Vĩnh viễn không bao giờ gặp lại “bàn tay của Chúa”

Vĩnh viễn không bao giờ gặp lại “bàn tay của Chúa”

Phạm Việt Hưng
Thứ 5, 01/12/2022 | 19:00
0
Triết gia Friedrich Nietzsche (15/10/1844 – 25/8/1900) từng nói: “Chúa đã chết” Có vẻ như điều này đúng cả trong bóng đá, ngay lúc này, ở World Cup 2022.

“Thượng đế đã chết. Thượng đế vẫn chết. Và chúng ta đã giết Người…”. Cái chết mà Nietzsche nói tới không phải là cái chết về thể xác của một đấng Thượng đế đã từng tồn tại, mà ngụ ý rằng Thượng đế không còn là tiêu chuẩn về đạo đức hay lối sống của con người nữa.

F.Nietzsche thì liên quan gì tới bóng đá? Thực tế đang diễn ra cho thấy tuyên bố về Chúa của triết gia này có vẻ như đã ứng nghiệm một cách rất rõ ràng trong bóng đá, tại World Cup 2022.

Ở phút 54 trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm 29/11, cầu thủ Bruno Fernandes đưa bóng vào vòng cấm, đi sượt qua đầu Ronaldo rồi đi vào lưới. Pha quay chậm cho thấy bóng đã chạm vào tóc của tiền đạo 37 tuổi. Trọng tài sau đó xác định cầu thủ ghi bàn là Bruno Fernandes.

Đa chiều - Vĩnh viễn không bao giờ gặp lại “bàn tay của Chúa”

Khoảnh khắc Ronaldo nhảy lên đánh đầu sau đó được xác định bóng chỉ chạm vào tóc. Ảnh: AFP

Vô số người hâm mộ túc cầu giáo đổ xô vào tranh cãi bàn thắng thuộc về ai. Cuộc tranh cãi có thể sẽ là bất tận nếu như cuối cùng nhà sản xuất quả bóng không đưa ra công bố cuối cùng.

Tại World Cup 2022, mỗi quả bóng được tích hợp bên trong một cảm biến để đo các dữ liệu như tốc độ, hướng di chuyển. Cảm biến này kết nối với hệ thống camera trên sân vận động, cho phép công nghệ VAR (Video Assistant Referee - Video hỗ trợ trọng tài) theo dõi bóng giúp bắt lỗi việt vị chính xác hơn.

Và trong tình huống nói trên, cảm biến hoàn toàn không ghi nhận tác động lực từ Ronaldo. Công nghệ đã chấm dứt mọi tranh cãi. 

Và lời bình luận "mái tóc của Chúa" của bình luận viên cũng bị lãng quên.

Trong lịch sử bóng đá, không một ai không biết tới “bàn tay của Chúa” – Tên gọi của bàn thắng do cầu thủ người Argentina Diego Maradona thực hiện trong trận tứ kết World Cup 1986 giữa Argentina và Anh.

Trong một pha tranh chấp bóng với thủ môn đối phương, Maradona đã dùng tay đập bóng vào lưới đội tuyển Anh. Thay vì rút thẻ phạt, trọng tài đã quyết định công nhận bàn thắng.

Sau trận đấu, khi trả lời truyền thông, Diego Maradona đã nói bàn thắng đã được ghi “một chút bằng đầu và một chút với bàn tay của Chúa”.

Nếu năm xưa bóng đá có VAR, có cảm biển trong lòng trái bóng, chắc chắn sẽ không có bàn thắng nhờ “bàn tay của Chúa”, không có sự sững sờ của hàng vạn người trên sân bóng, không có sự cay đắng của người Anh và nhất là không có Maradona như một tượng đài bất diệt.

Vào cái thời công nghệ chưa tiến hóa, tính ngẫu nhiên, ngẫu hứng, yếu tố may rủi và những lựa chọn đầy cảm tính đã khiến bóng đá phải vác một gánh nặng vinh quang là biểu tượng của sự đi đến tận cùng các cung bậc cảm xúc của con người. Thế giới sẽ thế nào nếu con người chỉ có Đúng và Sai mà thiếu sự nhầm lẫn, thiếu đi trực giác hồ đồ? Thế giới sẽ thế nào nếu chỉ có hai màu Đen – Trắng mà thiếu đi hàng vạn sắc màu chỉ có thể chạm vào bằng những rung cảm từ sâu trong tâm hồn?

VAR đã xuất hiện trong bóng đá như cây đinh đóng thẳng cảm xúc thăng hoa của con người vào cây thập giá Sai – Đúng. Thế giới sẽ còn chơi bóng rất lâu, nhưng sẽ không bao giờ có lại bàn thắng bằng tay như cách Maradona đã làm.

Và với những tín đồ của túc cầu giáo, nói như Friedrich Nietzsche, những người hâm mộ vĩnh viễn không bao giờ gặp lại “bàn tay của Chúa”.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bồ Đào Nha trước lượt cuối: Ronaldo nghỉ tập, Mendes rời giải

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:32
ĐT Bồ Đào Nha có những biến chuyển đáng chú ý về nhân sự trước lượt trận cuối vòng bảng khi Cristiano Ronaldo nghỉ tập còn Nuno Mendes nghỉ hết giải.

Ronaldo bị chế nhạo với bàn thắng theo kiểu 'Hair of God'

Thứ 3, 29/11/2022 | 11:18
Thuật ngữ "Hair of God" (Tóc của Chúa) đã bắt đầu trở thành xu hướng trên Twitter sau khi Cristiano Ronaldo cố ghi bàn vào lưới Uruguay.

Điểm tin sáng 29/11: Ronaldo “tẽn tò” vì nhận vơ bàn thắng

Thứ 3, 29/11/2022 | 07:53
Tin bóng đá sáng hôm nay. Cập nhật thông tin bóng đá mới nhất diễn ra trong sáng hôm nay 28/11.
Cùng tác giả

Di sản để khai thác du lịch hay du lịch để bảo tồn di sản?

Thứ 6, 26/05/2023 | 20:00
Tại sao phải “bắt” di sản phục vụ du lịch mà không phải ngược lại?

Giải quyết bạo lực học đường: Cần bắt đầu từ gia đình

Thứ 4, 24/05/2023 | 13:00
Nhà trường là nơi cung cấp các chương trình, giải pháp giáo dục an toàn, còn gốc rễ xử lý vấn đề bạo lực học đường phải là từ giáo dục gia đình.

Tư tưởng, tư duy và sáng tạo

Thứ 5, 18/05/2023 | 07:00
Sự sáng tạo vốn đã không dành cho số đông, nó còn bị kìm hãm bởi hai điều: Tuổi sinh học và hấp lực của hào quang nghệ thuật.

Ẩn danh trên mạng

Thứ 3, 16/05/2023 | 20:00
Với tính năng ẩn danh mà các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp, nhiều người dùng có xu hướng quên đi đạo đức cá nhân khi nói chuyện trực tuyến.

Nhã Tĩnh và những bức thư tình gửi chính mình

Thứ 5, 11/05/2023 | 15:00
Những bức tranh tự họa của Nhã Tĩnh dường như là một cách mạo hiểm để cô bộc lộ chính mình với thế giới xung quanh.
Cùng chuyên mục

Đâu là thông tin - Đâu là tri thức?

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:00
Ngày 21/4 là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định vào 4/11/2021. Điều đó nói lên rằng, với sự phát triển của cuộc sống con người, trong diễn trình chung, tri thức ngày càng được coi trọng. Sách chính là phương tiện truyền tải tri thức hiện quả nhất.

Sẽ ra sao nếu Tây Nguyên hết rừng?

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:00
Câu hỏi trên chợt thảng thốt trong tôi khi ngồi với mấy người bạn và nói chuyện về Tây Nguyên hôm nay, về văn hóa Tây Nguyên và những chuyển dịch, những thay đổi của nó.

Nhìn ai cũng ra người xấu?

Thứ 7, 13/04/2024 | 07:00
Điều tôi luôn quan niệm, là dù ở đâu thì cũng có người nọ người kia. Tốt hay xấu, là do mình có tử tế với người ta hay không.

Chuyện vui mùa họp lớp

Thứ 6, 12/04/2024 | 07:00
Về lướt phây, hàng loạt tin, hình ảnh họp lớp, có những lớp đại học giờ toàn trên 70, nhưng đa số thành đạt, nhiều nhà văn nhà báo, giáo sư tiến sĩ nổi tiếng.

Khởi nghiệp - Có dễ dàng như ta nghĩ?

Thứ 5, 11/04/2024 | 07:00
Việc “khởi nghiệp” hay kinh doanh, ta không chỉ nhìn thấy sự phát triển trong một hay vài năm, mà nó phải là cả quá trình lâu dài.
     
Nổi bật trong ngày

Sẽ ra sao nếu Tây Nguyên hết rừng?

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:00
Câu hỏi trên chợt thảng thốt trong tôi khi ngồi với mấy người bạn và nói chuyện về Tây Nguyên hôm nay, về văn hóa Tây Nguyên và những chuyển dịch, những thay đổi của nó.

Đâu là thông tin - Đâu là tri thức?

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:00
Ngày 21/4 là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định vào 4/11/2021. Điều đó nói lên rằng, với sự phát triển của cuộc sống con người, trong diễn trình chung, tri thức ngày càng được coi trọng. Sách chính là phương tiện truyền tải tri thức hiện quả nhất.