cấu trúc FLC sẽ được đẩy mạnh trong năm 2022"

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:41
FLC sẽ tái cấu trúc mô hình quản lý, tài chính cũng như tài sản - nguồn vốn... giúp hình thành bộ máy mới tinh gọn, tối ưu chi phí, gia tăng khả năng cạnh tranh.

Tập đoàn FLC có tân Chủ tịch là cựu thành viên HĐQT

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:46
Ông Đặng Tất Thắng sẽ đảm nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT FLC trong nhiệm kỳ 2021-2026 còn bà Bùi Hải Huyền giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực.