Vĩnh Phúc: Lực lượng cảnh sát đường thủy nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa bão

Thứ 5, 14/09/2023 | 15:30
0

Với nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến sông… thời gian qua, lực lượng cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã khắc phục khó khăn, ngày đêm bám tuyến, góp phần mang lại bình yên trên những dòng sông.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 3 con sông lớn chảy qua là sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy với chiều dài hơn 100km. Toàn tỉnh hiện có có 41 bến thuỷ nội địa, trong đó có 3 bến phà, 13 bến đò và 15 bến bốc xếp vật liệu xây dựng, 2 bến với 14 phương tiện hoạt động trở khách du lịch tại khu vực lòng hồ đại lải, 7 bến khách ngang sông với 08 phương tiện. Hàng ngày lưu lượng phương tiện hoạt động trên tuyến dao động khoảng 200 lượt phương tiện... Chính vì vậy, việc đảm bảo bình yên cho những tuyến sông, lòng hồ trên địa bàn là một nhiệm vụ quan trọng của lực lượng cảnh sát đường thủy.

Trong thời điểm mưa lũ, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có gió lớn, xoáy nước, phức tạp về luồng lạch... làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), lực lượng cảnh sát đường thủy, phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương tập trung tổ chức tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường thủy nội địa, đặc biệt tại các bến đò, bến khách ngang sông nhằm kịp thời chấn chỉnh, nâng cao ý thức của chủ bến bãi, chủ phương tiện cũng như người dân đối với việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng là một nội dung quan trọng được các chiến sĩ đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện. Lực lượng cảnh sát đường thủy chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền pháp luật về công tác đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa và phòng chống đuối nước trẻ em đến 2.979 lượt phương tiện và người tham gia giao thông trên tuyến sông Hồng, sông Lô, tuyên truyền tới 604 lượt học sinh, giáo viên nhà trường.

Đời sống - Vĩnh Phúc: Lực lượng cảnh sát đường thủy nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa bão

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho học sinh THPT.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Hữu Thành phó trưởng phòng cảnh sát giao thông cho biết: Lực lượng Cảnh sát đường thủy thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến sông Hồng, sông Lô và hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Tổ chức cho 100% chủ phương tiện, chủ bến cát, sỏi, bến phà, bến đò chở khách ngang sông ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra các bến bãi, cơ sở khai thác khoáng sản, bến tàu khách, bến đò ngang trên trên địa bàn tỉnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kết quả, từ đầu năm 2023 đến nay đội cảnh sát đường thủy đã xử phạt 221 trường hợp vi phạm với số tiền phạt là 217 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu của phương tiện vận tải thủy gồm có: Chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn và thuyền viên vi phạm nồng độ cồn.

Đời sống - Vĩnh Phúc: Lực lượng cảnh sát đường thủy nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa bão (Hình 2).

Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an Vĩnh Phúc thực hiện tuần tra kiểm soát phát hiện xử lý các vi phạm trên sông Lô.

Mùa mưa, lũ đã tới, các biện pháp đảm bảo ATGT đường thủy đã và đang được các cấp, ngành, lực lượng chức năng tích cực triển khai như: tích cực tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa và phòng chống đuối nước đối với các phương tiện và người tham gia giao thông; Tổ chức hướng dẫn điều tiết phương tiện tại các khu vực luồng hay diễn biến đột xuất như khu vực luồng Cao Đại, luồng Đức Bác; hướng dẫn, yêu cầu các phương tiện neo đậu an toàn khi thời tiết mưa giông, tầm nhìn hạn chế; Phối hợp các cơ quan kiểm tra kịp thời, kiến nghị ngành chức năng bổ sung, thay thế phao tiêu, biển báo hiệu đường thủy bị hỏng hoặc bị mất; Tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của thời tiết thì mỗi người dân có hoạt động mưu sinh liên quan đến sông nước, cũng như các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng có trách nhiệm bảo đảm TTATGT đường thủy cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, phải luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện mọi biện pháp xử lý tình huống một cách hiệu quả nhằm đảm bảo TTATGT, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất.

Thanh Tâm

Công an Vĩnh Phúc truy tìm kẻ cho người Trung Quốc cư trú trái phép

Thứ 6, 07/05/2021 | 10:38
Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát đi thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Long vì cho người Trung Quốc cư trú trái phép trên địa bàn.

Ghi nhận hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở Vĩnh Phúc

Thứ 3, 03/11/2020 | 16:03
Bên cạnh nhiệm vụ dạy và học, việc đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh luôn được các cấp, các ngành và trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hết sức chú trọng.

Hà Nội: Bụi mù "phong tỏa" đường Nguyễn Trãi gây mất an toàn giao thông

Chủ nhật, 08/12/2019 | 14:30
Những ngày gần đây, các công nhân thi công cải tạo, sửa chữa đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thổi bụi mù mịt gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người trên đường, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vĩnh Phúc: Công an xác định bước đầu hướng, loại "đạn lạc" rơi vào khu dân cư

Thứ 3, 24/10/2017 | 19:51
Liên quan đến sự việc "đạn lạc" xảy ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, công an đã điều tra xác định ban đầu hướng và loại đạn rơi vào khu dân cư.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Đặc sản khiến nhiều người mới nhìn đã thấy sợ, bạn có dám thử?

Thứ 5, 22/02/2024 | 08:30
Ẩm thực thế giới đầy rẫy những món ăn lạ lùng nhưng không nhiều món thực sự trông đáng sợ đến mức nhiều người không dám ăn như món Ariake Dumplings.

Anh nông dân kiếm 3 tỷ đồng từ loại cây quen thuộc trong vườn nhà

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:30
Từ một người bán quần áo, nam thanh niên 9X quyết tâm làm giàu với loại cây quen thuộc nhà nào cũng ăn, không ngờ nhẹ nhàng mỗi năm kiếm 2-3 tỷ đồng.

Phối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:31
Nam bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ, sâu khoảng 10cm vừa được ê-kíp bác sĩ phối hợp cứu sống.
     
Nổi bật trong ngày

Tin tức Đời sống 21/2: Sai lầm tai hại gây ra nhiều vụ thương vong do chó cắn

Thứ 4, 21/02/2024 | 13:27
Cập nhật tin tức đời sống ngày 21/2: Sai lầm tai hại gây nhiều vụ thương vong do chó cắn và bệnh dại; Cách phát hiện sớm trẻ bị ngộ độc chì...

10 loại quả đắt nhất thế giới, có tiền chưa chắc đã mua được

Thứ 4, 21/02/2024 | 09:56
Nói về thực phẩm xa xỉ nhiều người nghĩ tới các món sang chảnh như cá, thịt bò, rượu vang… ít ai ngờ rằng trái cây cũng có thể được liệt vào danh sách này.

Đặc sản khiến nhiều người mới nhìn đã thấy sợ, bạn có dám thử?

Thứ 5, 22/02/2024 | 08:30
Ẩm thực thế giới đầy rẫy những món ăn lạ lùng nhưng không nhiều món thực sự trông đáng sợ đến mức nhiều người không dám ăn như món Ariake Dumplings.

Loại cây đen sì mọc dại mà giá có “1-0-2" 500 triệu đồng/kg

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:30
Có một loại cây được ca ngợi như "viên kim cương" trong thế giới ẩm thực vì chỉ cần vài mảnh vụn của nó cũng đủ kích thích hương vị, do đó giá cũng vô cùng đắt đỏ.

Lão nông kiếm tiền tỷ nhờ nuôi con đặc sản, trồng loại quả thơm phức

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:30
Tuổi cao, nhưng ông Mười luôn tìm tòi, học hỏi, thực hiện nhiều mô hình kinh tế với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.